Ngày 17/ 11/2022, UBND xã Thạch Kênh đã tổ chức lễ đón nhận bằng di tích lịch sử cấp tỉnh Đình Tri Lễ. Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Đoàn công tác của BTVHU phụ trách xã, Phòng VH TT huyện.

Toàn cảnh lễ đón nhận Bằng công nhận DTLS - VH Đình Tri Lễ xã Thạch Kênh.

Đến dự có lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Đoàn công tác của BTVHU phụ trách xã, Phòng VH TT huyện, cùng đông đảo nhân dân xã Thạch Kênh

Đình Tri Lễ ở thôn Tri Lễ xã Thạch Kênh mang những nét đặc trưng của đình làng Việt Nam, là nơi thờ nhân vật Khổng Lộ Đại Pháp Thiền Sư, Đại Giác viên cảnh Thành Hoàng, thờ Thần Nông và danh nhân Nguyễn Quang Loan. Đình được xây dựng từ thế kỷ 19, trên diện tích gần 1000 m2, hướng Đông Bắc, gần trung tâm hành chính xã và đường chính của xã.

Đồng chí Nguyễn Thiện Chung Chủ tịch UBND xã Thạch Kênh khai mạc lễ đón nhận DTLS - VH Đình Tri Lễ.

Lãnh đạo Sở Văn hóa và Thể thao; Đoàn công tác của BTVHU phụ trách xã trao bằng cho cấp ủy chính quyền xã Thạch Kênh và thôn Tri Lễ.

Đình còn lưu giữ được phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, có giá trị cao về mặt mỹ thuật, kiến trúc.

Đình Tri Lễ  với  phong cách kiến trúc nghệ thuật thời Nguyễn, có giá trị cao về mặt mỹ thuật.

Đình được trùng tu tôn tạo vào năm 1939, là địa danh lịch sử trong kháng chiến chống Pháp và cơ sở hoạt động bí mật của chính quyền địa phương, nơi mở lớp bình dân học vụ. Ngày nay đình làng là nơi sinh hoạt cộng đồng, sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của người dân trong thôn, là nơi lưu giữ các giá trị văn hóa truyền thống của thôn, xã.

Tiết mục văn nghệ tại lễ đón nhận DTLS - VH Đình Tri Lễ.

Cán bộ và nhân dân xã Thạch Kênh rước Bằng công nhận DTLS - VH Đình Tri Lễ

Với giá trị văn hóa, lịch sử, Đình Tri Lễ đã được UBND tỉnh ra quyết định công nhận là di tích lịch sử cấp tỉnh.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.559.983