Cuộc thi Điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ sản nhi Trạm y tế giỏi là dịp trau dồi kiến thức chuyên môn ý nghĩa đối với đội ngũ làm công tác chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho nhân dân ở địa bàn cơ sở.

Sáng 15/4, Uỷ ban nhân dân huyện Thạch Hà khai mạc Cuộc thi Điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ sản nhi Trạm y tế giỏi.

Tham dự chương trình khai mạc có đại diện Sở Y tế Hà Tĩnh; các đồng chí Nguyễn Bá Hà - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch UBND huyện; Lê Văn Sơn - Uỷ viên BTV, Trưởng ban Tuyên giáo Huyện uỷ; Phòng Y tế và Ban giám đốc Trung tâm Y tế huyện.

Cuộc thi quy tụ 80 thí sinh là điều dưỡng, nữ hộ sinh đến từ 22 Trạm y tế xã, thị trấn trên địa bàn huyện.

Ở phần thi lý thuyết, các thí sinh làm bài thi trên giấy gồm 100 câu hỏi về kiến thức tổng hợp về điều dưỡng cơ bản, nội, ngoại, nhi, sản phụ khoa, truyền nhiễm, y học cổ truyền; kiến thức, kỹ năng liên quan đến công tác tiêm chủng, an toàn tiêm chủng, kiểm soát nhiễm khuẩn và hệ thống văn bản quy định của Bộ Y tế về công tác tiêm chủng mở rộng; các văn bản của Bộ Y tế về tiêu chí quốc gia về y tế xã giai đoạn đến 2030, tiêu chí nông thôn mới, cơ sở y tế xanh sạch đẹp, quản lý chất thải y tế; Quy tắc ứng xử của cán bộ, viên chức trong các đơn vị sự nghiệp y tế; Luật Khám chữa bệnh sửa đổi bổ sung 2023; Chuẩn đạo đức nghề nghiệp của điều dưỡng viên; quy định về y đức; tiêu chuẩn chức danh nghề nghiệp điều dưỡng hộ sinh. Đối với đối tượng hộ sinh ngoài nội dung trên, bổ sung thêm nội dung hướng dẫn quốc gia về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe sinh sản. - Thực hành: 20 quy trình kỹ thuật cơ bản về chăm sóc người bệnh và tiêm chủng, quy trình chăm sóc bà mẹ chuyển dạ đẻ và trẻ sơ sinh, nhận biết cây thuốc, vị thuốc nam.

Tham gia cuộc thi, các thí sinh phải trải qua 2 phần thi gồm phần thi chuyên môn nghiệp vụ (nội dung thi lý thuyết và thực hành “chạy trạm”) và phần thi giao tiếp ứng xử.

Thi “Chạy trạm” gồm 6 trạm thi, mỗi trạm 5 phút

Trạm Nhận thức dược liệu

Ngay sau chương trình khai mạc, các thí sinh đã bước vào các phần thi chính. Cuộc thi sẽ diễn ra trong 2 ngày, từ sáng 15/4 đến chiều 16/4. BTC sẽ trao giải cho các thí sinh và tập thể có các phần thi đạt thành tích tốt.

Trạm Kỹ thuật tắm cho trẻ sơ sinh

Cuộc thi Điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ sản nhi Trạm y tế giỏi là dịp để nâng cao hơn nữa kiến thức, kỹ năng chuyên môn, đạo đức nghề nghiệp và văn hóa giao tiếp ứng xử, thái độ phục vụ người dân của đội ngũ điều dưỡng, hộ sinh, y sỹ sản nhi;...

...tạo phong trào thi đua học tập, trao đổi kinh nghiệm trong công tác điều dưỡng, hộ sinh, sản nhi tại các Trạm Y tế trong toàn huyện; góp phần thực hiện tốt Bộ Tiêu chí Quốc gia về y tế xã đến năm 2030 và tăng cường chất lượng cung cấp dịch vụ y tế đáp ứng sự hài lòng của người dân.

Trung tâm Văn hoá - Truyền thông

Thống kê: 2.550.711