Sáng ngày 27/10, Toà án nhân dân huyện Thạch Hà mở phiên toà lưu động tại hội trường UBND xã Tân Lâm Hương để xét xử vụ án hình sự đối với bị cáo Nguyễn Hữu Quỳnh và đồng phạm về các tội "mua bán trái phép chất ma tuý" và "Tàng trữ trái phép chất ma tuý".

Phiên tòa lưu động tại hội trường UBND xã Tân Lâm Hương để xét xử vụ án "tàng trữ trái phép chất ma túy"

Theo nội dung Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân huyện Thạch Hà: Sáng ngày 21/6/2022, do có nhu cầu sử dụng ma túy nên Đặng Khắc Hoàn (SN 1982, thường trú tại Thôn Văn Minh, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã gọi điện cho Nguyễn Hữu Quỳnh (SN 1992, thường trú tại thôn Liên Phố, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) để hỏi mua ma tuý. Sau khi Hoàn chuyển khoản thành công 1.000.000 cho Quỳnh thì Quỳnh đưa cho Hoàn một túi ni lông trong suốt có đựng ma túy.

Khoảng 09 giờ 30 phút ngày 21/6/2022, Trần Phan Thương (SN 1987, trú tại phường Nam Hồng, thị xã Hồng Lĩnh) và Từ Hữu Liễu (SN 1979, trú tại thị trấn Nghèn, huyện Can Lộc) đến nhà Đặng Khắc Hoàn chơi và cùng sử dụng ma túy trên tầng 2 nhà Hoàn để sử dụng. Khi 03 đối tượng đang chuẩn bị sử dụng ma túy thì bị Công an huyện Thạch Hà phát hiện, bắt quả tang.

Tại hiện trường, lực lượng Công an đã thu giữ, niêm phong số chất bột nén màu trắng, tạm giữ các tang vật có liên quan và lập biên bản bắt người phạm tội quả tang đối với Đặng Khắc Hoàn.

Tiến hành làm việc, Đặng Khắc Hoàn đã khai nhận việc mua ma túy từ Nguyễn Hữu Quỳnh nên CQCSĐT Công an huyện Thạch Hà tiến hành khám xét khẩn cấp chỗ ở của Nguyễn Hữu Quỳnh.

Ngày 23/6/2022, phòng Kỹ thuật hình sự Công an tỉnh Hà Tĩnh có bản Kết luận giám định chất bột nén màu trắng là ma tuý (Heroine) có tổng khối lượng 0,2036 gam.

Kết quả điều tra xác định 2 bị can không có tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự nào. Nguyễn Hữu Quỳnh đang có 2 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, Đặng Khắc Hoàn đang có 1 tiền án về tội Mua bán trái phép chất ma túy và 1 tiền án về tội Trộm cắp tài sản, nên cả 2 bị can đều phải chịu tình tiết định khung tăng nặng “Tái phạm nguy hiểm”.

Tại phiên toà xét xử, bị cáo Đặng Khắc Hoàn (SN 1982, thường trú tại Thôn Văn Minh, xã Tân Lâm Hương, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh) đã thừa nhận toàn bộ hành vi tàng trữ trái phép chất ma túy của bản thân;

Riêng bị cáo Nguyễn Hữu Quỳnh (SN 1992, thường trú tại thôn Liên Phố, xã Thạch Hội, huyện Thạch Hà, Hà Tĩnh)  vẫn quanh co, chối tội hành vi mua bán trái phép chất ma túy nhưng Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử Toà án đã tích cực tham gia xét hỏi, phân tích, đánh giá các tài liệu chứng cứ có trong hồ sơ vụ án, xét hỏi nhân chứng có mặt tại phiên toà để làm rõ hành vi phạm tội của bị cáo, buộc bị cáo Nguyễn Hữu Quỳnh phải cúi đầu nhận tội.

Đại diện viện kiểm sát đọc cáo trạng vụ án

Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Thạch Hà tuyên án

Căn cứ kết quả xét hỏi công khai tại phiên tòa, trên cơ sở đề nghị của Kiểm sát viên, Hội đồng xét xử Tòa án Nhân dân huyện Thạch Hà đã tuyên phạt bị cáo Nguyễn Hữu Quỳnh 8 năm tù giam về tội "mua bán trái phép chất ma túy"; bị cáo Đặng Khắc Hoàn 5 năm 6 tháng tù giam về tội "tàng trữ trái phép chất ma túy".
Hành vi của Nguyễn Hữu Quỳnh và Đặng Khắc Hoàn là nguy hiểm cho xã hội, làm trái với chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước, gây ảnh hưởng xấu đến tình hình trật tự trị an trên địa bàn.
Bản án của Tòa án nhân dân huyện Thạch Hà đã tuyên đúng người, đúng tội với hình phạt nghiêm khắc, đây không chỉ là bài học đắt giá đối với các bị cáo mà còn là lời cảnh tỉnh cho những người đang có ý định phạm tội, coi thường pháp luật.

Trung tâm VHTT

Thống kê: 2.561.263