Cán bộ chuyên môn và lãnh đạo xã Thạch Xuân kiểm tra tình hình dịch bệnh trên đàn bò của một hộ gia đình.

Ngày 19/3 sau nhận được tin báo có 9 con bò của 6 hộ dân tại ở các thôn Quý Linh, Đông Sơn, Đồng Xuân, xã Thạch Xuân có biểu hiện nổi cục, ủ rũ, sốt cao, ngành chuyên môn huyện Thạch Hà đã phối hợp với chính quyền địa phương trực tiếp xuống kiểm tra, lấy mẫu xét nghiệm tìm nguyên nhân gây bệnh. Đến ngày 22/3 kết quả xét nghiệm đã xác định số bò của các hộ nói trên đã nhiễm vi rút bệnh viêm da nổi cục.

Các hộ dân tiến hành phun khử trung tiêu độc khu vực chăn nuôi.

Ngay sau khi có kết quả xét nghiệm, ngành chuyên môn huyện Thạch Hà đã ban hành công văn chỉ đạo tập trung các giải pháp cấp bách phòng, chống bệnh như đẩy mạnh khoanh vùng tiêm phòng bệnh viêm da nổi cục cho đàn gia súc. Bên cạnh đó, chỉ đạo xã Thạch Xuân và các xã giáp ranh tiến hành tiêu độc khử trùng bằng vôi bột, hóa chất, đồng thời khuyến cáo cảnh báo trên địa bàn, không thả rông bò, không vận chuyển gia súc ra vào địa bàn.

Tiến hành tiêm phòng đồng loạt dịch viêm da nổi cục đàn trâu bò ở các xã trên địa bàn huyện.

Nhờ có các biện pháp tập trung phòng dịch kịp thời nên đến thời điểm này dịch đã cơ bản được khống chế, không lây lan diện rộng, số bò bị bệnh đã khỏe lại.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.552.095