Là cánh tay nối dài của các cấp ủy Đảng, Chính quyền trong công tác phòng chống dịch, thời gian qua các tổ covid cộng đồng ở huyện Thạch Hà đã thực hiện tốt công tác tuyên truyền để nhân dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid 19 cũng như giám sát, phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch, góp phần kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại các địa phương.

Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 2 kiểm tra, nhắc nhở công dân đang thực hiện theo dõi sức khỏe tại nhà thực hiện nghiêm các quy đình trong phòng chống dịch Covid 19

Đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng để tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định trong công tác phòng chống dịch Covid 19 cũng như rà soát lại di biến động dân cư, phát hiện sớm các trường hợp đi về từ vùng dịch là những việc làm thường ngày của tổ thường trực và 7 tổ Covid cộng đồng ở tổ dân phố 2 thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà.

Theo ông Phan Văn Minh - Tổ trưởng tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 2 thị trấn Thạch Hà chia sẻ “ Để kiểm soát tốt tình hình dịch bệnh tại địa bàn dân cư, các thành viên trong tổ Covid cộng đồng ở tổ dân phố 2 đã thường xuyên cập nhật các nội dung văn bản, chỉ thị của Trung ương, tỉnh, huyện và của địa phương liên quan tới công tác phòng chống dịch để tuyên truyền nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm theo quy định, nhất là thực hiện tốt 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế. Bên cạnh đó, thường xuyên rà soát, phát hiện các trường hợp đi về từ vùng dịch mà không khai báo y tế để báo cáo với chính quyền sở tại, giám sát chặt chẽ những người đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, đảm bảo an toàn phòng dịch…”

Thị trấn Thạch Hà là địa phương có mật độ dân số lớn, địa bàn rộng với 15 tổ dân phố. Đây cũng là đơn vị có nhiều cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống tập trung đông trên tuyến quốc lộ 1A vì thế công tác phòng chống dịch Covid 19 được cấp ủy, chính quyền sở tại triển khai thực hiện một cách quyết liệt với nhiều giải pháp căn cơ, sát thực tiễn.

Tổ Covid cộng đồng tổ dân phố 4, thị trấn Thạch Hà kiểm tra, nhắc nhở gia đình có người đang thực hiện cách ly tại nhà thực hiện nghiêm các quy đình trong phòng dịch

“Hiện tại, đơn vị chúng tôi đã thành lập 142 tổ Covid cộng đồng với 438 thành viên trực tiếp giám sát, thực hiện công tác phòng chống dịch tại 15 tổ dân phố trên địa bàn. Tính từ ngày 7/8 đến nay, các thành viên trong tổ Covid cộng đồng ở thị trấn Thạch Hà đã thực hiện việc theo dõi, giám sát 39 trường hợp cách ly tại nhà và 90 trường hợp theo dõi sức khỏe tại nhà, tuyên truyền nhắc nhở người dân không được tiếp xúc với người trong gia đình, cách ly riêng biệt để đảm bảo an toàn cho người thân, đồng thời không được ra khỏi nhà khi chưa hết hạn cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà theo quy định” Bà Hoàng Thị Huyền - PCT UBND thị trấn Thạch Hà, huyện Thạch Hà chia sẻ thêm.

Việc tuyên truyền, nhắc nhở người dân đeo khẩu trang, rửa tay sát khuẩn, thực hiện 5K theo khuyến cáo của Bộ y tế cũng được các tổ covid cộng đồng ở thị trấn Thạch Hà triển khai thường xuyên, liên tục đến tận từng các gia đình. Đồng thời, phối hợp với các ngành chức năng tuyên truyền, nhắc nhở các cơ sở kinh doanh, dịch vụ ăn uống trên địa bàn ký cam kết thực hiện nghiêm các quy định về phòng chống dịch, tạm dừng hoạt động, phục vụ tại chỗ, chỉ cho phép bán hàng mang về theo quy định của tỉnh.

Còn tại xã Thạch Long công tác phòng chống dịch Covid 19 được cấp ủy, chính quyền sở tại chỉ đạo, triển khai thực hiện một cách quyết liệt với nhiều giải pháp được thực hiện nghiêm túc, chặt chẽ, nhất là sau đợt bùng dịch tại các thôn Đông Hà 1 và Đông Hà 2 với 29 FO. Vai trò của 42 tổ Covid cộng đồng với 135 thành viên trên địa bàn được phát huy mạnh mẽ nhằm giám sát chặt chẽ trong công tác phòng chống dịch tại địa bàn 8 thôn, 42 tổ liên gia. Từ ngày 28/6 đến nay, các tổ Covid cộng đồng ở xã Thạch Long đã thực hiện việc theo dõi, giám sát 839 người cách ly tại nhà, trong đó 41 người về từ vùng dịch, 770 trường hợp f2, 28 người sau khi kết thúc điều trị covid 19 trở về.

