Chiều ngày 22/4, tại điểm cầu huyện Thạch Hà đồng chí Nguyễn Văn Thắng - PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện chủ trì hội nghị trực tuyến quán triệt và triển khai chỉ thị số 32-CT/TW của Ban Bí thư về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo, không theo quy định và phát triển bền vững ngành thuỷ sản.

Tham dự hội nghị có đồng chí Đồng Xuân Vân - UV BTV Huyện uỷ, PCT HĐND huyện, cùng các đồng chí trong BCH Đảng bộ huyện, đại diện lãnh đạo UBKT huyện uỷ, một số doanh nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác về sản xuất, khai thác, chế biến, xuất khẩu thuỷ sản đóng trên địa bàn.

Những năm qua, ngành thuỷ sản Việt Nam tiếp tục phát triển, trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, giải quyết việc làm cho hàng triệu lao động, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế – xã hội và bảo vệ chủ quyền, quyền chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc. Từ năm 2017 đến nay, các cấp, các ngành, Ban Chỉ đạo quốc gia về chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU) đã có nhiều nỗ lực trong tổ chức thực hiện chính sách, pháp luật; xây dựng hệ thống theo dõi, kiểm soát, giám sát tàu cá, đẩy mạnh công tác quản lý nhà nước, giảm dần số vụ vi phạm.

Tuy nhiên, phát triển ngành thuỷ sản Việt Nam chưa bền vững, việc triển khai hệ thống quản lý, giám sát toàn diện đội tàu; cập nhật cơ sở dữ liệu tàu cá quốc gia; truy xuất nguồn gốc thuỷ sản; xây dựng chuỗi sản xuất thuỷ sản liên kết giữa ngư dân, doanh nghiệp và chính quyền; xử lý vi phạm còn hạn chế.

Tại cuộc họp, các nội dung của Chỉ thị 32 cũng được các đại biểu nêu rõ và thảo luận các vướng mắc, hạn chế còn tồn tại và phương hướng thực hiện Chỉ thị một cách hiệu quả nhất.

Trong thời gian tới, huyện Thạch Hà tiếp tục đẩy mạnh công tác chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định, bảo đảm phát triển bền vững ngành thuỷ sản, thực hiện công tác tuyên truyền thông qua phương tiện truyền thông đại chúng như đài phát thanh, truyền hình… về phòng, chống hành vi sử dụng chất độc, chất nổ và các nghề, ngư cụ cấm trong khai thác thủy sản. Đồng thời tiếp tục triển khai có hiệu quả chiến lược phát triển bền vững ngành thuỷ sản của huyện nhà

Thống kê: 2.551.408