Một mùa xuân mới lại về, trong không khí hân hoan, rạo rực của lòng người và đất trời sang xuân, trên quê hương Thạch Hà hôm nay niềm vui mừng phấn khởi của các hộ dân được nhận tiền đền bù, hỗ trợ tái định cư Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam như được nhân lên bởi xuân mới Giáp Thìn có được những ngôi nhà mới khang trang và càng ấm lòng hơn trước sự quan tâm của Cấp ủy, chính quyền các cấp với những món quà tinh thần đầy ý nghĩa trước những ngày cận kề Tết cổ truyền của dân tộc.

Các hộ dân ở khu tái định cư Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam đoạn đi qua huyện Thạch Hà vui mừng phấn khởi khi có ngôi nhà mới khang trang để đón Tết

Gặp gỡ bà Nguyễn Thị Quyên 84 tuổi ở thôn Ngọc Sơn xã Thạch Ngọc trong lần cùng lãnh đạo huyện Thạch Hà đến động viên, tăng quà cho các hộ đã di dời nhà cửa, thực hiện tái định cư thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam nhân dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024, trên nét mặt phúc hậu của bà không giấu được niềm vui mừng, phấn khởi bởi năm mới này gia đình bà đã có được một ngôi nhà mới khang trang ở khu tái định cư. Bà Quyên chia sẻ thêm “ Ra khu ở mới gia đình tôi thấy rất vui, phần vì có được một ngôi nhà khang trang để ở, phần nữa là khu tái định cư mới hạ tầng kỹ thuật, giao thông rất tốt, phải nói là tốt hơn chỗ ở cũ rất nhiều, chúng tôi thực sự cảm ơn Đảng, nhà nước, cảm ơn cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm, giúp đỡ, hỗ trợ để chúng tôi có được điều kiện sống tốt hơn như ngày hôm nay...”

Trên địa bàn xã Thạch Ngọc có 19 hộ tái định cư, hiện có 9 hộ đã xây dựng nhà ở ( trong đó 5 hộ làm nhà ở khu tái định cư và 4 hộ làm nhà ở nơi khác)

Cũng tại khu tái định cư thôn Ngọc Sơn, xã Thạch Ngọc niềm vui của ông Nguyễn Bá Nhạc 53 tuổi và người thân hiện rõ trên nét mặt bởi Tết này gia đình đã có một ngôi nhà mới khang trang, đầy đủ tiện nghi được xây dựng nhờ sự hỗ trợ của nhà nước trong quá trình thực hiện đền bù, hỗ trợ tái định cư thuộc Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam. Ông Nhạc bộc bạch “ Thú thật đến giờ tôi vẫn tưởng rằng mình đang mơ, bởi nếu không có Dự án đi qua thì chắc chắn gia đình tôi sẽ không có kinh phí để xây dựng ngôi nhà to đẹp, đàng hoàng như bây giờ. Hơn nữa, vùng đất mà huyện lựa chọn xây dựng khu tái định cư thực sự tốt hơn nơi ở cũ, đường rộng thoáng, điện nước đảm bảo, có cả hệ thống chiếu sáng vào ban đêm, gia đình tôi thực sự rất vui...”

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa và PCT UBND huyện Nguyễn Văn Sáu chúc mừng gia đình ông Nguyễn Bá Nhạc có ngôi nhà khang trang trong vùng tái định cư dịp Tết nguyên đán Giáp Thìn 2024

Dự án đường bộ cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua huyện Thạch Hà có chiều dài trên 26,8km với 8 xã, thị trấn bị ảnh hưởng, 2.002 hộ gia đình, cá nhân phải thu hồi đất, trong đó 199 hộ có đất ở bị ảnh hưởng, 77 hộ gia đình phải di dời tái định cư, tổng diện tích đất thu hồi 7,5ha.

Với quan điểm “ Đảm bảo cuộc sống cho người dân vùng tái định cư phải tốt hơn nơi ở cũ”, thời gian qua huyện Thạch Hà đã lựa chọn, xây dựng 9 khu tái định cư đảm bảo các điều kiện về hạ tầng, kỹ thuật để người dân xây dựng nhà ở, ổn định cuộc sống, đẩy nhanh tiến độ thực hiện Dự án. Đến nay, hầu hết các hộ phải tái định cư đã xây dựng nhà ở, trong đó có 18 hộ gia đình đã đến nơi ở mới. Hầu hết các hộ dân sau khi nhận tiền đền bù đều có ý thức chủ động sắp xếp đồ đạc, di dời ra nơi ở mới để bàn giao mặt bằng cho đơn vị thi công Dự án

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng trao quà động viên các gia đình thực hiện di dời, tái định cư đến nơi ở mới, xây dựng nhà ở khang trang đón Tết Giáp Thìn 2024

Hầu hết các gia đình phải tái định cư sau khi nhận tiền đền bù đã xây dựng nhà ở, hiện nay trên địa bàn huyện Thạch Hà đã có 18 hộ gia đình về nơi ở mới

Về phía cấp ủy, chính quyền huyện Thạch Hà và các địa phương liên quan cũng đã có sự quan tâm, động viên các hộ gia đình, tạo điều kiện để các hộ gia đình phải tái định cư ổn định cuộc sống. Đặc biệt trong dịp Tết đến xuân về, lãnh đạo huyện Thạch Hà cũng đã đến thăm, động viên, tặng quà cho 18 hộ gia đình đã đến nơi ở mới ( cả ở khu tái định cư và vùng đất khác mà các hộ lựa chọn xây dựng nhà ở sau khi di dời ).

Những món quà tinh thần đầy ý nghĩa của lãnh đạo huyện nhân niềm vui cho những gia đình phải di dời tái định cư dịp Tết đến xuân về

Đây là việc làm thiết thực, là món quà tinh thần đầy ý nghĩa mà huyện Thạch Hà gửi trao đến các hộ gia đình, thay lời cảm ơn và gửi gắm niềm tin của Cấp ủy, chính quyền với nhân dân trong việc đồng hành, tạo mọi điều kiện thuận lợi để địa phương triển khai thực hiện Dự án đảm bảo đúng tiến độ.

Trung tâm VHTT Thạch Hà

Thống kê: 2.554.068