UBND xã Thạch Hội và dòng họ Đặng ở thôn Thai Yên vừa tổ chức lễ đón nhận bằng xếp hạng DTLS văn hoá cấp tỉnh nhà thờ Đặng Tăng. Về dự ở tỉnh có lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao và du lịch, phòng quản lý di sản, ở huyện có đồng chí Lê Văn Sơn UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy.

Một tiết mục văn nghệ tại lễ đón nhận  bằng xếp hạng DTLS  văn hoá cấp tỉnh nhà thờ họ Đặng Tăng.

Theo gia phả ghi lại Đặng Tăng sinh vào đầu thế kỷ XVIII, ở xã Quyết Nhược tổng Vân Tán nay là xã Cẩm Bình huyện Cẩm Xuyên, là  Bát Thế Tổ của dòng họ Đặng. Sinh ra và lớn lên trong giai đoạn lịch sử biến động vua Lê-  chúa Trịnh. Vốn có tư chất thông minh, am hiểu binh pháp ông được vua Lê tin dùng, làm quan dưới triều Lê, ông lập được nhiều chiến công được thăng quan tiến chức từ Phấn lục tướng quân chánh lục phẩm lên Kiệt trung tướng quân, thiên hộ trung tuyến.

Đồng chí Lê Văn Sơn UVBTV, Trưởng Ban tuyên giáo Huyện ủy đã về dự lễ

Khi ông mất mộ phần được táng tại xã Chi Châu, nay là xã Thạch Trị, sau đó được con cháu chuyển dời về cát táng xây dựng nhà thờ tại Cồn Hất làng Thai Hạ nay là thôn Thai Yên xã Thạch Hội. Ngoài ra nhân dân trong vùng còn rước bài vị thờ tự tại đình làng và tôn ông làm Thành Hoàng, hằng năm tổ chức cúng tế.

Lãnh đạo lãnh đạo Sở Văn hóa thể thao, du lịch, phòng quản lý di sản tỉnh trao bằng cho xã Thạch Hội và đại diện dòng họ Đặng.

Với ý nghĩa và tầm quan trọng của di tích, năm 2023, UBND tỉnh đã quyết định công nhận bằng xếp hạng Di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Nhà thờ Đặng Tăng.

Nhà thờ Đặng Tăng tại thôn Thai Yên xã Thạch Hội - Di tích LSVH cấp tỉnh.

Đón nhận bằng xếp hạng DTLS VH Nhà thờ Đặng Tăng là niềm vinh dự tự hào cho xã Thạch Hội và dòng họ Đặng, tiếp tục xây dựng di tích trở thành điểm văn hoá tâm linh cho nhân dân

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.558.828