Chiều ngày 14/3/2024, BTV Huyện ủy Thạch Hà (Hà Tĩnh) tổ chức phiên họp để nghe và cho ý kiến về tiến độ giải phóng mặt bằng các công trình, dự án trọng điểm trên địa bàn; tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Tham dự có các đồng chí trong Thường trực Huyện ủy, BTV Huyện ủy và các phòng, ngành liên quan.

Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện ủy chủ trì phiên họp.

Hiện nay, trên địa bàn huyện đã và đang triển khai thực hiện các công trình, dự án lớn được Nhân dân đặc biệt quan tâm như: Dự án cao tốc Bắc Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đoạn qua Hà Tĩnh; Dự án hạ tầng kỹ thuật Khu công nghiệp Bắc Thạch Hà (VSIP); Dự án đường dây 500KV mạch 3 Quảng Trạch - Quỳnh Lưu; Tiểu dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị Thạch Hà thuộc Dự án cải thiện cơ sở hạ tầng đô thị nhằm giảm thiểu tác động của biến đổi khí hậu cho 04 tỉnh ven biển Bắc Trung Bộ; Dự án đường trục ngang ven biển huyện Thạch Hà; Dự án nâng cấp, mở rộng đường nối QL1 tại ngã 3 Thạch Long đi đường tỉnh ĐT.549.

Đến ngày 12/03/2024, tổng kế hoạch vốn được bố trí là 546.400 triệu đồng; nguồn vốn đã giải ngân đến thời điểm hiện tại 56.433 triệu đồng, đạt tỷ lệ 10,33% kế hoạch vốn được giao.

Tại phiên họp, các phòng chuyên môn đã báo cáo tiến độ thực hiện các công trình, dự án trọng điểm; làm rõ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện công tác GPMB phục vụ thi công; kế hoạch thực hiện dự án giai đoạn tiếp theo. Các đại biểu đóng góp ý kiến, đề xuất một số nội dung cần thiết nhằm đẩy nhanh tiến độ thực hiện các công trình, dự án lớn.

Thượng tá Đặng Quốc Thiện - UVBTV Huyện ủy, Trưởng Công an huyện đề nghị vận động, tuyên truyền và có các giải pháp phù hợp đối với những hộ dân chưa đồng tình GPMB; nên làm chắc chắn công tác GPMB.

Đồng chí Đồng Xuân Vân - UVBTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện đề nghị Hội đồng bồi thường GPMB huyện phối hợp chặt chẽ với Đoàn công tác của BTV Huyện ủy để cùng tháo gỡ khó khăn trong GPMB các dự án, công trình trọng điểm.

Đồng chí Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện ghi nhận, đánh giá cao Hội đồng bồi thường GPMB huyện. Thời gian tới, đề nghị cần tập trung quyết liệt, phối hợp với các địa phương tháo gỡ những khó khăn, sớm bàn giao mặt bằng cho các đơn vị thi công theo đúng quy định.

Đồng chí Nguyễn Văn Khoa - Phó Bí thư Huyện ủy, Chủ tịch UBND huyện trao đổi nội dung liên quan đến Dự án đường điện 500KV, Dự án đường trục ngang ven biển huyện Thạch Hà và tiến độ giải ngân vốn đầu tư công.

Phát biểu kết luận, đồng chí Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Nguyệt ghi nhận, đánh giá cao Hội đồng bồi thường GPMB huyện đã quyết liệt trong triển khai thực hiện GPMB các công trình, dự án thời gian qua. Bí thư Huyện uỷ đề nghị đơn vị tập trung tháo gỡ việc còn vướng mắc bởi Dự án cao tốc Bắc Nam; tích cực đôn đốc, thúc dục Dự án AFD và đẩy nhanh tiến độ giải ngân; quan tâm Dự án đường trục ngang ven biển; biểu dương tiến độ bồi thường GPMB Dự án VSIP;...

Thời gian tới, đồng chí Bí thư Huyện ủy đề nghị HĐBT GPMB huyện phối hợp chặt chẽ, nhịp nhàng với phòng, ngành chuyên môn, địa phương liên quan và các Đoàn công tác của BTV Huyện ủy để cùng nỗ lực, cố gắng đẩy nhanh tiến độ GPMB; phân công, phân việc rõ ràng, cụ thể theo kế hoạch đề ra, đáp ứng yêu cầu tiến độ của tỉnh, đặc biệt lưu ý, việc GPMB phải đảm bảo công tâm, công minh, khách quan, đúng quy định pháp luật. Tập trung cao đẩy nhanh tiến độ giải ngân nhằm tăng tỷ lệ giải ngân gắn với đó là rà soát lại các dự án để đôn đốc giải ngân nguồn vốn đầu tư công./.

Thống kê: 2.552.844