Thực hiện Văn bản số 1200/UBND-VX1 ngày 21/3/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về việc phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc và sốt xuất huyết; trong thời gian gần đây xuất hiện nhiều loại dịch bệnh trên địa bàn, bệnh lây truyền từ động vật, côn trùng sang người, đặc biệt ngày 20/3/2023 trên địa bàn thôn Phúc Thanh, xã Thạch Khê xuất hiện hàng loạt người dân bị viêm da dị dứng nghi do côn trùng đốt

Để đảm bảo công tác phòng, chống dịch bệnh trong thời gian tới, Ủy ban nhân dân huyện giao

1. Thực hiện nghiêm các chỉ đạo, hướng dẫn của Bộ Y tế tại Công văn số 1425/BYT-DP ngày 17/3/2023 về việc tăng cường giám sát phòng, chống dịch bệnh Mác-bớc và Công văn số 1453/BYT-DP ngày 17/3/2023 về việc chủ động, tích cực phòng, chống dịch sốt xuất huyết (Văn bản gửi kèm trên hệ thống Gửi nhận văn bản điện tử).

2. Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn:

- Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe đến từng tầng lớp nhân dân, tuyên tuyền người dân trên địa bàn bình tĩnh, không hoang mang, lo lắng thái quá và tiếp tục nắm bắt thông tin liên quan; thực hiện tốt vệ sinh môi trường, tích cực vệ sinh nhà cửa, chăn màn, giường chiếu, vườn nhà, ngủ phải mắc màn

- Chỉ đạo các đơn vị liên quan giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, kịp thời phát hiện sớm các ổ dịch mới phát sinh, báo cáo UBND huyện (qua Phòng Y tế) để được hướng dẫn, chỉ đạo khoanh vùng, xử lý triệt để ổ dịch ngay khi mới phát hiện.

- Đối với UBND xã Thạch Khê:

Phối hợp Trung tâm Y tế tập trung xử lý môi trường, phun hóa chất diệt côn trùng, kịp thời khoanh vùng, dập dịch; thông báo người dân đến trực tiếp cơ sở y tế gần nhất để được khám, tư vấn, chăm sóc điều trị tránh các biến chứng có thể xẩy ra.

3. Trung tâm Y tế huyện

- Bổ sung hóa chất, bố trí nhân lực, phương tiện, chuyên môn, kỹ thuật, tập trung dập dịch, không để dịch bệnh lây lan diện rộng. Củng cố các đội chống dịch lưu động sẵn sàng điều tra, xác minh, đánh giá, xử lý ổ dịch và hỗ trợ tuyến dưới trong việc khống chế ổ dịch khi cần thiết.

- Tổ chức tập huấn, cập nhật kiến thức về giám sát phát hiện bệnh và điều trị ở tất cả các tuyến để nâng cao năng lực cho đội ngũ cán bộ y tế, đặc biệt là y tế cơ sở.

- Đảm bảo cơ số thuốc, sinh phẩm, vật tư, hóa chất, trang thiết bị cho các hoạt động phòng, chống các dịch bệnh xảy ra trên địa bàn.

4. Phòng Y tế

Thường xuyên cập nhật tình hình dịch bệnh trên địa bàn huyện; kịp thời báo cáo, tham mưu Ủy ban nhân dân huyện chỉ đạo, xử lý các nội dung vượt thẩm quyền (nếu có).

5. Phòng Tài chính – Kế hoạch

Tham mưu Ủy ban nhân dân huyện bố trí ngân sách đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn.

Trung tâm VH-TT Thạch Hà

Thống kê: 2.550.895