Mạnh dạn đầu tư, chuyển đổi mô hình kinh tế phù hợp với điều kiện tự nhiên của vùng, tận dụng chính sách hỗ trợ từ các cấp, cựu chiến binh Trần Hữu Hộ ở thôn Đông Châu - xã Thạch Ngọc - huyện Thạch Hà đã biến mảnh đất khô cằn thành một vườn cây trái xanh mướt, mang lại thu nhập cao, là một trong những điển hình trong phong trào “Cựu chiến binh làm kinh tế giỏi” tại địa phương.

Chân dung cựu chiến binh Trần Hữu Hộ - Thôn Đông Châu - Xã Thạch Ngọc vươn lên vượt khó làm kinh tế giỏi

Về thăm khu vườn rộng 5.000m2 phủ kín một màu xanh mướt trù phú trên vùng đất bán sơn địa xã Thạch Ngọc, huyện Thạch Hà của ông Trần Hữu Hộ, thật ngỡ ngàng bởi tất cả đều được gây dựng nên bởi bàn tay của một cựu chiến binh mang trên mình thương tật do chiến tranh để lại. Năm 1979, theo tiếng gọi thiêng liêng của Tổ quốc, ông tình nguyện lên đường làm nghĩa vụ quốc tế và không may bị thương tại nước bạn Lào. Sau khi trở về địa phương, với 2 bàn tay trắng, ông cùng người vợ kết tóc se duyên nghĩ cách gây dựng cuộc sống trên mảnh đất quê hương còn lắm khó khăn.

Ban đầu, với đồng vốn ít ỏi lại chưa có kinh nghiệm trong sản xuất vườn, vợ chồng cựu chiến binh Trần Hữu Hộ gặp rất nhiều trở ngại. Những trăn trở đến từ việc chọn giống cây, con phù hợp cho đến việc cải tạo đất đai, chăm sóc để mỗi cây đều ra hoa đơm trái, mỗi con đều sinh trưởng khỏe mạnh và làm sao để tạo ra thu nhập nuôi sống gia đình.

Có lẽ, những năm tháng trong quân ngũ đã tôi luyện nên một người lính kiên cường trong chiến đấu, để rồi khi trở về địa phương, với ý chí quyết tâm cao, người lính đó lại phát huy tính cần cù, chịu thương chịu khó trong lao động sản xuất. Đến nay, Cựu chiến binh Trần Hữu Hộ đã biến vùng đất khô cằn thành khu nuôi trồng trù phú, cây trái sum suê. Theo phương châm mỗi loại một ít, không đầu tư quá nhiều để đảm bảo nguồn thức ăn, chế độ chăm sóc, sản xuất quay vòng, làm đến đâu chắc đến đó nên ông vẫn luôn kiểm soát được mức tiêu thụ.

Tận dụng chủ trương trong việc thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới, những chính sách hỗ trợ về giống, kỹ thuật từ các cấp địa phương, ông Hộ đã được tham gia các lớp đào tạo về sản xuất vườn cũng như ứng dụng khoa học kỹ thuật trong việc nuôi trồng cho hiệu quả, năng suất cao. Bởi vậy, vừa nuôi trồng, vừa học cách chăm sóc nên khu vườn của thương binh Trần Hữu Hộ rất đa dạng về giống cây, con. Ông hiện đang chăm sóc cho hơn 400 gốc cây ăn quả gồm bưởi, cam, thanh long, mít và hơn 300 con gia cầm đều cho hiệu quả, vừa cung cấp cho nhu cầu của gia đình, vừa cho ra thị trường tiêu thụ tạo thu nhập. Ngoài ra, ông Hộ cũng rất tích cực trong việc tìm tòi, thử nghiệm thêm nhiều giống mới để khai thác hết tiềm năng từ mảnh vườn của mình như trồng đào, táo, hồng, nuôi bồ câu. Từ chỗ một năm thu nhập chỉ vài chục triệu đồng thì giờ đây, sau khi trừ mọi chi phí, bình quân hàng năm gia đình ông thu về khoảng hơn 200 triệu đồng.

​Cùng với những cố gắng, nỗ lực và sự cần mẫn của mình, những cây, con dưới bàn tay chăm sóc của ông đều sinh trưởng tốt và mang lại hiệu quả kinh tế. Năm 2017, vườn của thương binh Trần Hữu Hộ đã được đoàn liên ngành nông thôn mới tỉnh đánh giá đạt chuẩn vườn mẫu. Tháng 3 cùng năm, khu vườn của ông đạt giải khuyến khích trong cuộc thi vườn mẫu cấp tỉnh.

Năm 2019, 2 sản phẩm chủ đạo là bưởi và cam của ông Hộ đã được chứng nhận sản xuất an toàn theo quy trình Vietgap đảm bảo chất lượng sản phẩm, an toàn cho sức khỏe người sản xuất và người tiêu dùng, đồng thời quy trình sản xuất đảm bảo bảo vệ môi trường và truy nguyên nguồn gốc sản phẩm.

Không chỉ chăm sóc vườn, làm kinh tế giỏi, thương binh Trần Hữu Hộ còn là một đảng viên gương mẫu trong lối sống tại địa phương, là một hội viên cựu chiến binh mẫu mực của xã Thạch Ngọc nói riêng và huyện Thạch Hà nói chung. Với những kinh nghiệm trong lao động sản xuất của mình, ông luôn sẵn sàng chia sẻ kiến thức, hỗ trợ các hội viên khác từng bước phát triển kinh tế, vượt khó vươn lên. Nhiều năm liền ông được các cấp Hội Cựu chiến binh tặng giấy khen vì có thành tích trong công tác xây dựng hội, huyện, xã khen tặng vì có nhiều đóng góp trong quá trình xây dựng quê hương cũng như điển hình về tấm gương làm kinh tế giỏi.

Những vết thương do chiến tranh để lại đã không thể nào làm nhụt giảm đi ý chí kiên cường trong người lính Cụ Hồ Trần Hữu Hộ. Hơn thế, đó dường như lại càng là động lực, là ý chí để thôi thúc người cựu binh lao động sáng tạo, đi đầu trong các phong trào của địa phương, để không chỉ làm giàu cho bản thân gia đình, nêu gương cho các hội viên cựu chiến binh trong chi hội, mà con chung tay xây dựng quê hương ngày càng đẹp giàu.

Trung tâm Văn hóa - Truyền thông


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Công khai minh bạch thông tin
Thông báo
Tình hình giải quyết hồ sơ
Gửi nhận văn bản
Bản đồ huyện Thạch Hà
 Liên kết website
Thống kê: 983.611
Online: 41