Chiều ngày 8/12, đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh bầu tại huyện Thạch Hà chủ trì cuộc sinh hoạt thảo luận, tham gia ý kiến vào các nội dung trình kỳ họp thứ 11-HĐND tỉnh.

Đồng chí Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện ủy, Tổ trưởng Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh bầu tại huyện Thạch Hà chủ trì cuộc sinh hoạt thảo luận.

Tham dự có các đồng chí Hà Văn Trọng - UVBTV, Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy, Trưởng đoàn công tác của BTV Tỉnh uỷ chỉ đạo huyện Thạch Hà; Đại tá Mai Ngọc Việt - Phó Chính ủy Bộ CHQS tỉnh; Trần Thị Hoa - Bí thư Đảng ủy xã Thạch Văn; đại diện lãnh đạo Văn phòng Đoàn ĐBQH & HĐND tỉnh.

Ở huyện có các đồng chí: Nguyễn Văn Khoa - Phó Bí thư Huyện uỷ, Chủ tịch UBND; Đồng Xuân Vân - UVBTV Huyện uỷ, Phó Chủ tịch HĐND; Trần Danh Vinh - UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch UBMTTQ, các đồng chí Trưởng ban HĐND, đại diện các phòng, ban, trung tâm trực thuộc UBND huyện.

Tại buổi sinh hoạt, các đại biểu đã thảo luận 13 nội dung báo cáo thường kỳ của UBND tỉnh về đánh giá các nhiệm vụ của năm 2022, kế hoạch năm 2023 trên các lĩnh vực KTXH, ANQP. Các báo cáo về đánh giá tình hình KTXH năm 2022, kế hoạch phát triển KTXH năm 2023; dự toán ngân sách Nhà nước năm 2022; dự toán thu chi và phân bổ ngân sách năm 2023; đánh giá tình hình thực hiện đầu tư công năm 2022; quyết toán ngân sách Nhà nước năm 2021 ...và một số báo cáo, chương trình, tài liệu quan trọng khác chuẩn bị cho kỳ họp thứ 11-HDND tỉnh khóa XVIII dự kiến diễn ra trong 2-3 ngày 14,15,16 tháng 12 năm 2022.

Trước đó, ngày 22/11/2022, Tổ Đại biểu HĐND tỉnh đã phối hợp với TT HĐND và UBMTTQ huyện Thạch Hà tổ chức cho đại biểu HĐND tỉnh, HĐND huyện tiếp xúc cử tri tại 4 điểm thuộc các xã Thạch Long, Lưu Vĩnh Sơn, Nam Điền, Thạch Lạc. Theo đó, đã tổng hợp được 9 ý kiến của cử tri liên quan đến nhiều lĩnh vực như: kinh tế, nông nghiệp nông thôn và đô thị; tài nguyên môi trường; lĩnh vực đầu tư, giao thông, xây dựng và các chương trình, dự án; …gửi đến kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khoá XVIII.

Một số kiến nghị có nội dung trọng tâm về các chính sách hỗ trợ xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh, cử tri kiến nghị tỉnh sớm ban hành bộ tiêu chí xây dựng NTM phù hợp với tình hình thực tiễn hiện nay; một số nội dung quy định tại văn bản số 7721/UBND-NL ngày 17/11/2021 của UBND tỉnh về việc chấn chỉnh tình trạng tách thửa, phân lô, bán nền trái phép và tăng cường quản lý đất đai làm ảnh hưởng đến quyền lợi của người dân khi có nhu cầu tách thử, phân chia tài sản hoặc chuyển nhượng quyền sử dụng đất;

Đề nghị tỉnh chỉ đạo sớm tổ chức thực hiện công tác đền bù, thu hồi đất Dự án bồi thường, hỗ trợ tái định cư bảo vệ môi trường khu vực thượng nguồn và ven hồ Bộc Nguyên, xã Nam Điền, huyện Thạch Hà được triển khai từ năm 2015, tuy nhiên, đến nay diện tích đất thu hồi chưa được bàn giao cho đơn vị chủ quản....

Ngày 9/11/2020, UBND tỉnh có Công văn số 7489/UBND-GT về việc triển khai thực hiện Đề án Đầu tư xây dựng đường Hàm Nghi kéo dài; thu hồi đất, bồi thường GPMB tạo quỹ đất  sạch hai bên đường để đấu giá gắn với quy hoạch Khu Công nghiệp phía Tây Thành phố Hà Tĩnh. Đề nghị tỉnh sớm công bố quy hoạch, thực hiện việc xác định phạm vi, cắm mốc ngoài thực địa đồng thời cung cấp bản đồ địa chính, bản đồ ảnh hàng không có phạm vi quy hoạch của Dự án để thực hiện quản lý theo đúng quy định.

Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa: Tỉnh cần quan tâm tăng nguồn hỗ trợ xi măng để các xã thực hiện việc làm đường giao thông nông thôn. Đề nghị tỉnh nghiên cứu ủy quyền lại cho địa phương quản lý đối với đất quy hoạch cấp đất ở.

Qua thảo luận, các đại biểu đã đóng góp 11 ý kiến tâm huyết, trách nhiệm tập trung vào các vấn đề thuộc chuyên môn của các phòng, ngành, đơn vị trực thuộc UBND huyện phụ trách. Tổ đại biểu HĐND tỉnh đã tiếp thu, đồng thời góp ý cho các vấn đề trọng tâm.

Chủ nhiệm UBKT Tỉnh ủy Hà Văn Trọng phát biểu tại buổi thảo luận tổ, đã ghi nhận, đánh giá cao các ý kiến chất lượng, trách nhiệm của các đại biểu. Các ý kiến sát, đúng với dự thảo các báo cáo, tờ trình, nghị quyết trình kỳ họp HĐND tỉnh sắp tới.

Kết luận buổi làm việc, Bí thư Huyện ủy Nguyễn Thị Nguyệt - Tổ trưởng Tổ đại biểu số 5 HĐND tỉnh thống nhất và đánh giá cao các ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của đại biểu. Những vấn đề đại biểu quan tâm, đóng góp ý kiến và đề xuất các giải pháp sẽ được Tổ đại biểu HĐND tỉnh kịp thời tổng hợp, báo cáo tại kỳ họp thứ 11 - HĐND tỉnh khoá XVIII.

Trung tâm VHTT

Thống kê: 2.559.813