Đền thờ - Mộ Hồ Phi Chấn: Thuộc làng Trung Thuỷ, xã Chỉ Châu, tổng Hạ Nhất (nay là thôn Đông Văn, xã Thạch Văn, Huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

Nằm cách trung tâm Thành phố Hà Tĩnh khoảng 12km; huyện Thạch Hà 15 km và cách bờ biển đông 01 km, quý khách có thể đi theo nhiều tuyến đường chính như: Từ Thành phố Hà Tĩnh – Thạch Văn theo đường HL3; từ trung tâm huyện Thạch Hà qua Cầu Cày, theo đường Ngô Quyền – Thạch Khê hoặc tuyến đường tránh Thành phố Hà Tĩnh, đoạn vòng xuyến xã Thạch Long đi khu du lịch Thiên Cầm đều đến được khu di tích Đền thờ và lăng mộ Đại Đô Đôc Hồ Phi Chấn một cách dễ dàng, thuận tiện.

Hồ Phi Chấn còn có tên chữ là Hiển, là người thông minh, tài giỏi, khoẻ mạnh, một lòng trung quân, ái quốc, phò Vua diệt giặc, chấn hưng đất nước; xung phong tham gia Nghĩa quân Tây Sơn từ những ngày đầu của cuộc khởi nghĩa; trải qua 2 triều vua là Quang Trung Nguyễn Huệ (giai đoạn 1789-1792) và và Cảnh Thịnh (1792-1794). Do lập được nhiều công lao nên đã được Vua Qang Trung ban sắc phong: “Đại Đô đốc oanh liệt tướng quân Hồ tướng công”; Vua Cảnh Thịnh “Đặc cách tấn phong Vệ quốc tướng quân, tước Hiển Quang hầu thống lĩnh bản quân”. Ông mất ở Đồn Vàng (vùng Khe nước lạnh, Nghệ An”, về sau được con cháu dòng họ rước về táng tại quê nhà; được nhân dân lập miếu thờ gọi là Miếu Ông Đô hoặc Điện Ông Đô. Nhà thờ và mộ Hồ Phi Chấn được xếp hạng Di tích lịch sử, văn hoá Quốc gia năm 2019./.

Một số hình ảnh:

Gợi ý điểm đến tiếp theo: Biển Thạch Hải - Di tích LSVH Quốc gia Đền thờ và Lăng mộ Lê Khôi - Danh thắng Quỳnh viên, Nam giới - Điểm du lịch cấp tỉnh Edufam Tượng Sơn – Di tích LSVH cấp tỉnh Miếu Ao, xã Thạch Trị – Di tích LSVH Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc, xã Thạch Lạc - Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ, Đại học sỹ Trương Quốc Dụng, xã Thạch Khê.

Qr địa chỉ:

Thống kê: 2.548.061