Miếu Ao (hay còn gọi là Đền thờ Tam lang Long vương), thuộc làng Nhụy Uyên, nay là thôn Đồng Khánh xã Thạch Trị, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh; cách Thành phố Hà Tĩnh khoảng 9 Km về phía Đông; cách trung tâm huyện Thạch Hà 13 Km về phía Đông Nam. Có thể đi theo các tuyến đường từ Cầu Cày theo đường Ngô Quyền - Thạch khê; Từ Thành phố Hà Tĩnh – Thạch khê theo đường ĐT 550 hoặc tuyến đường tránh Thành phố Hà Tĩnh, đoạn vòng xuyến xã Thạch Long đi khu du lịch Thiên Cầm.

Theo sách “ An Tĩnh cổ lục” cho rằng trên đường đi đánh Chiêm Thành thuyền của vua Lê Thánh tông ( 1460-1497) khi qua đây đã bất ngờ dừng lại không thể đi qua được. Sau khi cho tổ chức nghi lễ cầu Thành Hoàng làng, ngay lúc đó, gió tứ phương nổi lên và đẩy đoàn thuyền đi nhanh đến kỳ lạ tới tận phương nam. Thắng lợi trở về, Vua lê Thánh Tông đã phong thần theo thứ bậc cho người bảo vệ vùng trời nước Nam.

Lại có truyền thuyết rằng, Miếu Ao thờ thần Rắn (Tam lang Long Vương), đây là một tập tục rất phổ biến ở nước ta. Liên hệ với truyền thuyết thời Hùng Vương ở Phú Thọ thì Tam lang là ba chàng Rồng, con Hùng Hải (em Hùng Vương thứ ba) do cha mẹ là Trang Hoa sinh ra trên một chiếc thuyền giữa ngã ba Bạch Hạc, sau làm Thủy Thần thường gọi là Nhất lang, Nhị Lang, Tam Lang long Vương. Tam Lang - Chàng ba là con của Vua Hùng./.

Một số hình ảnh:

Gợi ý điểm đến tiếp theo: Biển Thạch Hải - Di tích LSVH Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ Lê Khôi - Danh thắng Quỳnh viên, Nam giới - Điểm du lịch cấp tỉnh Edufam Tượng Sơn – Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ, lăng mộ Hồ Phi Chấn, xã Thạch Văn – Di tích LSVH Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc, xã Thạch Lạc - Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ, Đại học sỹ Trương Quốc Dụng, xã Thạch Khê.

Qr địa chỉ

Thống kê: 2.548.102