Sáng ngày 30/8 Xã Thạch Khê và dòng họ Nguyễn tổ chức lễ đón nhận Bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền thờ Nguyễn Tôn Tây. Về dự có đồng chí Trần Xuân Lương Phó GĐ Sở VH TT & DL tỉnh, lãnh đạo Bảo Tàng Hà Tĩnh, đại diện một số phòng ban cấp huyện.

Lãnh đạo Sở VH TT & DL tỉnh, Phòng VH - TT huyện Thạch Hà trao bằng xếp hạng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền thờ Nguyễn Tôn Tây cho xã Thạch Khê và dòng họ Nguyễn.

Đền thờ Nguyễn Tôn Tây nằm ở địa bàn dân cư đông đúc ở thôn Thanh Lan xã Thạch Khê, huyện Thạch Hà. Theo gia phả ghi lại Nguyễn Tôn Tây sinh năm 1436 ở làng Thời Hoạch, tổng Phù Lưu, huyện Thiên Lộc nay là xã Thạch Mỹ huyện Lộc Hà, sau đó sang định cư tại làng Long Phúc, nay là thôn Thanh Lan, xã Thạch Khê dạy học. Ông thi đổ Tiến sĩ khoa thi 1463, làm quan dưới thời vua Lê Thái Tông. Ông là người văn võ toàn tài được triều đình phong nhiều chức vụ quan trọng như Chánh sứ thừa tuyên Thanh Hoa, Tri Phủ Phụng Thiên, Tán trợ công thần. Là người học rộng tài cao, có nhiều công trạng về hộ quốc an dân, cải cách hành chính, lãnh quân đánh giặc Man xâm lăng bờ cõi. Nguyễn Tôn Tây khi được triều đình trọng dụng, khi ông mất được vua ban sắc phong thần cho nhân dân phụng thờ vị thành hoàng làng.

Tổ chức rước băng di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh đền thờ Nguyễn Tôn Tây về nhà thờ

Với những giá trị lịch sử đó,Đền thờ Nguyễn Tôn Tây đã được UBND tỉnh Hà Tĩnh công nhận là di tích lịch sử - văn hóa cấp tỉnh.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.548.298