Theo dự báo của Đài Khí tượng Hà Tĩnh, thời tiết cuối năm 2022 và đầu năm 2023 diễn biến phức tạp, khả năng cao xuất hiện nhiều đợt rét. Đặc biệt từ chiều ngày 30/11 đến ngày 04/12, khu vực Hà Tĩnh chịu ảnh hưởng một đợt gió mùa Đông Bắc có cường độ mạnh và còn được tăng cường thêm nên từ đêm 30/11, nhiệt độ giảm mạnh và đột ngột, trời chuyển rét; tháng 12/2022 không khí lạnh hoạt động nhiều, nền nhiệt độ duy trì ở mức thấp, khả năng rét kéo dài cả tháng.

Để chủ động phòng, chống đói, rét, dịch bệnh, hạn chế thiệt hại đối với gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. UBND các xã, thị trấn

- Thường xuyên cập nhật diễn biến thời tiết, tình hình dịch bệnh, thông tin kịp thời và thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng để người dân biết, không chủ quan và chủ động phòng chống đói, rét, dịch bệnh cho vật nuôi, thủy sản (theo hướng dẫn gửi kèm).

- Chủ động hướng dẫn hộ chăn nuôi đảm bảo nguồn cung thức ăn, cũng cố, che chắn, giữ ấm chuồng trại; áp dụng các biện pháp an toàn sinh học, vệ sinh, tiêu độc, khử trùng, diệt các loại côn trùng,…tại chuồng nuôi và khu vực chăn nuôi; nhốt trâu, bò… tại chuồng, không chăn thả khi nhiệt độ xuống thấp dưới 130C. Rà soát, triển khai tổ chức tiêm phòng bổ sung thường xuyên cho đàn vật nuôi chưa được tiêm phòng định kỳ, hết thời gian miễn dịch hoặc mới được nhập đàn…nhất là tại các khu vực có ổ dịch cũ, các địa bàn có mật độ chăn nuôi cao.

- Đối với thủy sản nuôi thường xuyên kiểm tra, theo dõi các yếu tố môi trường, điều chỉnh chất lượng nước đảm bảo theo yêu cầu kỹ thuật. Thực hiện tốt các biện pháp phòng bệnh tổng hợp. Tập trung thực hiện vệ sinh, tiêu độc khử trùng khu vực nuôi, hệ thống cấp thoát nước, dụng cụ, nguồn nước cấp để chủ động phòng chống dịch bệnh cho thủy sản nuôi vụ Đông

- Chỉ đạo cán bộ chuyên môn hướng dẫn, kiểm tra, giám sát việc tổ chức thực hiện các biện pháp phòng, chống đói, rét, dịch bệnh; tích cực chuẩn bị và sẵn sàng ứng phó với mọi tình huống xảy ra.

- Chủ động giám sát tình hình dịch bệnh, đói rét trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi đến tận thôn, tổ dân phố, cơ sở nuôi, thực hiện chế độ báo cáo định kỳ và đột xuất về Ủy ban nhân dân huyện (qua Trung tâm ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng vật nuôi) theo quy định.

- Tập trung triển khai, quyết liệt đồng bộ các nhiệm vụ, giải pháp phòng, chống dịch bệnh, đói rét trên đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi. Tăng cường công tác quản lý, vận chuyển, giết mổ gia súc, gia cầm đảm bảo đúng quy định.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi

- Chủ động kiểm tra tình hình, công tác phòng, chống dịch bệnh, đói rét trên đàn gia súc, gia cầm, thủy sản nuôi tại các địa phương để kịp thời tham mưu, chỉ đạo, bổ cứu kịp thời. Cử cán bộ trực tiếp phối hợp với UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác kiểm tra, giám sát, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi.

- Phối hợp với các phòng, ngành chức năng tổ chức kiểm tra, kiểm soát, phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp buôn bán, vận chuyển, giết mổ động vật, sản phẩm từ động vật không rõ nguồn gốc, sai quy định.

- Thường xuyên theo dõi, cập nhật diễn biến thời tiết, kịp thời tham mưu, đề xuất UBND huyện các biện pháp xử lý khi thời tiết có diễn biến bất thường.

3. Phòng Văn hóa -Thông tin, Trung tâm Văn hóa - Truyền thông

- Chủ động phối hợp với phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Ứng dụng KHKT&BVCTVN; UBND các xã, thị trấn, cập nhật, thông tin kịp thời, chính xác về diễn biến thời tiết; các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, đói rét cho vật nuôi, thủy sản nuôi.

- Chỉ đạo UBND các xã, thị trấn tăng cường thời lượng, tần suất tuyên truyền, phổ biến các quy định về phòng, chống đói rét cho vật nuôi và các đối tượng nuôi trồng thủy sản trên hệ thống truyền thanh các thôn, tổ dân phố để Nhân dân biết, chủ động phòng, chống dịch.

4. Đề nghị các Đoàn công tác của BTV Huyện ủy; yêu cầu các ban, phòng, ngành chỉ đạo cơ sở

Theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công phối hợp với ngành nông nghiệp và UBND các xã, thị trấn theo dõi, chỉ đạo, kiểm tra, hướng dẫn thực hiện đồng bộ các biện pháp phòng, chống đói rét, dịch bệnh cho đàn gia súc, gia cầm và thủy sản nuôi.

Yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn triển khai, thực hiện nghiêm túc./.

Trung tâm VH-TT

Thống kê: 2.548.997