Sáng ngày 28/12/2023, xã Tân Lâm Hương đã tổ chức hội nghị tổng kết công tác Quốc phòng - An ninh và xây dựng cơ sở năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024.

Toàn cảnh hội nghị
Tham dự hội nghị có các đồng chí Trung tá Đặng Phúc Giang - Phó Chỉ huy trưởng, Tham mưu trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện, Thượng tá Phan Việt Cường - Phó Trưởng công an huyện, đồng chí Đoàn Văn Khánh - Sỹ quan hướng Ban Chỉ huy quân sự huyện phụ trách chỉ đạo xã; các đồng chí trong Ban thường vụ đảng ủy, Thường trực HĐND, lãnh đạo UBND, MTTQ, các tổ chức chính trị xã hội, lãnh đạo các đơn vị trường học, Trạm y tế, các cơ quan, đơn vị đóng trên địa bàn cùng các đồng chí Bí thư, Thôn trưởng, công an viên và thôn đội trưởng các thôn.
Chủ trì hội nghị
Năm 2023, được sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của huyện ủy, UBND huyện, các ban ngành, cơ quan cấp huyện, sự cố gắng nỗ lực phấn đấu của cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và Nhân dân, cấp ủy chính quyền xã Tân Lâm Hương đã chỉ đạo, triển khai thực hiện tốt nhiệm vụ giáo dục, tuyên truyền, bồi dưỡng kiến thức Quốc phòng - An ninh để nâng cao nhận thức cho cán bộ, đảng viên, lực lượng vũ trang và toàn thể Nhân dân trên địa bàn về chiến lược bảo vệ Tổ quốc trong tình hình mới, nâng cao tinh thần cảnh giác trước âm mưu “Diễn biến hòa bình”, “Bạo lực lật đổ” của các thế lực thù địch, nhằm xây dựng khu vực phòng thủ, xây dựng nền quốc phòng toàn dân gắn với thế trận an ninh Nhân dân. Qua đó phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, hoàn thành tốt nhiệm vụ công tác Quốc phòng - An ninh. Tình hình an ninh, trật tự được bảo đảm ổn định, không để xảy ra đột xuất, bị động, bất ngờ, bảo vệ an toàn các sự kiện quan trọng, tạo môi trường thuận lợi cho phát triển kinh tế xã hội.
Năm 2023, xã đã tổ chức thành công lễ giao nhận quân, bàn giao đủ 13 thanh niên nhập ngũ, đảm bảo 100% chỉ tiêu được giao; đón nhận 18 thanh niên xuất ngũ trở về địa phương. Hoàn thành công tác sơ khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự cho 135 thanh niên, đưa 85 thanh niên khám sức khỏe tại huyện, kết quả có 52/42 chỉ tiêu đạt tiêu chuẩn về sức khỏe và phẩm chất chính trị sẵn sàng lên đường nhập ngũ. Thực hiện tốt công tác huấn luyện cho lực lượng dân quân năm thứ nhất và năm thứ hai đảm bảo thời gian theo quy định, LLDQ tham gia huấn luyện có tinh thần trách nhiệm cao trong thời gian điều động, chấp hành nghiêm kỷ luật, nội quy của đơn vị. Kết quả cuối kỳ huấn luyện có 82% quân số đạt thành tích khá giỏi, được đánh giá là đơn vị dẫn đầu cụm.
Tình hình tội phạm và vi phạm pháp luật về trật tự an toàn xã hội được kiềm chế, không để xảy ra điểm nóng, đột xuất, bất ngờ, hình thành các đường dây, ổ nhóm tội phạm. Trong năm, công an xã đã tiếp nhận, giải quyết 17 tin báo về tội phạm, phối hợp với các cơ quan chức năng xử lý 16 vụ va chạm, tai nạn giao thông trên địa bàn; tiến hành tổ chức 02 đợt giải tỏa hành lang ATGT, tháo dỡ 50 công trình vi phạm, vận động nhân dân tự tháo dỡ và di chuyển 25 biển quảng cáo làm ảnh hưởng đến hành lang giao thông và an toàn lưới điện. Thực hiện có hiệu quả đề án 06, triển khai về tận từng thôn hướng dẫn cài đặt định danh điện tử cho trên 12 ngàn người dân. Xây dựng mới 02 mô hình Camera an ninh cấp thôn, ra mắt 03 mô hình “Điểm chữa cháy Công cộng”, 02 mô hình "Nhà tôi có bình chữa cháy", kiện toàn 25 tổ đội dân phòng với 200 thành viên, thực hiện các đợt tuyên truyền cho người dân về pháp luật về phòng chống ma tuý, pháo nổ, vũ khí, tai nạn thương tích, phòng chống đuối nước ở trẻ em...
Công tác xây dựng phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc được quan tâm, hiện tại trên địa bàn xã đang duy trì hoạt động hiệu quả của 222 mô hình tổ liên gia tự quản đảm bảo an ninh trật tự ở cơ sở.
Phát biểu chỉ đạo tại hội nghị, đồng chí Thượng tá Phan Việt Cường, Phó trưởng Công an huyện Thạch Hà đã ghi nhận biểu dương những thành tích mà xã Tân Lâm Hương đã đạt được trong công tác Quốc phòng - An ninh năm 2023. Đồng thời đồng chí Phó trưởng Công an huyện đề nghị xã Tân Lâm Hương cần phát huy sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị, sức mạnh của toàn dân, quyết tâm giữ vững ổn định chính trị - xã hội. Cấp uỷ, chính quyền từ xã đến thôn phải quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo xây dựng cơ sở an toàn làm chủ sẵn sàng chiến đấu, gắn với thực hiện quy chế dân chủ ở cơ sở để bảo vệ an ninh, trật tự; nắm chắc tình hình, chủ động xử lý các tình huống không để bị động, bất ngờ; bảo vệ an toàn tuyệt đối các sự kiện chính trị quan trọng. Chủ động phòng ngừa không để phát sinh các "Điểm nóng" phức tạp, giữ vững ổn định chính trị trên địa bàn, không có cơ sở yếu kém. Nâng cao chất lượng xây dựng lực lượng dân quân tự vệ, dự bị động viên, Công an viên đủ số lượng, đảm bảo về chất lượng. Tập trung lãnh đạo, chỉ đạo tốt công tác giao, nhận quân năm 2024 đảm bảo chất lượng và chỉ tiêu được giao. Đẩy mạnh phong trào toàn dân bảo vệ an ninh tổ quốc gắn với xây dựng khu dân cư an toàn về an ninh trật tự. Tăng cường công tác đấu tranh phòng, chống các loại tội phạm, nhất là tội phạm có tổ chức, tội phạm về ma túy.
Cũng nhân dịp này, UBND xã đã trao giấy khen cho 06 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong thực hiện nhiệm vụ Quốc phòng - An ninh năm 2023.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.549.907