Sáng 28/02/2024, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh đã tổ chức thành công Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 – 2029. Đây là đơn vị được Ủy ban MTTQ Việt Nam huyện Thạch Hà chọn làm Đại hội điểm để rút kinh nghiệm triển khai Đại hội MTTQ cấp xã trên địa bàn huyện.

Đại hội đại biểu MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh lần thứ XX, nhiệm kỳ 2024 – 2029

Tham dự có các đồng chí: Trần Thế Dũng - PBT Thường trực Tỉnh uỷ, Trần Nhật Tân - Uỷ viên BTV TU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ tỉnh. Về phía huyện Thạch Hà có các đồng chí: Nguyễn Văn Thắng - PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Khoa - PBT Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện, Nguyễn Bá Hà - Uỷ viên BTV HU, PCT UBND huyện, Trưởng Đoàn Công tác của BTV HU phụ trách xã Thạch Kênh, Trần Đình Nghị- Uỷ viên BTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ, Trần Danh Vinh - Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện, đại diện các ban, phòng, ngành, cấp ủy chính quyền địa phương và 83 đại biểu chính thức.

Chủ trì hội nghị

Các tiết mục văn nghệ chào mừng Đại hội

Các đại biểu được xem video clip tóm tắt kết quả thực hiện Chương trình hành động của MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh, nhiệm kỳ 2019 - 2024.

Nhiệm kỳ qua, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh đã quán triệt sâu sắc quan điểm của Đảng, pháp luật Nhà nước về vai trò, vị trí của MTTQ Việt Nam trong giai đoạn mới, MTTQ xã đã đổi mới nội dung, phương thức hoạt động cụ thể, thiết thực. Hiệu quả công tác tuyên truyền, vận động, tập hợp các tầng lớp Nhân dân được nâng cao; tăng cường khối đại đoàn kết toàn dân tộc; tinh thần tự quản, sáng tạo của Nhân dân được phát huy. Các cuộc vận động, phong trào thi đua yêu nước, hoạt động vì người nghèo, cứu trợ, an sinh xã hội triển khai sâu rộng, hiệu quả. Hoạt động giám sát, phản biện xã hội, góp ý xây dựng Đảng, chính quyền được tập trung thực hiện. Vai trò, vị trí của Mặt trận và các tổ chức chính trị - xã hội ngày càng được nâng cao trong việc thực hiện các nhiệm vụ của địa phương.

5 năm qua, xã Thạch Kênh đã phát triển vượt bậc: Kinh tế tăng trưởng khá nhanh (Tổng thu nhập toàn xã cuối năm 2023 đạt gần 218, 7 tỷ đồng, tăng 83 tỷ so với đầu nhiệm kỳ; thu nhập bình quân đầu người đạt 52 triệu đồng/người/năm. Tỷ lệ hộ nghèo đa chiều còn 2,91%. Quốc phòng - An ninh đảm bảo, đời sống vật chất, tinh thần của Nhân dân được nâng cao.
    Đặc biệt phong trào thi đua “Hiến kế, hiến công, hiến của” trong xây dựng, nâng cao chất lượng nông thôn mới phát huy hiệu quả to lớn. Nhân dân hiến 9.060m đất; làm 21 km đường giao thông, nâng cấp 3 nhà văn hóa thôn, xây dựng 20,5km đường điện thắp sáng làng quê, cải tạo và chỉnh trang 1.419 vườn hộ; xây dựng và nâng cấp 34 vườn mẫu, rải 9 km đường thảm cacbon,… xây mới và nâng cấp 2 đình làng với tổng kinh phí 710 triệu đồng. Huy động Nhân dân tham gia trên 147.000 ngày công xây dựng NTM. Tổng nguồn lực đầu tư vào địa bàn 113 tỷ đồng. Tháng 8 năm 2023, xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.
    MTTQ và các tổ chức đoàn thể vận động các tổ chức cá nhân, doanh nghiệp, nhà hảo tâm hỗ trợ xây dựng 22 nhà Đại đoàn kết, với số tiền hơn 1,3 tỷ đồng; huy động quỹ “Ngày vì người nghèo” trên 453 triệu đồng, tặng 2.250 suất quà, trị giá hơn 1 tỷ đồng cho gia đình chính sách, người có công, hộ nghèo, cận nghèo…

Từ năm 2019 đến 2023, Ủy ban MTTQ xã liên tục được xếp loại HTXSNV, được Ủy ban MTTQ tỉnh, huyện tặng Bằng khen, Giấy khen.

Với phương châm “Đoàn kết - Dân chủ - Đổi mới - Phát triển”, nhiệm kỳ 2024 - 2029, MTTQ xã Thạch Kênh tiếp tục đổi mới và đa dạng hóa hình thức vận động, tập hợp đoàn viên, hội viên và các tầng lớp nhân dân, xây dựng các tổ chức thành viên trong khối Mặt trận vững mạnh toàn diện. Đổi mới nội dung, phương thức hoạt động của MTTQ, động viên nhân dân hưởng ứng các phong trào thi đua yêu nước, cuộc vận động, phát huy quyền làm chủ của nhân dân, tham gia xây dựng Đảng, chính quyền trong sạch vững mạnh, xây dựng quê hương Thạch Kênh phát triển phát triển nhanh, bền vững.

Tại đại hội, đại biểu đã tập trung thảo luận, đóng góp ý kiến để nâng cao hiệu quả công tác mặt trận; khẳng định vai trò, vị thế của tổ chức mặt trận, góp phần thực hiện nhiệm vụ chính trị tại địa phương.

Đồng chí Đặng Thị Phương - Trưởng ban Công tác Mặt trận thôn Hoà Hợp tham luận chủ đề: Thực hiện tốt công tác dân chủ cơ sở trong hoạt động các phong trào gắn với việc xây dựng khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Đồng chí Trần Danh Vinh - Ủy viên BTV HU, Chủ tịch Ủy ban MTTQ huyện Thạch Hà phát biểu chỉ đạo tại đại hội.

Đại hội đã hiệp thương cử 31 đồng chí tham gia Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh nhiệm kỳ 2024 - 2029; ông Nguyễn Văn Luận - Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh nhiệm kỳ 2019 - 2024 được hiệp thương tái cử chức Chủ tịch nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Phó Bí thư Thường trực Tỉnh uỷ Trần Thế Dũng, Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh Trần Nhật Tân và lãnh đạo địa phương, ban ngành tặng hoa chúc mừng các ủy viên Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Sau hiệp thương, Ủy ban MTTQ Việt Nam xã Thạch Kênh nhiệm kỳ 2024 - 2029 đã tiến hành họp phiên thứ nhất; hiệp thương cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội Đại biểu MTTQ Việt Nam huyện Thạch Hà lần thứ XX nhiệm kỳ 2024 - 2029.

Các đồng chí lãnh đạo tỉnh, huyện tặng hoa chúc mừng Đại hội.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.553.599