Ngày 11/4/2023, Viện trưởng VKSND huyện Thạch Hà đã ban hành Cáo trạng truy tố Trần Quốc Phùng (SN 1987) và Trương Thị Thúy Vân (SN 1985) đều trú tại thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh ra trước TAND huyện Thạch Hà để xét xử về tội Tàng trữ trái phép chất ma túy.

Lực lượng chức năng đã khám xét chỗ ở của Trần Quốc Phùng và Trương Thị Thúy Vân ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh

Theo nội dung cáo trạng, ngày 11/1/2023, tại nhà của Trần Quốc Phùng và Trương Thị Thúy Vân ở thôn Tiến Bộ, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, lực lượng chức năng phát hiện Vân, Phùng có hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy, thu giữ 17,4688 gam ma túy MDMA và 5,4841 gam ma túy Methamphetamine.

Quá trình kiểm sát điều tra, nhận định bị can Trương Thị Thúy Vân chưa thành khẩn khai báo, còn cất giấu, tàng trữ trái phép chất ma túy, Viện KSND huyện Thạch Hà đã nhanh chóng phê chuẩn lệnh khám xét chỗ ở và cử kiểm sát viên trực tiếp tham gia kiểm sát quá trình khám xét chỗ ở của Trương Thị Thúy Vân. Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ 07 gói ma túy chứa tổng cộng 47,3703 gam ma túy đá (Methamphetamine) và 42,9906gam Ma túy dạng kẹo MDMA. Với sự kiên quyết đấu tranh của Điều tra viên, Kiểm sát viên, trước các chứng cứ lần lượt bị phát hiện, thu giữ, Trương Thị Thúy Vân đã phải cúi đầu, khai nhận.

Qua khám xét, lực lượng chức năng đã thu giữ được số ma túy đá và ma túy dạng kẹo MDMA

Trương Thị Thúy Vân và Trần Quốc Phùng là những người nghiện ma túy đã nhiều năm, nên mặc dù biết việc tàng trữ trái phép chất ma túy là vi phạm pháp luật nhưng Vân và Phùng vẫn cố ý thực hiện để sử dụng nhằm thỏa mãn nhu cầu cá nhân. Các tài liệu đã chứng minh rằng: Từ khoảng tháng 12/2022, Trương Thị Thúy Vân đã tàng trữ trái phép 52,8544 gam ma túy Methamphetamine và 42,9906 gam ma túy MDMA để sử dụng; Trần Quốc Phùng đã tàng trữ trái phép 17,4688 gam ma túy MDMA và đồng phạm với Trương Thị Thuý Vân tàng trữ 0,2453 gam ma túy Methamphetamine. Hành vi của các bị can có tính nguy hiểm rất cao.

Đối tượng Trương Thị Thúy Vân tại cơ quan điều tra

Thời gian gần đây, tội phạm về ma túy trên địa bàn huyện Thạch Hà có xu hướng tăng và diễn biến phức tạp. Tội phạm về ma túy là nguồn gốc phát sinh nhiều loại tội phạm khác, làm ảnh hưởng lớn đến tình hình trật tự an toàn xã hội. Do đó, Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Hà luôn xác định: tập trung đấu tranh, phòng ngừa tội phạm ma túy là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu trong quá trình đấu tranh phòng ngừa tội phạm.

Cáo trạng trên của Viện trưởng Viên kiểm sát nhân dân huyện Thạch Hà cũng là hồi chuông cảnh tỉnh đến người dân, nghiêm chỉnh chấp hành quy định pháp luật, tuyệt đối tránh xa ma túy./.

Viện kiểm sát nhân dân

Thống kê: 2.551.063