Xã Tân Lâm Hương cùng với Hội đồng đại tộc Nguyễn Hoành Từ vừa long trọng tổ chức Lễ Hội Ông Nghè truyền thống năm Canh Tý 2020, nhằm tôn vinh và tri ân một danh nhân lịch sử của đất nước ở thế kỉ 16, Tiến sĩ Đức Đại Vương Nguyễn Hoành Từ.

Lễ hội Ông Nghè năm Canh Tý 2020 nhằm kỷ niệm 485 năm ngày sinh của danh nhân lịch sử Tiến sỹ Tiết Nghĩa đại vương Nguyễn Hoành Từ, đồng thời kỷ niệm 10 năm 82 bia Tiến sỹ Văn Miếu Quốc Tử Giám Hà Nội được UNESCO công nhận là di sản thế giới, trong đó có bia Tiến sỹ khoa Đinh Sửu (1577) mà Nguyễn Hoành Từ đã đăng quang.

Về tham dự có các đại biểu tỉnh, huyện, lãnh đạo UBND xã, ...cùng Hội đồng đại tộc Nguyễn Hoành Từ, hậu duệ của dòng tộc

Danh nhân Nguyễn Hoành Từ sinh năm Bính Thân (1536) trong một gia đình làm quan và truyền thống khoa bảng thuộc một dòng tộc quyền quý. Lớn lên từng chứng kiến những biến động xã hội hết sức sâu sắc. Từ thực tế xã hội là động lực để Nguyễn Hoành Từ nuôi chí Hộ Quốc tỷ dân. Nổi tiếng ham học từ nhỏ, Đến khoa chế Đinh Sửu (1577) Nguyễn Hoành Từ đã đỗ đến đại khoa: Hoàng giáp Tiến Sỹ. Năm Quang Hưng thứ nhất (1578) ông được bổ chức Tả thị lang bộ Lại, sau đó được phong tước Tiết Nghĩa quận công. Đến năm quang thứ 18, Nguyễn Hoành Từ được giao chức Khám lý binh ngục, sau đó được thăng chức Thượng thư bộ Công, Kim tử Vinh lộc đại phu. Do cuộc đời trải qua nhiều gian lao thử thách, ông lâm bệnh và đột ngột qua đời vào ngày mùng 10 tháng 9 năm Kỷ Hợi (1599), hưởng thọ 64 tuổi, truy phong tước Phúc thần Hoàng Bắc Đại vương.

Hội đồng đại tộc Nguyễn Hoành Từ cùng toàn thể các thế hệ, hậu duệ của dòng tộc thành kính thắp hương.

Cuộc đời sự nghiệp chính trị của Tiến sỹ Tiết Nghĩa đại vương Nguyễn Hoành Từ như một ngôi sao sáng trên bầu trời thời Lê, để lại dấu ấn đậm nét trong lịch sử dân tộc. Kinh luân thao lược, văn võ toàn tài, giỏi cả về ngoại giao và nội trị. Dẫu quan lộ thành danh của cụ là chuỗi dài gian truân thử thách nhưng cụ vẫn giữ chữ trung để trọn đạo làm tôi, giữ chữ tâm để xứng bậc người hiền.

Lễ hội Ông Nghè được biết đến là một lễ hội truyền thống được tổ chức định kỳ 5 năm một lần vào các năm Canh và năm Ất. Qua đó thể hiện được nét đẹp văn hoá truyền thống, tâm linh của dân tộc ta. Đây cũng là dịp để con cháu thập phương nhớ về cội nguồn để đoàn tụ, khơi dậy niềm tự hào của quê hương, dòng tộc.

Đền thờ Tiến sỹ Tiết Nghĩa đại vương Nguyễn Hoành Từ tại thôn Bình Tiến, xã Tân Lâm Hương

Lịch sử đã trôi đi suốt 500 năm nhưng tên tuổi Nguyễn Hoành Từ và vọng tộc cụ sinh ra vẫn còn lưu mãi với thời gian. Trải qua bao thăng trầm của lịch sử, nơi thờ tự của ngài vẫn được gìn giữ tôn tạo, thâm nghiêm và năm 2004 được xếp hạng di tích lịch sử văn hóa, đây là một địa chỉ du lịch tâm linh, là danh lam thắng cảnh của quê hương.

Màn múa trống tại lễ mít tinh kỉ niệm Lễ hội Ông Nghè năm Canh Tý 2020

Theo dòng chảy thời gian về sau hậu duệ của Nguyễn Hoành Từ đã phát triển thành một vọng tộc hiển đạt, sản sinh cho đất nước hàng trăm văn thần xuất sắc, võ tướng tuấn kiệt được lưu danh sử sách, trong đó có 6 đời được phong tước Đại Vương ( tước cao nhất của triều đình); có 4 đời được phong Đế Vương Sư (tức thầy của vua); có 3 đời được phong Thái tể (Thái sư kiêm Tể tướng tức thủ tướng kiêm tổng tư lệnh quân đội); có 18 vị được phong tước Quận Công và hàng chục vị được phong tước hầu, tước bá...

 

Trung tâm Văn hóa Truyền thông


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 311.614
  Online: 11