Đoàn công tác liên ngành huyện Thạch Hà vừa tổ chức thêm đợt kiểm tra đối với công tác bảo vệ động vật hoang dã, chim trời, chim di cư tại một số địa phương.

Đoàn kiểm tra tại khu vực hồ lắng (Dự án mỏ sắt Thạch Khê) thuộc địa phận xã Thạch Hải, nơi người dân thường đặt bẫy các đàn chim di cư

Trong buổi, đoàn đã đến kiểm tra tại một số chợ, nhà hàng, khu vực thường có bẫy chim trời.

Đoàn tuyên truyền và triển khai chủ 1 nhà hàng ở xã Thạch Lạc ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo động vật hoang dã, chim trời, chim di cư

Cơ bản, các hộ kinh doanh đã chấp hành pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung, chim di cư nói riêng. Đoàn cũng đã triển khai cho các hộ kinh doanh dịch vụ ăn uống ký cam kết không mua, bán, trưng bày, quảng cáo động vật hoang dã. Đồng thời tuyên truyền, vận động người dân không thực hiện các hành vi bẫy, săn bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh, tàng trữ, tiêu thụ động vật hoang dã, trong đó có chim trời.

Lực lượng chức năng đã phá dỡ những khu vực được người dân dựng lên để bẫy chim di cư (ảnh tại khu vực chân ngọn Hải Đăng - Cửa Sót)

Bên cạnh đó, đoàn cũng đã tiến hành phá bỏ các khu vực bẫy chim di cư, tiêu hủy các chim mồi giả, lưới, que nhạ, lán lùm ẩn nấp.

Thu gom các chim mồi giả

Thời gian qua, UBND và các cấp ngành chuyên môn huyện Thạch Hà đã tăng cường công tác lãnh đạo, chỉ đạo, quản lý và triển khai đồng bộ các biện pháp bảo vệ động vật hoang dã, đặc biệt là các loài chim di cư, đồng thời kịp thời ngăn chặn và xử lý tình trạng săn, bắt trái pháp luật động vật hoang dã nói chung, chim di cư nói riêng.

Tiêu hủy chim mồi và các công cụ bẫy chim thu được

UBND huyện cũng đã tăng cường chỉ đạo các cấp ngành, địa phương đẩy mạnh công tác tuyên truyền pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã nói chung, chim di cư nói riêng trên các phương tiện thông tin đại chúng; nghiêm cấm việc săn bắt, giết mổ, buôn bán động vật hoang dã, chim di cư tại các chợ, nhà hàng trên địa bàn huyện; tuyên truyền, vận động các hộ dân ký cam kết không vi phạm và khuyến khích tố giác các đối tượng có hành vi bẫy bắt, mua bán, vận chuyển, kinh doanh động vật hoang dã nói chung, chim di cư nói riêng trái phép để xử lý theo quy định của pháp luật; không tổ chức mua và thả phóng sinh các loài chim hoang dã.

Phá bỏ các lán, lùm ẩn nấp để bẫy bắt chim trời, chim di cư

Đến nay, qua gần 2 tháng, toàn huyện đã tổ chức 110 lượt ra quân xử lý săn bắt chim trời, chim di cư. Trong đó, ngành chức năng ở huyện tổ chức 36 đợt và các xã tổ chức tổng cộng 74 lượt.

Phóng sinh chim mồi sống và chim dính bẫy

Qua các đợt, thu giữ, xử lý 285 chim mồi sống, 2.665 chim mồi giả, 5.637 m2 lưới, 3.900 que nhạ, tháo dỡ 39 lán lùm ẩn nấp để đánh bắt chim.

Thời gian tới, huyện Thạch Hà sẽ tiếp tục duy trì và đẩy mạnh hơn nữa việc kiểm tra, xử lý nghiêm nạn săn bắt động vật hoang dã, chim trời, chim di cư về trên địa bàn, bảo vệ môi trường sinh thái.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông

Thống kê: 2.554.788