Thời gian qua, công tác quản lý nhà nước trong công tác phòng chống dịch bệnh, hoạt động vận chuyển, giết mổ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật đã được các địa phương và ngành chuyên môn quan tâm chỉ đạo, triển khai thực hiện khá đồng bộ và quyết liệt. Tuy nhiên, một số địa phương vẫn còn để xảy ra tình trạng giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật không đúng quy định. Đặc biệt từ nay đến dịp Tết Nguyên đán nhu cầu vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ động vật, sản phẩm động vật tăng cao làm nguy cơ phát sinh lây lan dịch bệnh, mất vệ sinh an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng, ô nhiễm môi trường, đặc biệt tại một số địa phương để xảy ra vi phạm lặp lại nhiều lần chưa tập trung chỉ đạo xử lý dứt điểm như (Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Văn, Thạch Hội…).

Để tăng cường quản lý nhà nước trong hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động, vệ sinh an toàn thực phẩm, Ủy ban nhân dân huyện yêu cầu:

1. UBND các xã, thị trấn:

- Tăng cường thông tin tuyên truyền về các quy định liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh động vật, quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật để mọi người dân biết chủ động thực hiện.

- Tổ chức ký cam kết với những người tham gia hoạt động vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật: Không mua bán, vận chuyển, giết mổ, tiêu thụ gia súc, gia cầm, sản phẩm từ gia súc, gia cầm ốm, chết, không rõ nguồn gốc, không qua kiểm dịch của cơ quan Thú y. Không thực hiện giết mổ gia súc ngoài cơ sở giết mổ tập trung, không kinh doanh sản phẩm động vật không có dấu kiểm soát giết mổ, mệnh giá của cơ quan chuyên môn và chịu mọi hình thức xử lý, xử phạt theo quy định của pháp luật khi vi phạm.

- Kiện toàn Đoàn liên ngành cấp xã gồm Lãnh đạo UBND, Công an xã, Công chức chuyên môn; đồng thời tăng cường kiểm tra công tác vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật trên địa bàn; phối hợp chặt chẽ với các phòng, ngành liên quan, đoàn liên ngành cấp huyện trong kiểm tra chấn chỉnh, xử lý vi phạm; xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31 tháng 7 năm 2017 Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y, Nghị định số 04/2020/NĐ-CP sửa đổi bổ sung một số điều của Nghị định 90/2017/NĐ-CP.

2. Phòng Nông nghiệp và PTNT, Trung tâm Ứng dụng KHKT và Bảo vệ cây trồng, vật nuôi:

- Chỉ đạo thực hiện tốt quy trình kiểm soát giết mổ, kiểm tra vệ sinh thú y tại các cơ sở giết mổ tập trung.

- Phối hợp Đoàn liên ngành cấp huyện, các phòng ngành chỉ đạo cơ sở, Ủy ban nhân dân các xã, thị trấn thường xuyên kiểm tra việc chấp hành của các tổ chức, cá nhân về quản lý vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật; xử lý nghiêm đối với các tổ chức, cá nhân vi phạm.

- Tổng hợp kết quả thực hiện, tham mưu UBND huyện để chỉ đạo, xử lý, đặc biệt đối với các địa phương để xảy ra vi phạm.

3. Công an huyện: Phối hợp với Đoàn liên ngành của huyện tăng cường kiểm tra hoạt động kinh doanh, vận chuyển giết mổ kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định.

4. Các ban, phòng, ngành chỉ đạo cơ sở

Theo chức năng, nhiệm vụ và địa bàn được phân công phối hợp với ngành nông nghiệp chỉ đạo UBND các xã, thị trấn thực hiện tốt vai trò quản lý nhà nước trong lĩnh vực phòng chống dịch bệnh, vận chuyển, giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật, vệ sinh an toàn thực phẩm.

Yêu cầu Thủ trưởng các phòng, ban, ngành cấp huyện; Chủ tịch UBND các xã, thị trấn; các tổ chức, cá nhân liên quan triển khai, thực hiện nghiêm túc./.

Trung tâm VH-TT Thạch Hà

Thống kê: 2.549.023