Nằm trong chuỗi hoạt động hướng tới chào mừng Đại hội thi đua yêu nước CCB gương mẫu huyện Thạch Hà lần thứ VII giai đoạn 2019 - 2024, kỷ niệm 134 năm ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh kính yêu (19/5/1890 - 19/5/2024) và hoà vào không khí "Âm vang hào khí Điện Biên" - "Chiến thắng Điện Biên Phủ - lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu", Đoàn cán bộ huyện Thạch Hà (Hà Tĩnh) - Hội CCB huyện do đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoàn đã có chuyến hành hương về địa chỉ đỏ và thăm lại chiến trường xưa tại tỉnh Điện Biên, Sơn La. Cùng đi có đồng chí Trần Danh Vinh - UVBTV Huyện ủy, Chủ tịch UBMTTQ huyện.

Đoàn đã đi tham quan Bảo tàng Sơn La, Nhà tù Sơn La - nơi giam giữ nhiều đồng chí lãnh đạo của ta trong thời kỳ kháng chiến chống Pháp.

Cùng với gông cùng, xiềng xích hay những phòng giam được phục chế, Di tích Nhà tù Sơn La vẫn còn lưu giữ một cây đào xanh tốt mọc bên tường xà lim năm xưa, mang tên chiến sĩ cộng sản Tô Hiệu (Đoàn thăm cây đào Tô Hiệu).

Các tù chính trị đang họp Chi bộ.

Tham quan Khu chỉ huy chiến dịch Mường Phăng.

Bếp Hoàng Cầm ra đời từ chiến dịch Hòa Bình (1951 - 1952) và rất phổ biến trong chiến dịch Điện Biên Phủ. Đây là bếp dã chiến, có công dụng làm tan loãng khói tỏa ra khi nấu ăn nhằm tránh bị máy bay phát hiện từ trên cao, cũng như ở gần.

Thăm hầm Đại tướng Võ Nguyên Giáp, hầm làm việc của Tham mưu trưởng Hoàng Văn Thái, khu hầm Cố vấn quân sự Trung Quốc, thăm hồ Pa Khoang.

Thăm Bảo tàng Di tích lịch sử Điện Biên Phủ.

Bảo tàng có 5 khu trưng bày với 274 hiện vật và 122 bức tranh theo từng chủ đề: Vị trí chiến lược, Tập đoàn cứ điểm của địch, đường lối chỉ đạo của Đảng, ảnh hưởng của chiến thắng Điện Biên Phủ và Điện Biên Phủ ngày nay.

Đặc biệt, chiêm ngưỡng bức tranh Panorama - tái hiện toàn cảnh chiến dịch Điện Biên Phủ, đây là tác phẩm đi vào lịch sử Việt Nam, với hơn 6 năm khởi công và hoàn thành.

Bức tranh PANORAMA hùng tráng, kỳ vĩ - một công trình “vĩ đại” tái hiện Chiến dịch Điện Biên Phủ.

Bức tranh vẽ bằng chất liệu sơn dầu, bố cục hình tròn, dài 132m, cao 20,5m, đường kính 42m; tổng diện tích 3.225m2, với sự tham gia của hơn 200 họa sĩ đã được trao giải Nhất Giải thưởng Hội Mỹ thuật Việt Nam năm 2022.

Viếng nghĩa trang liệt sỹ đồi A1.

Nơi Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân Phan Đình Giót hy sinh khi lấy thân mình lấp lỗ châu mai để tạo đường tấn công cho quân Cách mạng trong chiến dịch Điện Biên Phủ.

Tại những nơi đến, trực tiếp nghe các Hướng dẫn viên thuyết minh, mọi người ai cũng xúc động, không cầm được nước mắt.

Lắng nghe nhiều câu chuyện và nhìn những hiện vật, ai cũng khâm phục trước sức mạnh đại đoàn kết, sự mưu trí, dũng cảm, kiên cường, bất khuất của quân và dân ta. Họ quên thân mình, hy sinh tất cả để làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ vẻ vang, lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu.

Đồi A1 - "Bùn, Máu và Hoa".

Chụp ảnh lưu niệm với những mầm non tương lai của đất nước.

Thăm Hầm Đờ Cát.

Các thành viên trong đoàn kính cẩn nghiêng mình, bày tỏ lòng thành kính, tri ân sâu sắc tới những cống hiến to lớn của các thế hệ cha anh đi trước đã không tiếc máu xương, anh dũng chiến đấu, hy sinh vì nền độc lập, tự do cho Tổ quốc.

Phát huy truyền thống quê hương cách mạng, anh hùng, tiếp bước các bậc tiền bối, Đảng bộ, Nhân dân và lực lượng CCB huyện nhà luôn đoàn kết, vượt qua mọi khó khăn, thách thức giành nhiều thành tựu nổi bật trên các lĩnh vực: Kinh tế, văn hóa - xã hội tiếp tục phát triển, quốc phòng - an ninh giữ vững, hệ thống chính trị vững mạnh, đời sống nhân dân ngày càng được nâng lên, phong trào xây dựng NTM, đô thị văn minh phát triển mạnh mẽ; công tác đền ơn, đáp nghĩa, tri ân công đức thường xuyên quan tâm, chăm sóc.

Thời gian tới, Đảng bộ, nhân dân và lực lượng CCB huyện nhà nguyện chung sức đồng lòng, quyết tâm phấn đấu hoàn thành xuất sắc mọi nhiệm vụ, góp phần xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh./.

Thống kê: 2.550.930