Nghị định 86/2023/NĐ-CP của Chính phủ được ban hành ngày 07/12/2023 quy định về khung tiêu chuẩn và trình tự, thủ tục, hồ sơ xét tặng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”; có hiệu lực thi hành kể từ ngày 30/01/2024 và thay thế Nghị định 122/2018/NĐ-CP ngày 17/9/2018.

Nghị định gồm 3 chương 12 Điều, có những quy định chung, quy định cụ thể và tổ chức thực hiện. Đặc biệt, điểm mới của Nghị định là quy định về xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” được đưa vào, với 5 tiêu chuẩn cụ thể:

1. Thực hiện tốt các nhiêm vụ kinh tế - xã hội, quốc phòng, an ninh, trật tự, an toàn xã hội được giao;

2. Đời sống kinh tế ổn định và từng bước phát triển;

3. Đời sống văn hóa tinh thần lành mạnh, phong phú;

4. Môi trường an toàn, thân thiện, cảnh quan sạch đẹp;

5. Chấp hành tốt các chủ trương của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. Theo đó, trình tự, thủ tục xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” được thực hiện như sau:

a. Ủy ban nhân dân cấp xã gửi báo cáo thành tích đề nghị xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” đến Ủy ban nhân dân cấp huyện.

b. Ủy ban nhân dân cấp huyện tổ chức họp Hội đồng Thi đua – Khen thưởng cùng cấp để đánh giá, quyết định danh sách xã, phường, thị trấn đủ điều kiện đề nghị xét tặng danh hiệu “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu” công khai trên trang thông tin điện tử của đơn vị hoặc các hình thức khác (nếu có) để lấy ý kiến người dân trong thời hạn 10 ngày.

c. Ủy ban nhân dân cấp huyện lập hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 7 Nghị định này trình Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định.

d. Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh quyết định tặng danh hiệu và bằng chứng nhận “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Cùng với đó, Nghị định cũng đã ban hành kèm theo khung tiêu chuẩn cụ thể đối với từng danh hiệu “Gia đình văn hóa”, “Thôn, tổ dân phố văn hóa”, “Xã, phường, thị trấn tiêu biểu”.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.551.175