Sáng ngày 29/7 (12/6 âm lịch), xã Lưu Vĩnh Sơn tổ chức Lễ giỗ tưởng nhớ 844 năm ngày mất của Danh nhân Lý Thái uý Tô Hiến Thành tại Miếu Mây, xã Lưu Vĩnh Sơn, huyện Thạch Hà.

Tham dự lễ có các đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện uỷ; Trần Danh Vinh - UVBTV HU, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; cùng đại diện lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng, Văn phòng HU, Phòng, Ban UBND huyện; dòng họ Tô và đông đảo du khách thập phương gần xa về tế lễ và dâng hương.

Hằng năm, cấp uỷ chính quyền địa phương và người dân đã tổ chức tế lễ, giỗ Ông vào ngày 12-6 âm lịch để bày tỏ lòng tri ân vị danh thần lỗi lạc thời Lý. Người dân đến thắp hương không chỉ ghi nhớ ơn đức của Ông mà còn cầu mong sức khoẻ, bình an, một năm mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, địa phương phát triển mạnh giàu.

Đồng chí Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Nguyệt và các đồng chí trong đoàn đã dâng hương bày tỏ lòng thành kính, tri ân vị danh nhân lỗi lạc Lý Thái Úy Tô Hiến Thành

Lễ giỗ đã được tổ chức trọng thể, đúng nghi thức, nghi lễ truyền thống của địa phương. Việc duy trì lễ giỗ nhằm bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa cấp tỉnh, trao truyền cho thế hệ trẻ việc gìn giữ, tôn tạo và phát huy giá trị lịch sử trong đời sống cộng đồng.

Lễ vật được các thôn, đơn vị chuẩn bị dâng lên bàn thờ Ông

Lễ giỗ được tổ chức đúng nghi lễ truyền thống của địa phương

Tiếng trống...

Tiếng chiêng tại lễ giỗ thể hiện nét văn hóa tâm linh

Tô Hiến Thành (22/1/1102 - 12/6/1179 âm lịch) quê xóm Lẻ, làng Hạ Mỗ, nay thuộc xã Hạ Mỗ, huyện Đan Phượng, Hà Nội. Ông thi đỗ Thái học sinh Khoa Mậu Ngọ năm 1138, được giao chức Thái phó, coi dự việc binh, chính thức bước vào đời quan trường dài hơn 40 năm. Ông là cây trụ cái của hai triều Vua Lý Anh Tông và Lý Cao Tông, là người văn võ song toàn, đức trí kim ưu, phò Vua giúp nước trọn cả cuộc đời. Không chỉ giỏi cầm quân dẹp giặc, Tô Hiến Thành còn giỏi quản lý, thống lĩnh quân sĩ, người có công lớn trong việc giữ vững biên giới Đại Việt và Chiêm Thành, giúp dân khẩn hoang ở Hải Phòng, Thái Bình, Nam Hà, Thanh Hóa, Hà Tĩnh. Hiện nay miền duyên hải ven biển các tỉnh này đều có đền thờ ông.

Miếu Mây được xây dựng khoảng vào đầu thế kỷ 17 trên một khoảng đất rộng hơn 2ha, nay thuộc thôn Vĩnh Trung, xã Lưu Vĩnh Sơn để thờ Tô Đại Liêu (tức là Tô Hiến Thành). Trải qua nhiều thăng trầm, biến cố của lịch sử, Miếu Mây được tôn tạo nhiều lần và xây dựng lại. Ngày 27/01/2018, Miếu Mây được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, ngày 27/01/2018, Miếu Mây được UBND tỉnh Hà Tĩnh ra quyết định công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh.

Trung tâm Văn hóa Truyền thông huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.556.042