Sáng ngày 4/4, Chủ đầu tư Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã bàn giao cọc mốc giải phóng mặt bằng (GPMB) tại xã Thạch Lạc cho Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Thạch Hà để phục vụ cho "Dự án Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông".

Trên cơ sở hồ sơ thiết kế cắm cọc GPMB đã được phê duyệt, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh đã chỉ đạo đơn vị tư vấn thiết kế cắm cọc GPMB.

Đến nay, đơn vị tư vấn thiết kế đã cơ bản hoàn thành việc cắm 198 cọc GPMB đoạn qua Sông Rào Cái đến điểm cuối giao Quốc lộ 15B tại Km29+00 thuộc xã Thạch Lạc, huyện Thạch Hà.

Trên cơ sở đã hoàn thành việc cắm cọc GPMB, Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh tiến hành bàn giao cọc GPMB đã được cắm ngoài hiện trường cho Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Thạch Hà và UBND xã Thạch Lạc để triển khai các bước tiếp theo.

Theo ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện, Chủ tịch Hội đồng bồi thường, hỗ trợ tái định cư huyện Thạch Hà cho biết: "Đây là dự án trọng điểm của tỉnh, có ý nghĩa lớn đối với sự phát triển KTXH của tỉnh nói chung và của huyện Thạch Hà nói riêng. Xác định đây là nhiệm vụ trọng tâm của địa phương, để thực hiện công tác bồi thường, hỗ trợ, tái định cư dự án đáp ứng tiến độ hoàn thành dự án theo quyết định đầu tư, PCT UBND huyện yêu cầu: Sau khi nhận cọc mốc GPMB từ Ban QLDA, Hội đồng Bồi thường, hỗ trợ và tái định cư huyện Thạch Hà và UBND xã Thạch Lạc tập trung cao cho thực hiện các bước để hoàn thiện việc giải phóng mặt bằng.

Tổ chức tuyên truyền, vận động để người dân hiểu, tạo sự đồng thuận trong nhân dân phối hợp với cấp uỷ, chính quyền địa phương thực hiện nghiêm túc, đảm bảo đúng Luật, công khai, minh bạch, hoàn thành việc bàn giao mặt bằng sạch cho chủ đầu tư. Cùng với đó là trích lục, trích đo hồ sơ địa chính và xác định rõ nguồn gốc đất đai để làm cơ sở áp giá bồi thường sau này.

Phòng Tài nguyên và môi trường chủ trì phối hợp với Phòng Tài chính kế hoạch thực hiện xác định giá đất cụ thể để làm cơ sở cho việc áp giá. Hội đồng bồi thường thực hiện việc kiểm kê, họp dân tuyên truyền về dự án và các chính sách hỗ trợ bồi thường GPMB. Vận động người kiểm kê kiểm đếm đất đai, cây cối, hoa màu gắn liền với đất để làm cơ sở áp giá công khai bồi thường, sau này làm cơ sở phê duyệt chi trả thu hồi đất.

Đề nghị BQL Dự án bàn giao đầy đủ hồ sơ, giấy tờ có liên quan về mặt pháp lý; phối hợp tốt với cấp uỷ chính quyền địa phương xử lý các vấn đề phát sinh trong quá trình triển khai thực hiện".

"Căn cứ Quyết định số 572/QĐ-UBND ngày 1/3/2024 của UBND tỉnh Hà Tĩnh về phê duyệt dự án Đường Xô Viết Nghệ Tĩnh kéo dài về phía Đông do Ban QLDA đầu tư xây dựng công trình giao thông tỉnh làm Chủ đầu tư với tổng chiều dài tuyến là 6.650,95m, có tổng mức đầu tư là 1498 tỷ đồng.

Mục tiêu đầu tư nhằm từng bước hoàn thiện cơ sở hạ tầng theo quy định phê duyệt; đảm bảo nhu cầu giao thông, vận tải trên địa bàn; thúc đầy phát triển KTXH, đặc biệt là phát triển vùng bãi ngang ven biển huyện Thạch Hà; tạo điều kiện thu hút các nhà đầu tư chiến lược vào triển khai các dự án trên địa bàn".

Trung tâm Văn hóa Truyền thông

Thống kê: 2.550.823