Sáng 1/12/2023, Hội đồng nghĩa vụ quân sự huyện Thạch Hà đã tổ chức phiên tòa giả định nhằm tuyên truyền, giáo dục công dân thực hiện nghĩa vụ quân sự.

Toàn cảnh phiên toà giả định xét xử tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” tại Trung tâm Văn hoá - Truyền thông huyện Thạch Hà
Tham dự có đại diện BCH Quân sự tỉnh. Về phía huyện Thạch Hà có các đồng chí: Lê Văn Sơn - Uỷ viên BTV, Trưởng bạn Tuyên giáo Huyện uỷ, Nguyễn Bá Khánh- Uỷ viên BTV Huyện uỷ, Chỉ huy trưởng BCH Quân sự huyện, đại diện các ban, phòng, ngành liên quan.
Theo cáo trạng của phiên tòa giả định: Ngày 02/11/2022: Nguyễn Tiến Ngọc, sinh năm 2003, trú tại thôn An Bình, xã Hòa Bình, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh, không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự theo lệnh của Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Hà. Ngày 10/11/2022: Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà ra quyết định xử phạt hành chính Ngọc 30.000.000đ về hành vi "không chấp hành lệnh gọi kiểm tra, khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự.". Ngày 15/11/2022: Ngọc nộp đầy đủ tiền phạt. Ngày 15/12/2022: Ngọc tiếp tục có tên trong danh sách triệu tập để khám sức khỏe nghĩa vụ quân sự bổ sung và trúng tuyển. Ngày 01/2/2023: Đồng chí Trung tá Nguyễn Đình Minh-Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Hà và Chỉ huy trưởng Ban chỉ huy quân sự xã Hòa Bình đến giao Lệnh gọi nhập ngũ trực tiếp tại gia đình Ngọc. Do Ngọc đang tham gia lớp học tiếng Hàn Quốc để đi xuất khẩu, Lệnh gọi nhập ngũ được giao cho mẹ Ngọc là bà Tuyết. Bà Tuyết thông báo cho Ngọc thời gian và địa điểm tập trung theo lệnh là ngày 01/3/2023, tại Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Hà. Ngày 01/3/2023: Ngọc không có mặt tại địa điểm tập trung mà không có lý do chính đáng. Ban chỉ huy quân sự huyện Thạch Hà lập biên bản chuyển hồ sơ có dấu hiệu tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự. Ngày 10/6/2023. Cơ quan cảnh sát điều tra huyện Thạch Hà ra quyết định khởi tố vụ án về tội trốn tránh nghĩa vụ quân sự.
Bị cáo giả định tại phiên toà
Căn cứ vào các chứng cứ, tài liệu của vụ án và diễn biến tại phiên xử, Toà án nhân dân huyện Thạch Hà tuyên bị cáo Nguyễn Tiến Ngọc phạm tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự” quy định tại khoản 1, điều 332 Bộ Luật Hình sự với mức xử phạt 10 tháng tù giam.
Bị cáo Nguyễn Tiến Ngọc bị tuyên 10 tháng tù giam vì tội “Trốn tránh nghĩa vụ quân sự”
Phiên tòa được dựng lại đúng quy trình tố tụng một vụ án hình sự. Tình huống được xây dựng từ các tình tiết của những vụ án có thật, phiên tòa và bản án có thật.
Phiên tòa được truyền thanh trực tiếp đến 22/22 xã, thị trấn, thu hút đông đảo người dân theo dõi và tạo được sự lan tỏa trong cộng đồng. Qua đó tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật hiệu quả để răn đe và phòng ngừa các hành vi trốn tránh thực hiện NVQS đối với công dân.
Theo dõi phiên tòa tại Trung tâm Văn hóa các Truyền thông huyện, các đoàn viên, thanh niên đã được tham gia trả lời câu hỏi trắc nghiệm tìm hiểu quy định pháp luật về những kiến thức, quy định của pháp luật về Luật NVQS năm 2015, hành vi bị nghiêm cấm khi thực hiện NVQS, mức xử phạt đối với hành vi vi phạm không chấp hành lệnh gọi nhập ngũ....
Các đoàn viên thanh niên tham gia trả lời câu hỏi về kiến thức Luật Nghĩa vụ quân sự

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.550.242