Hội nghị truyền thông do Hội Nông dân Hà Tĩnh tổ chức giúp các hộ nông dân nắm vững phương pháp canh tác lúa hữu cơ hiệu quả, tiên tiến, mở ra hình thức canh tác thân thiện với môi trường, cho sản phẩm lúa, gạo chất lượng.

Sáng 21/12, Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh tổ chức Hội nghị tập huấn kỹ thuật xây dựng mô hình sản xuất vụ Xuân 2023 cho 160 hội viên hội nông dân xã Tân Lâm Hương - địa phương trong diện thực hiện Dự án “Tuyên truyền, vận động nông dân áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường tại Việt Nam”.
Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ nông dân tỉnh Nguyễn Tiến Anh thông tin: "Qua đánh giá, vụ xuân 2022 và hè thu 2022, tại mô hình trình diễn ở thôn Minh Đình (xã Tân Lâm Hương) áp dụng canh tác lúa thân thiện với môi trường cho hiệu quả hơn so với sản xuất theo tập quán truyền thống. Lượng giống, lượng phân đạm, lượng nước tưới giảm từ 20-30%; cây phát triển tốt và ít sâu bệnh; năng suất lúa đảm bảo đạt mức cao nhất so với mặt bằng chung của địa phương".
Được biết, Dự án do quỹ BRACE tài trợ thông qua Hội Nông dân Việt Nam với mục tiêu góp phần giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu và phát triển nông nghiệp hiện đại, bền vững. Dự án gồm 3 giai đoạn, được thực hiện trong 40 tháng (từ tháng 3/2020 đến tháng 7/2023) trên 16 tỉnh thành. Tại Hà Tĩnh, Dự án đang triển khai tại 2 xã gồm: Tân Lâm Hương (huyện Thạch Hà) và xã Lâm Trung Thủy (huyện Đức Thọ).
Tại hội nghị, đại diện Hội nông dân tỉnh Hà Tĩnh đã tập huấn cho hội viên nông dân xã Tân Lâm Hương các kiến thức, kỹ thuật áp dụng các phương pháp canh tác lúa thân thiện với môi trường, bao gồm: giảm phân hóa học, tưới ướt khô xen kẽ và xử lý rơm rạ.
Qua đó, nâng cao nhận thức, kiến thức và kỹ thuật canh tác lúa thân thiện với môi trường của nông dân, góp phần thực hiện thành công Dự án lúa, nâng cao giá trị sản phẩm lúa, gạo khi đưa ra thị trường tiêu thụ, thích ứng tốt với thực trạng khí hậu đang diễn ra như hiện nay.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông

Thống kê: 2.559.593