Ban chỉ đạo chương trình MTQG, xây dựng đô thị văn minh, chương trình mỗi xã một sản phẩm huyện tổ chức họp để nghe kết quả, tiến độ thực hiện đề án huyện đạt chuẩn NTM nâng cao, đánh giá kết quả thực hiện nhiệm vụ 2 tháng đầu năm và triển khai nhiệm vụ trọng tâm trong thời gian tới.

Các đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện uỷ, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng NTM huyện, Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Nguyễn Văn Khoa - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND huyện chủ trì hội nghị.

Tham dự có các đồng chí thành viên Ban Chỉ đạo, Văn phòng điều phối NTM huyện.

Tại cuộc họp, VP điều phối NTM huyện đã báo cáo kết quả tiến độ thực hiện Đề án huyện Thạch Hà đạt chuẩn NTM nâng cao giai đoạn 2021-2024, để đạt chuẩn tiêu chí huyện NTM nâng cao cần phải đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM theo Bộ tiêu chí giai đoạn 2022-2025. Cụ thể 2 nội dung:

Qua rà soát các tiêu chí theo bộ tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM giai đoạn 2022-2025, theo đánh giá mức độ đạt chuẩn tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM, Thạch Hà đạt khoảng 95% so với yêu cầu. Đánh giá các tiêu chí huyện NTM nâng cao, đến nay, khối lượng triển khai thực hiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM nâng cao đạt khoảng 65% so với yêu cầu.

Trên cơ sở báo cáo thẩm tra của các phòng, ngành phụ trách tiêu chí, mức độ đạt chuẩn tiêu chí tại các xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022. Cụ thể, các xã Ngọc Sơn phấn đấu đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, 4 xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao: Thạch Kênh, Việt Tiến, Thạch Trị, Thạch Hội đang tập trung đẩy nhanh hoàn thiện các nội dung tiêu chí và hồ sơ đề nghị xét, công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu theo quy định.

Về thực hiện Chương trình MTQG xây dựng NTM 2 tháng đầu năm 2023, nhóm xã phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2022 đang tập trung đẩy nhanh hoàn thiện các nội dung, hồ sơ tiêu chí trình BCĐ huyện bỏ phiếu, UBND tỉnh thẩm định và đánh giá. Nhóm xã đăng ký đạt chuẩn NTM nâng cao, NTM kiểu mẫu năm 2023 đã xây dựng khung kế hoạch thực hiện các tiêu chí xã NTM nâng cao; các phòng, ngành đã góp ý và xã đang hoàn thiện để tổ chức thực hiện.

Phát biểu chỉ đạo, Bí thư Huyện uỷ Nguyễn Thị Nguyệt nhấn mạnh năm 2023 là năm quan trọng đối với phong trào xây dựng NTM của huyện nhà, quyết tâm chính trị đưa ra cuối năm 2023, Thạch Hà cơ bản đạt chuẩn các tiêu chí huyện NTM nâng cao, tạo tiền đề vững chắc để được công nhận đạt chuẩn huyện NTM nâng cao vào năm 2024.

Trong điều kiện khối lượng công việc cần thực hiện còn rất lớn, yêu cầu các phòng, ban, ngành, đơn vị liên quan và BCĐ, BQL NTM các xã tập trung, căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ, bám sát các hướng dẫn, bộ tiêu chí mới của cấp trên để xây dựng khung kế hoạch, lộ trình chi tiết, cụ thể để triển khai thực hiện các nội dung; tập trung quyết liệt, huy động tối đa mọi nguồn lực để thực hiện các tiêu chí huyện đạt chuẩn NTM nâng cao.

Trong quá trình thực hiện, còn có những khó khăn, vướng mắc cần kịp thời báo cáo, đề xuất TT BCĐ, lãnh đạo UBND huyện để chỉ đạo, có định hướng giải quyết.

Luôn phát huy tinh thần trách nhiệm của người đứng đầu cơ quan, ngành, lĩnh vực, địa phương, tập trung triển khai thực hiện nhiệm vụ xây dựng NTM, phấn đấu hoàn thành và hoàn thành vượt mức các mục tiêu chỉ tiêu đã đề ra.

Trung tâm VHTT

Thống kê: 2.558.378