Sáng ngày 3/5/2024, tại xã Thạch Lạc,UBND huyện Thạch Hà đã tổ chức họp triển khai công tác GPMB Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông

Toàn cảnh UBND huyện Thạch Hà tổ chức họp triển khai công tác GPMB Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông tại xã Thạch Lạc

Dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông được UBND tỉnh Hà Tĩnh phê duyệt tại Quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 1/3/2024, có tổng chiều dài tuyến 6,65km, điểm đầu tại nút giao với đường Nguyễn Công Trứ, thành phố Hà Tĩnh và điểm cuối giao với Quốc lộ 15B tại địa phận xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.Tổng mức đầu tư dự án là 1.498 tỷ đồng, trong đó, ngân sách tỉnh cân đối bố trí 1.248,427 tỷ đồng từ nguồn tăng thu, tiết kiệm chi năm 2021, năm 2022, giai đoạn 2023 – 2025 và 249,573 tỷ đồng trong kế hoạch đầu tư công trung hạn ngân sách tỉnh giai đoạn 2026 – 2030. Dự án do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm chủ đầu tư, thời gian thực hiện từ năm 2023 - 2026. Đến nay dự án đã thực hiện được việc cắm mốc tại thực địa với 200 mốc GPMB. Vị trí, phạm vi thu hồi đất dự án tại xã Thạch Lạc có tổng diện tích 22,5ha với 247 hộ dân bị ảnh hưởng bởi dự án. Chủ đầu tư đang lựa chọn các đơn vị thi công dự án.

247 hộ dân ở xã Thạch Lạc bị ảnh hưởng từ dự án  đến tham dự cuộc họp GPMB dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông

Cuộc họp đã nghe 6 ý kiến của người dân hỏi về mức đền bù và hỗ trợ giải phóng mặt bằng, đào tạo nghề sau khi thu hồi đất.... Các ngành chuyên môn của huyện, Ban BTGPMB huyện đã giải trình, trao đổi cụ thể với các hộ dân đồng thời mong muốn, bà con ủng hộ chủ trương. Đặc biệt trong quá trình thực hiện Dự án, người dân cùng tham gia phối hợp việc thống kê, kiểm đếm đúng, đủ, chính xác diện tích đất, tài sản sẽ thu hồi trên đất.

Đại diện Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh thông tin về dự án đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông.

Ông Nguyễn Anh Tùng- Ban BT GPMB huyện Thạch Hà thông tin về công tác đền bù, hỗ trợ GPMB đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông

Để thuận lợi trong quá trình triển khai dự án này, Tổ công tác của huyện, ngành chuyên môn sẽ có kế hoạch cụ thể chi tiết, phân giao nhiệm vụ cho từng thành viên; thông báo lịch làm việc cụ thể với người dân để các hộ gia đình chủ động bố trí thời gian phối hợp thống kê diện tích, nhằm kịp thời giải quyết vướng mắc ngay tại cơ sở. Đội ngũ cán bộ chuyên môn trong quá trình triển khai công tác GPMB Dự án thực hiện theo đúng thẩm quyền, tránh sai sót trong thống kê, kiểm đếm. Bên cạnh đó đề nghị xã tiếp tục phối hợp với thôn tuyên truyền, vận động bà con phối hợp thực hiện để đảm bảo tiến độ triển khai Dự án. Trường hợp có phát sinh,UBND huyện tiếp tục phối hợp, xem xét, đề xuất phương án giải quyết hợp lý, đảm bảo quyền lợi của các hộ dân. /.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.551.157