Sáng nay 26/01/2021, Thường trực Ban chỉ đạo Nông thôn mới huyện Thạch Hà vừa tổ chức cuộc làm việc với Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTM xã Lưu Vĩnh Sơn để nghe và cho ý kiến về nhiệm vụ thực hiện xây dựng xã NTM nâng cao năm 2021.

toàn cảnh cuộc làm việc

Các đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – TUV, Bí thư Huyện ủy, TT chỉ đạo NTM huyện, Trần Danh Vinh – UV BTV Huyện ủy, Chủ tịch MTTQ huyện, Ngô Văn Hảo – Bí thư Đảng ủy xã Lưu Vĩnh Sơn chủ trì cuộc làm việc.

Sau khi sáp nhập 3 xã Thạch Vĩnh, Thạch Lưu, Bắc Sơn thành xã Lưu Vĩnh Sơn được UBND huyện phê duyệt tại QĐ số 5402 ngày 22/06/2020, Lưu Vĩnh Sơn đã từng bước triển khai thực hiện xây dựng NTM.

Một số điểm nổi bật trong xây dựng NTM đến thời điểm hiện tại của xã Lưu Vĩnh Sơn. Đến nay, toàn xã có 4 HTX hoạt động có hiệu quả, liên kết sản xuất theo chuỗi giá trị hàng hóa gắn với định hướng phát triển du lịch, dịch vụ, thương mại của địa phương. Thu nhập bình quân đầu người đạt 42,93 triệu đồng, tỷ lệ người dân tham gia BHYT đạt 93%. 18/18 thôn được công nhận đạt tiêu chuẩn về ANTT. 6/18 thôn đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu.

Với quan điểm nhất quán xây dựng NTM chỉ có điểm đầu, không có điểm kết thúc. Thời gian qua, Đảng bộ và nhân dân xã Lưu Vĩnh Sơn đã triển khai kế hoạch thực hiện các tiêu chí xây dựng xã NTM nâng cao năm 2020. Để hoàn thành mục tiêu trên, một số tiêu chí đã đạt chuẩn, trong đó có tiêu chí Quy hoạch, Hạ tầng - Kinh tế - Xã hội, Giáo dục - Y tế - Văn hóa, An ninh trật tự - Hành chính, còn 3 tiêu chí chưa đạt Sản xuất – Thu nhập – Hộ nghèo, Cảnh quan – Môi trường, Khu dân cư NTM kiểu mẫu. Để phấn đấu đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021, đòi hỏi xã Lưu Vĩnh Sơn phải thực hiện tốt những giải pháp đã đề ra, đề xuất với huyện, tỉnh có những cơ chế hỗ trợ.

Ông Ngô Văn Thắng - Bí thư chi bộ thôn Bến Toàn đề nghị cần phân công, phân nhiệm rõ ràng trong xây dựng NTM, đồng thời hỗ trợ kinh phí để nâng cấp cơ sở hạ tầng, tập trung vào xây dựng mương rãnh thoát nước, trồng hàng rào xanh, cây che bóng mát, xây dựng những vườn mẫu mang lại hiệu quả kinh tế cao cho người dân.

Ông Võ Huy Lý trạm trưởng trạm y tế xã Lưu Vĩnh Sơn đề xuất cần đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế để phục vụ công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe cho người dân.

Ông Trầu Hậu Nhân - Giám đốc hợp tác xã Bắc Sơn xin thuê lại trạm y tế cũ của xã để làm trụ sở, cần có chính sách hỗ trợ để xây dựng nhiều mô hình cánh đồng mẫu lớn.

Ông Lê Minh Sơn - Phó Chánh văn phòng điều phối xây dựng nông thôn mới huyện Thạch Hà nhấn mạnh những thôn đã đạt chuẩn khu dân cư NTM kiểu mẫu cần tiếp tục nâng cấp, xây dựng các mô hình kinh tế gắn với sản phẩm OCOP, Lưu Vĩnh Sơn phải tạo được điểm nhấn trong xây dựng NTM như hàng rào xanh, các mô hình cây ăn quả, hoa và cây cảnh...

Phó Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Quốc Hương nhấn mạnh xã Lưu Vĩnh Sơn cần kiện toàn lại đội ngũ, phân công, phân nhiệm rõ ràng; có giải pháp thực hiện nhưng quan trọng phải nâng cao đời sống cho người dân; xây dựng NTM gắn với các vùng miền, thu hút đầu tư.

Phó Bí thư TT Huyện ủy, TT Ban chỉ đạo NTM Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh Lưu Vĩnh Sơn gặp khó khăn trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo; LVS cần bám sát khung kế hoạch xây dựng NTM nâng cao năm 2020, tập trung một số công trình, dự án trọng điểm, cần chú trọng vào tiêu chí thu nhập.

Tại cuộc làm việc,  đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt – TUV, Bí thư Huyện ủy Thạch Hà, TT Ban chỉ đạo NTM huyện Thạch Hà nhấn mạnh:

Lưu Vĩnh Sơn cần thống nhất tư tưởng trong xây dựng NTM, cần tăng cường công tác tuyên truyền, chú trọng vào tuyên truyền các Nghị quyết, chính sách của tỉnh và huyện về xây dựng NTM; Tăng cường đối thoại, nắm bắt tâm tư của người dân;

Đã xây dựng kế hoạch thì phải triển khai, định lượng khối lượng công việc, đôn đốc triển khai. Đoàn công tác của huyện chỉ đạo xã Lưu Vĩnh Sơn, đoàn công tác xã phải sâu sát, quan tâm, điều hành;

Rà soát, kiện toàn các thôn sau sáp nhập, chỗ nào tăng kiêm nhiệm, theo Nghị quyết của tỉnh và huyện tăng mức phụ cấp;

Xây dựng các mô hình sản xuất hiệu quả, ví dụ mô hình hoa đào, cây cảnh khác. Trong đó phát huy vai trò định hướng, bồi dưỡng tham quan học tập kinh nghiệm, hình thành những vùng sản xuất hàng hoá tập trung;

Các phòng chuyên môn của huyện, xã cần phối hợp.  Phòng nào đã đạt tiêu chí cần bổ sung để nâng cấp, phòng nào chưa đạt tiêu chí thì cần có hướng dẫn cụ thể, bố trí chuyên viên để phụ trách, có văn bản kết luận trình TT ban chỉ đạo NTM.  Những tồn tại, hạn chế cần phải có phản ánh lên, huyện sẽ bố trí cuộc làm việc khác để tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc;

Xây dựng NTM cần có sự chung tay vào cuộc của cả hệ thống chính trị, đồng thuận trong lòng dân; phát huy vai trò của các mặt trận đoàn thể, các chi hội, đoàn thanh niên, đồng thời sự quan tâm chỉ đạo quyết liệt của huyện Thạch Hà trên tất cả các lĩnh vực về công tác xây dựng Đảng và thực hiện các nhiệm vụ chính trị, tin tưởng và kỳ vọng Lưu Vĩnh Sơn sẽ đạt chuẩn NTM nâng cao năm 2021.

TT Ban chỉ đạo NTM huyện Thạch Hà kiểm tra thực tế tại xã Lưu Vĩnh Sơn

Trung tâm Văn hóa Truyền thông