Do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng, độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho sâu cuốn lá lứa 1 phát sinh hại lúa hè thu ở huyện Thạch Hà. Thời gian này các địa phương trên địa bàn huyện đang tập phòng trừ sâu bệnh không để lây lan diện rộng.

Sâu cuốn lá trên lúa hè thu ở huyện Thạch Hà.

Đến nay trên 7900 ha lúa hè thu ở huyện Thạch Hà đang trong giai đoạn phát triển phân rể đẻ nhánh.Tuy vậy do thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng độ ẩm cao đã tạo điều kiện cho sâu cuốn lá lứa 1 phát sinh gây hại cục bộ tại các chân ruộng bón nhiều đạm và thường xuyên bị cạn nước. với mật độ sâu là từ 7-10 con /m2.

Nông dân Thạch Hà phun thuốc phòng trừ sâu cuốn lá lứa 1.

Trước tình đó UBND huyện Thạch Hà cũng đã có sự chỉ đạo kịp thời công tác phòng chống sâu bệnh đó là ngừng bón phân trên số diện tích bị nhiễm sâu bệnh, đồng thời sử dụng các loại thuốc trừ sâu đặc hiệu như Focal 8.0WG hoặc Ameta 150SC, Padan 95SP, Patox 95SP để diệt trừ sâu cuốn lá. Khuyến cáo, người dân tiến hành phun thuốc trừ sâu vào cuối giờ buổi chiều và lúc sáng sớm để nâng cao hiệu quả diệt trừ sâu bệnh cho lúa hè thu./.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.550.059