“Đền Cờn, Đền Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”. Đó là tên bốn ngôi đền nổi tiếng bậc nhất Nghệ Tĩnh. Đền Chiêu Trưng thuộc xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà – Hà Tĩnh.

Nằm cách trung tâm huyện Thạch Hà khoảng 20 km về phía đông; toạ lạc trên ngọn Long Ngâm của dãy núi Nam Giới, tạo nên dáng “long cuộn, hổ ngồi” từ đất liền vươn ra biển. Đền nổi tiếng bởi sự linh thiêng của phát tích, giá trị nghệ thuật của kiến trúc và mê hoặc lòng người bởi một vẻ đẹp hài hòa của núi non, biển trời hùng vĩ, cổ kính.

Lê Khôi, thụy là Võ Mục, con Cụ Lê Trừ là anh thứ hai của Lê Lợi. Cha mẹ mất sớm, Lê Khôi ở với chú ruột là Lê Lợi, tham gia nghĩa quân, có tên trong Hội thề Lũng Nhai công thần tụ nghĩa; tham gia nhiều trận đánh, lập nhiều công lớn; cùng Lê Sát, Lê Phấn bắt sống tướng Minh là Chu Kiệt. Năm 1427 trong trận Xương Giang ông đã cùng Phạm Vấn cầm quân chi viện cho Lê Sát, Trần Nguyên Hãn đánh tan quân giặc, bắt sống đô đốc Thôi Tụ, Thượng thư Hoàng Phúc và hơn 3 vạn tù binh, góp phần giải phóng Đông Đô.

Lê Khôi làm quan 3 triều (Lê Thái Tổ, Thái Tông, Nhân Tông) lên tới chức Khâm sai Tiết chế thủy lục như Dinh, Hộ vệ Thượng tướng quân... Năm 1446, ông phụng mệnh vua Nhân Tông cầm quân cùng các tướng Nguyễn Chích, Nguyễn Xí đi đánh Chiêm Thành ở châu Thuận Hóa bắt được chúa Chiêm là Bí Cai. Trên đường trở về, đoàn chiến thuyền đến chân núi Long Ngâm của dãy Nam Giới thì ông mất. Thương tiếc vị tướng tài - đức song toàn, Vua thương xót ban bãi triều 3 ngày và cho lập đền thờ, hàng năm cứ đến ngày 01-03/5 AL tổ chức tế lễ. Năm Hồng Đức thứ 18 (1487) Ông được gia phong tước “ Chiêu Trưng Đại Vương”./.
Một số hình ảnh về Đền thờ và Lăng mộ Lê Khôi

Gợi ý điểm đến tiếp theo: Khu Resort Quỳnh Viên – Bãi tắm Thạch Hải - Điểm du lịch cấp tỉnh Edufarm Tượng Sơn – Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ, lăng mộ Hồ Phi Chấn, xã Thạch Văn – Di tích LSVH Quốc gia Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc, xã Thạch Lạc – Di tích LSVH cấp tỉnh Miếu Ao, xã Thạch Trị – Di tích LSVH Quốc gia Nhà thờ Tiến sỹ, Đại học sỹ Trương Quốc Dụng, xã Thạch Khê.

Qr code địa chỉ:

Thống kê: 2.588.171