Theo ông Phan Tố Hoài Chủ tịch UBND xã Thạch Long “ Hiện tại, trên địa bàn xã chỉ còn 4 trường hợp cách ly tại nhà, số còn lại đã hết hạn cách ly theo quy định. Ngoài thực hiện rà soát, giám sát di biến động dân cư, giám sát, theo dõi các trường hợp cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà, thì gần đây các tổ covid cộng đồng trên địa bàn còn tuyên truyền, nhắc nhở người dân chấp hành nghiêm các quy định trong việc tổ chức đám tang, đám cưới, đám hỏi với số lượng người tham gia đúng theo tinh thần chỉ đạo của tỉnh….”

Tổ Covid cộng đồng thôn Gia Ngãi 1, xã Thạch Long trao đổi một số quy định trong phòng chống dịch đối với các cơ sở kinh doanh, buôn bán trên địa bàn

Anh Nguyễn Văn Hương - Chủ nhà hàng lầu thái Nam Hương, thôn Gia Ngãi 1, xã Thạch Long cho biết“ Thời gian qua các tổ Covid cộng đồng của thôn Gia Ngãi 1 cũng thường xuyên đã tuyên truyền, nhắc nhở gia đình chúng tôi nghiêm túc chấp hành các quy định trong phòng chống dịch và không được bán hàng tại chỗ chỉ được bán mang về đảm bảo an toàn phòng dịch. Hiểu rõ điều đó nên chúng tôi cũng đã chấp hành nghiêm các quy định và sẽ hoạt động bình thường trở lại sau khi có thông báo cụ thể của UBND tỉnh…”

Tính đến nay, trên địa bàn huyện Thạch Hà có 1.328 tổ Covid cộng đồng với 3.909 thành viên hoạt động tại 22 xã, thị trấn, trong đó các xã sáp nhập như Lưu Vĩnh Sơn, thị trấn Thạch Hà, Việt Tiến có số lượng tổ Covid cộng đồng nhiều hơn bình quân các xã trên 130 tổ, các xã còn lại từ từ 30 đến 70 tổ, riêng Thạch Hải 29 tổ. Bình quân mỗi tổ có 3 thành viên tham gia gồm một tổ trưởng và 2 tổ viên, riêng tổ thường trực có 4 thành viên là Bí thư, Phó Bí thư chi bộ, chi hội trưởng hội đoàn thể.

Để các tổ hoạt động hiệu quả, BCĐ phòng chống dịch Covid 19 huyện Thạch Hà đã chỉ đạo các địa phương cắt cử các đồng chí là Đảng ủy viên trực tiếp phụ trách các tổ và hiện có 193 đảng ủy viên phụ trách các tổ Covid cộng đồng. Tùy theo điều kiện thực tế cũng từng địa phương, mỗi tổ phụ trách từ 30 – 50 hộ gia đình, theo từng tổ liên gia để tiện cho việc rà soát, giám sát di biến động dân cư, phát hiện các trường hợp về từ vùng dịch mà không khai báo y tế, không thực hiện các biện pháp phòng chống dịch.

Đồng thời phát hiện các trường hợp ho, sốt có triệu chứng nghi nhiễm Covid 19, hỗ trợ cho công tác truy vết các trường hợp liên quan tới các ca dương tính tại địa phương để báo với chính quyền địa phương cũng như cơ quan chức năng. Hiện nay, trên địa bàn huyện Thạch Hà có 126 người đang thực hiện cách ly tập trung, 613 người đang cách ly theo dõi sức khỏe tại nhà; Hoàn thành thời gian cách ly, theo dõi sức khỏe tại nhà là 17.243 người.

Thời gian qua, huyện Thạch Hà cũng tập trung cao cho công tác tuyên truyền, nhắc nhở, xử lý vi phạm đối với các nhà hàng, quán ăn không tuân thủ các quy định trong phòng chống dịch Covid 19 

Với quyết tâm chống dịch như chống giặc, thời gian tới huyện Thạch Hà tiếp tục thực hiện đồng bộ, hiệu quả trong công tác phòng chống dịch tại địa phương, huy động sự tham gia của cả hệ thống chính trị và nhân dân. Trong đó, tổ Covid cộng đồng đóng vai trò rất quan trọng giúp cấp ủy, chính quyền các địa phương giám sát chặt chẽ công tác phòng dịch tại các khu dân cư với nhiều hoạt động được triển khai kịp thời, sâu sát, hiệu quả, góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, đảm bảo sức khỏe toàn dân.

Trung tâm VHTT Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.123.401
  Online: 9