Nằm trên mảnh đất Việt Tiến thân yêu, tại phía tây nam thôn Phúc Lộc Thọ (Kẻ Nen xưa) vẫn còn hiện hữu một ngôi đền Tam Tòa Đại Vương thờ chính là Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, Thái tử thứ 8 của Vua Lý Thái Tổ, năm 1039 vâng mệnh Lý triều ông được cử vào trấn nhậm Hoan Châu, đánh giặc ngoại xâm giữ yên bờ cõi, giúp nhân dân sinh cơ lập nghiệp, là người có công lao to lớn cho vùng đất Hoan Châu xưa, Thạch Hà nay, nên ông được nhân dân xây đền lập miếu thờ làm Thành Hoàng làng của 13 xã Tổng Đông xưa của 2 huyện Thạch Hà, Can Lộc, tại Đền Nen còn thờ những người có công với quê hương đất nước, thần tổ các dòng họ và các anh hùng liệt sỹ.

Đền được xây dựng vào cuối thời Lê đầu thời Nguyễn đến nay ngôi đền đã gần 1000 năm tuổi, với sự thiết kế của một mô típ kiến trúc tài hoa thời đó; toàn bộ khuôn viên ngôi đền trên diện tích 11.000m2 bao gồm: Tam tòa Đại vương, Tam quan 3 tầng tháp tháp, Tắc môn, Cột nanh, voi chầu nghê phục, chim phượng ngậm cuộn thư, Long, Ly, Quy, Phụng nhảy múa… được bố trí theo lối tiền miếu, hậu cung, đây là một quần thể kiến trúc đặc biệt về quy mô, bố cục và sự tinh xảo điêu khắc. Đền đã được trùng tu nhiều lần: Năm 1724 niên hiệu Thái Bảo thời vua Lê Dụ Tông, năm 1924 niên hiệu Khải Định, sau một thời gian dài do chiến tranh và thời tiết tàn phá, nhiều hạng mục của đền xuống cấp nghiêm trọng, đến năm 2009 – 2012 đền Nen được nhà nước hỗ trợ trùng tu tôn tạo nhiều hạng mục, mặc dù không được tinh xảo như xưa nhưng cũng cơ bản tôn tạo lại các hạng mục mà ngày xưa đã xây dựng và thêm nhà bia, tháp chuông, nhà đón tiếp, rửa lễ…

Phải chăng người xưa đã dùng trí tuệ, công sức để tạc vào trời đất sự linh thiêng của một công trình tôn vinh vị danh thần Triều Lý rời bỏ Thăng Long, lầu son ghác tía vào trấn thủ nơi miền biên ải, mở mang bờ cõi, dạy nhân dân khai ấp lập làng, làm ăn sinh sống, nên lương dân muôn thưở tạc dạ ghi ơn, đời đời hương khói. Lễ hội đền Nen được tổ chức hàng năm vào dịp Lễ chính kỵ húy nhật của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang ngày 06 tháng 3 và các ngày: 07 tháng giêng Lễ Khai hạ, 17 tháng giêng lễ Tổng binh, 20 tháng giêng Lễ Tổng hộ và 12 tháng 6 là Lễ Kỳ phúc lục ngoạt, các xã trong vùng Bắc Hà, Tây Nam huyện Thạch Hà và 2 xã Mỹ Lộc, Sơn Lộc huyện Can Lộc đã tổ chức lễ tế trang nghiêm long trọng.

Những ngày thường lệ và các dịp sóc, vọng đầu tháng, rằm, cuối tháng nhân dân tứ xứ cũng tìm về đây dân hương thưởng ngoạn cầu phúc lộc, bình an vì đây là ngôi đền linh thiêng và có kiến trúc nghệ thuật độc đáo bậc nhất trong vùng.

Hình ảnh Di tích LSVH cấp Quốc gia Đền Nen:

Gợi ý điểm đến tiếp theo: Di tích LSVH Quốc gia Khu tưởng niệm Lý Tự Trọng  – Chứng tích chiến tranh Trường cấp III Lý Tự Trọng – Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ cụ Mai Kính – Làng Văn hóa Tương Nịu, xã Việt Tiến.

Qrcode địa chỉ

Thống kê: 2.548.306