Theo văn hoá tín ngưỡng, Lễ Sắp ấn (hoặc còn gọi là Niêm ấn) tại đền Lê Khôi là lễ thức được thực hiện dịp cuối năm. Theo đó, vào ngày 25 tháng Chạp (Tháng 12 Âm lịch), các vị hương chức làm lễ sửa con dấu, ấn, sau đó bỏ vào hộp niêm kín. Đây là điểm nhấn sinh hoạt văn hoá của người dân để cảm tạ Đức Chiêu Trưng đại vương sau một năm quốc thái, dân an, mưa thuận gió hoà và kỳ vọng vào năm mới với nhiều điều may mắn, mọi sự hanh thông.

Chiều nay (04/02), đồng chí Hoàng Trung Dũng - Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh uỷ, Chủ tịch HĐND tỉnh đã đến dự Lễ Sắp ấn tại Đền Lê Khôi (huyện Thạch Hà). Cùng đi có các đồng chí trong Thường trực, Ban Thường Huyện uỷ, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, UB MTTQ, trưởng các phòng, ban, ngành, đoàn thể huyện Thạch Hà.

Lê Khôi thụy là Võ Mục, quê ở làng Lam Sơn, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Từ nhỏ, Lê Khôi đã sớm ý thức được lòng yêu nước khi tham gia cuộc khởi nghĩa chống quân Minh xâm lược. Trong các trận đánh Khả Lưu, Xương Giang, ông cùng với tướng lĩnh đã bắt sống tướng Đô Ty, Chu Kiệt, chém tướng Hoàng Thanh và đánh cho viên tướng Thôi Tụ, thượng thư Hoàng Phúc khiếp đảm.

Năm 1446, Lê Khôi đem quân đi dẹp loạn. Đại quân của ông đi đến đâu chiến thắng đến đó. Nhưng trên đường trở về, ông lâm bệnh nặng rồi mất tại chân núi Long Ngâm, thuộc xã Thạch Bàn. Biết tin, triều đình nhà Lê đã làm lễ quốc tang, bãi triều 3 ngày và an táng thi hài ông rồi cho lập đền thờ tại Núi Long Ngâm, cửa biển Nam Giới xã Thạch Bàn, huyện Thạch Hà. Năm 1487, Lê Khôi được vua Lê Thánh Tông tặng phong là Chiêu Trưng Đại Vương.

Đền Lê Khôi gồm 3 tòa được xây dựng năm Đinh Mão (1477), đến nay, sau nhiều lần trùng tu, tôn tạo, đền vẫn giữ được cốt cách, dáng vẻ ban đầu.

Để tưởng nhớ công lao to lớn của Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi, hai huyện Thạch Hà và Lộc Hà đã phối hợp tổ chức Lễ giỗ của ông trong 3 ngày (từ mồng 01 đến mồng 03 tháng 5 âm lịch) với nhiều hoạt động văn hóa, thể thao truyền thống, được người dân trong vùng lưu truyền hàng trăm năm năm qua.

Dự Lễ tại đền Lê Khôi, đồng chí Hoàng Trung Dũng và các đồng chí trong Đoàn đã dâng hương, hoa, lễ vật tại hạ điện, trung điện, thượng điện thờ Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi.

Trung tâm Văn hoá - Truyền thông

Thống kê: 2.551.785