Sáng nay 21/5, Chủ tịch UBND huyện Nguyễn Văn Khoa và PCT UBND huyện Nguyễn Văn Sáu đã đi kiểm tra, chỉ đạo sản xuất hè thu tại một số địa phương trong huyện. Cùng đi có lãnh đạo Phòng NN&PTNT, Trung tâm chuyển giao KHCN&BVCTVT huyện.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác chỉ đạo, triển khai thực hiện việc phá bờ thửa nhỏ, hình thành cánh đồng mẫu lớn ở xã Thạch Kênh

Trên tổng diện tích 22ha tại các cánh đồng Đồng Lại, Nhà Bè, Cơn Bông, địa phương đã thực hiện phá156 ô thửa nhỏ hình thành 32 ô thửa lớn, thuận tiện cho 56 hộ tham gia sản xuất nhằm giảm các chi phí và sức lao động, tăng năng suất và thu nhập cho bà con nông dân

Qua kiểm tra, lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương hoàn thành gieo cấy lúa vụ hè thu xong trước ngày mồng 5 tháng 6 để né tránh thiệt hại do thiên tai gây ra vào cuối vụ; Huy động nhân lực phương tiện đẩy nhanh tiến độ thu hoạch phần diện tích còn lại của lúa vụ Xuân, đồng thời khẩn trương vệ sinh đồng ruộng, đắp bờ giữ nước, nạo vét kênh mương nội đồng, chuẩn bị đầy đủ giống, các loại vật tư tiến hành làm đất gieo cấy vụ Hè thu.

Lãnh đạo huyện kiểm tra việc điều tiết nước sản xuất hè thu tại trạm bơm Bắc Kênh,xã Thạch Kênh

Lãnh đạo huyện chỉ rõ, các địa phương thông báo lịch mở nước để bà con nhân dân biết, chủ động lấy nước vào ruộng, đảm bảo kịp thời, tiết kiệm. Lưu ý đối với các tổ đội thủy nông của các địa phương tham gia điều tiết nước, chỉ điều tiết trên các tuyến kênh do địa phương quản lý (sau vị trí cống đầu kênh của kênh Kẻ Gỗ), tuyệt đối không tham gia điều tiết nước trên các tuyến kênh Kẻ Gỗ do Công ty TNHH MTV thủy lợi Nam Hà Tĩnh quản lý để tránh tranh chấp.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác điều tiết nước sản xuất vụ hè thu ở xã Thạch Khê

Hiện nay Thạch Hà đã thu hoạch lúa vụ xuân đạt 97% kế hoạch, một số địa phương đã triển khai cày bừa, làm đất cho vụ hè thu

Đối với các địa phương có trạm bơm tưới phục vụ sản xuất, chủ động kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng, vận hành thử trước khi bơm, đối với các trạm bơm có vị trí gần các cống điều tiết ngăn mặn giữ ngọt thì phải kiểm tra độ mặn trước khi vận hành trạm bơm. Đồng thời chỉ đạo, điều hành để các trạm bơm đồng loạt hoạt động từ ngày 24/5/2021 để lấy nước phục vụ sản xuất Hè thu.

Cũng trong sáng nay, lãnh đạo huyện Thạch Hà đã đi kiểm tra, khảo sát việc nhân rộng mô hình nuôi dê ở xã Đỉnh Bàn. Đây là mô hình cho thu nhập ổn định, phù hợp với điều kiện thổ nhưỡng, khí hậu địa phương

Trung tâm VHTT Thạch Hà

Thống kê: 2.553.574