Chiều ngày 3/10, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu, đại diện Phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn huyện, Hạt Kiểm lâm huyện đã tổ chức kiểm tra các hành vi vi phạm việc săn, bắt, bẫy chim hoang dã, các loại chim di cư tự nhiên.

Kiểm tra tại thực địa, lực lượng chức năng đã phát hiện nhiều bẫy, lưới chim trên cánh đồng và đã thu giữ, tiêu huỷ.

Trong thời gian gần đây, lực lượng chức năng đã phát hiện và xử lý nhiều trường hợp vi phạm săn, bắt tận diệt, tiêu thụ các loài chim hoang dã. Trong đó, Hạt Kiểm lâm huyện đã tiêu huỷ gần 800 con chim giả, hơn 2000m lưới chim, gần 40kg que nhạ, tháo giỡ hàng chục lùm lán ẩn nấp và vận động người dân ký cam kết không săn bắt các loại chim hoang dã, chim di cư.

Nhằm tăng cường công tác kiểm tra, xử lý hành vi vi phạm pháp luật trong quản lý, bảo vệ động vật hoang dã, các loại chim di cư tự nhiên, UBND huyện Thạch Hà đã ban hành văn bản số 2213/UBND-NN ngày 21/9/2023 nhằm triển khai quyết liệt, đồng bộ nhiều biện pháp để bảo vệ động vật hoang dã và các loài chim tự nhiên, do vậy tình trạng săn bắt, mua bán, sử dụng trái phép các loài chim tự nhiên, động vật hoang dã đã giảm rõ rệt.

Nhiều lùm lán ẩn nấp được lực lượng chức năng tiêu hủy

Kiểm tra tại thực địa, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu yêu cầu các địa phường cần tăng cường công tác tuyên truyền, phổ biến giáo dục pháp luật về bảo vệ động vật hoang dã, các loài chim tự nhiên; tăng cường công tác kiểm tra, kịp thời tổ chức lực lượng ngăn chặn, triệt xoá hoàn toàn các điểm bẫy, bắt chim tự nhiên trên địa bàn, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm; tổ chức ký cam kết không mua, bán, săn bắt, giết mổ, tiêu thụ trái pháp luật các loài động vật hoang dã, chim tự nhiên, nếu tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Nhà nước; cần tăng cường phối hợp liên ngành thường xuyên tuần tra, kiểm tra, ngăn chặn, xử lý các trường hợp vi phạm.

Trung tâm Văn hóa Truyền thông

Thống kê: 2.555.273