Chiều 08/3/2022, UBND huyện tổ chức Hội nghị Triển khai Đề án nuôi trồng thủy sản, kế hoạch tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 và Kế hoạch tích tụ ruộng đất năm 2022.

Ông Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện và ông Lê Văn Thuận - Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT đồng chủ trì Hội nghị

Phó trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Huỳnh Thị Ánh Diệu triển khai Đề án khai thác và nuôi trồng thủy sản năm 2022

Đối với khai thác và nuôi trồng thủy sản năm 2022, Đề án đã tổng kết mọi mặt kết quả thực hiện năm 2021. Chỉ ra những tồn tại, hạn chế và nguyên nhân trong từng lĩnh vực cụ thể. Đồng thời, vạch ra mục tiêu, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện năm 2022 với các chỉ tiêu chủ yếu là: tổng sản lượng thủy sản đạt 7.200 tấn, trong đó sản lượng khai thác 4.150 tấn, sản lượng nuôi trồng 3.050 tấn; tổng diện tích nuôi trồng thủy sản 1.124ha, trong đó nuôi thủy sản mặn lợ 411ha, nuôi thủy sản nước ngọt 713ha và nuôi cá lồng bè trên sông 7.668m3.

Phó Giám đốc Trung tâm Ứng dụng KHKT & BVCTTVN Trần Hậu Sinh triển khai các nội dung liên quan đến việc phòng chống dịch bệnh và tiêm phòng gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2022

Ở nội dung tiêm vắc xin phòng bệnh cho đàn gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2022, theo Kế hoạch thì vắc xin lở mồm long móng sẽ được nhà nước hỗ trợ 100% theo chính sách, các loại vắc xin khác và phí tiêm phòng người chăn nuôi phải chi trả. Thời gian tiêm các loại vắc xin phòng bệnh gia súc, gia cầm đợt 1 năm 2022 bắt đầu từ ngày 05/3/2022 kết thúc trước ngày 20/5/2022.

Trưởng phòng Nông nghiệp & PTNT Lê Văn Thuận triển khai dự thảo Kế hoạch Cải tạo nâng cao chất lượng đất sản xuất, hình thành cánh đồng lớn, tập trung, tích tụ gắn chuyển đổi, ruộng đất năm 2022

Đối với dự thảo Kế hoạch Cải tạo nâng cao chất lượng đất sản xuất, hình thành cánh đồng lớn, tập trung, tích tụ gắn chuyển đổi, ruộng đất năm 2022, dự kiến kế hoạch trong năm thực hiện cải tạo nâng cao chất lượng đất sản xuất, phá bờ thửa nhỏ hình thành ruộng sản xuất lớn toàn huyện đạt 964ha, trong đó đất lúa 880ha và đất màu 84ha. Xây dựng các mô hình thí điểm tập trung, tích tụ gắn với chuyển đổi ruộng đất 100% diện tích đất sản xuất cây hàng năm tại địa bàn 3 xã (Thạch Hội, Thạch Trị, Thạch Sơn), 18 xã, thị trấn còn lại lựa chọn tối thiểu 1 thôn để thực hiện. Dự thảo Kế hoạch cũng đã vạch rõ quy trình thực hiện với 7 bước cụ thể, cùng với đó là trách nhiệm của các tổ chức, đơn vị liên quan trong tổ chức thực hiện kế hoạch.

Cũng tại Hội nghị, đại diện lãnh đạo, cán bộ phụ trách chuyên môn tại các xã, thị trấn đã đóng góp nhiều ý kiến cụ thể trọng tâm là nêu bật những khó khăn gắn với từng địa phương và kiến nghị, đề xuất các giải pháp thực hiện các đề án, kế hoạch nhằm triển khai có hiệu quả trên thực tế.

Kết luận tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Sáu lưu ý các đơn vị cần tập trung một số nội dung như: đôn đốc bà con thả giống đúng thời vụ; quản lý đảm bảo chất lượng giống; làm tốt công tác bảo vệ môi trường, phòng trừ dịch bệnh; tiếp tục tập trung cao trong quản lý đất đai chăn nuôi; nội dung về giấy phép khai thác; đề nghị các địa phương rà soát khách quan, báo cáo chính xác trung thực, đầy đủ về tổng đản; cung cấp số liệu, đăng ký vắc xin đảm bảo cung ứng. Nội dung chuyển đổi ruộng đất là một nội dung mới, mang tính pháp lý cao, thực tế đặt ra nhiều vấn đề, do đó cốt lõi là cần làm tốt công tác tuyên truyền về hiệu quả lợi ích của việc chuyển đổi tạo sự đồng thuận của bà con nhân dân, nâng cao hiệu quả thực hiện kế hoạch.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông

Thống kê: 2.563.378