Sáng nay 12/4, Hội người mù huyện Thạch Hà tổ chức Lễ kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam ( 17/4/1969 - 17/4/2024) .

Chủ tịch Hội người mù Hà Tĩnh Hà Huy Thông, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa, PCT HĐND huyện Đồng Xuân Vân, PCT UBND huyện Nguyễn Bá Hà tham dự

Tại Lễ kỷ niệm, các đại biểu đã cùng nhau ôn lại chặng đường 55 năm xây dựng và phát triển của tổ chức Hội người mù Việt Nam. Hơn nửa thế kỷ qua, Hội đã thực sự là mái nhà chung, là chỗ dựa tin cậy của hội viên người mù cả nước, giúp người mù, người khiếm thị học chữ, học nghề, thực hiện các chính sách an sinh xã hội, góp phần xoá đói giảm nghèo, xây dựng cuộc sống ấm no, hạnh phúc cho hội viên.

Chủ tịch Hội người mù huyện Thạch Hà Nguyễn Tiến Dũng thông qua diễn văn kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hội người mù Việt Nam, báo cáo kết quả hoạt động của Hội người mù huyện Thạch Hà sau hơn 30 năm thành lập

Đối với tổ chức Hội người mù huyện Thạch Hà, sau hơn 30 năm thành lập đến nay, cán bộ, hội viên trong tổ chức Hội luôn đoàn kết, nỗ lực, xây dựng tổ chức Hội ngày càng vững mạnh và được Hội người mù Hà Tĩnh đánh giá là đơn vị dẫn đầu toàn tỉnh trong thực hiện nhiệm vụ công tác Hội.

Hội người mù huyện Thạch Hà hiện có trên 269 hội viên và 21 trẻ em mù sinh hoạt ở tổ chức Hội. Hàng năm, hội đã khảo sát và tạo điều kiện cho hội viên người mù tham gia học chữ Braille ở Trung tâm dạy chữ dạy nghề và phục hồi chức năng Hội người mù Hà Tĩnh, đến nay số hội viên biết đọc và viết chữ Braille chiếm tỷ lệ 34%, nhiều hội viên tham gia đầy đủ các cuộc thi và đạt nhiều giải cao cấp Trung ương, cấp tỉnh.

Chủ tịch Hội người mù Hà Tĩnh Hà Huy Thông khẳng định: Hội người mù huyện Thạch Hà là đơn vị dẫn đầu trong thực hiện các phong trào, hoạt động của tổ chức Hội người mù Hà Tĩnh, đặc biệt là trong việc huy động các nguồn lực, thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho hội viên người mù trong chặng đường vừa qua.

Hội đã xây dựng và đi vào hoạt động có hiệu quả các tổ nhóm sản xuất tăm tre, chổi đốt, đan lát, xoa bóp bấm huyệt, giúp hội viên có thu nhập ổn định, trong đó tổ nhóm sản xuất tăm tre, chổi đót tạo công ăn việc làm cho 20 hội viên với thu nhập từ 1,5 triệu đồng/ người/ tháng; 20 lao động làm nghề xoa bóp bấm huyệt với mức thu nhập 3 triệu đồng/ người/ tháng.

Trong hơn 30 năm qua, thông qua nguồn vốn từ các chương trình, dự án, Hội đã hỗ trợ cho 314 lượt hội viên vay vốn phát triển kinh tế với số tiền trên 3,2 tỷ đồng, tỷ lệ hộ nghèo toàn Hội giảm từ 68,4% ( năm 1993) xuống còn 7,02% ( năm 2023)

PCT UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Bá Hà phát biểu chỉ đạo tại Lễ kỷ niệm

Nhân dịp này, Hội người mù huyện Thạch Hà đã trao Kỷ niệm chương vì hạnh phúc người mù của Hội người mù Việt Nam cho 5 cá nhân

Trao Bằng khen của Hội người mù Việt Nam cho 2 cá nhân vì đã thành tích xuất sắc trong phong trào, hoạt động Hội giai đoạn 2019 -2024