Báo cáo KT- XH 6 tháng đầu năm 2022

Tóm tắt tình hình kinh tế - xã hội,

quốc phòng - an ninh 6 tháng đầu năm 2022

Triển khai kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh năm 2022 trong điều kiện gặp nhiều khó khăn, tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp sau Tết Nguyên đán, tác động của khủng hoảng Nga - UCraina làm giá xăng dầu tăng cao kéo theo giá nguyên liệu, hàng hóa cơ bản tăng… đã ảnh hưởng không nhỏ đến quá trình phục hồi và phát triển kinh tế xã hội, nhưng nhờ sự quyết tâm của cả hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, 6 tháng đầu năm 2022 huyện Thạch Hà đã đạt được nhiều kết quả quan trọng trên các lĩnh vực.

I. KẾT QUẢ ĐẠT ĐƯỢC

1. Sản xuất nông nghiệp

Sản xuất nông nghiệp đảm bảo diện tích, cơ cấu giống và lịch thời vụ, năng suất đạt khá. Tổng diện tích sản xuất lúa vụ Xuân 8.229/8.162 ha, đạt 100,82% kế hoạch; năng suất lúa 53,12 tạ/ha, giảm 5,21 tạ/ha so với cùng kỳ; sản lượng 43.714,3 tấn, giảm 4.086,76 tấn so với cùng kỳ. Hoàn thành gieo cấy 100% diện tích lúa vụ Hè Thu. Triển khai quyết liệt, hiệu quả công tác phòng, chống dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm, vật nuôi. Tổng diện tích nuôi trồng 1.002,62/1.123 ha, đạt 89,3% kế hoạch; tổng sản lượng thủy sản 4.200 tấn, đạt 58,3% kế hoạch. Thực hiện cải tạo, chỉnh trang 1.518 vườn hộ, trong đó có 115 vườn chưa hoàn thành, 1.403 vườn đã hoàn thành và tổ chức sản xuất. Chủ động triển khai kế hoạch công tác Phòng, chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn và phương án bảo vệ rừng, phòng cháy, chữa cháy rừng.

2. Xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh

Tiếp tục triển khai thực hiện Chương trình MTQG xây dựng nông thôn mới. Huy động Nhân dân, cán bộ, công chức tham gia hiệu quả “Ngày Thứ 4 về cơ sở chỉnh trang, phát triển kinh tế vườn hộ” và “Ngày Thứ 7 về cơ sở xây dựng nông thôn mới”. Đăng ký 6 ý tưởng sản phẩm tham gia Chương trình OCOP hiện có hiệu quả. Đẩy nhanh tiến độ xây dựng đường giao thông nông thôn, phục hồi mặt đường bê tông xi măng, rãnh thoát nước, kênh mương nội đồng. Ban hành Đề án và Kế hoạch thực hiện Đề án “Xây dựng huyện Thạch Hà đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao, giai đoạn 2021 - 2024”.

3. Thu, chi ngân sách, đầu tư

Thu ngân sách vượt chỉ tiêu HĐND tỉnh và HĐND huyện giao, cao nhất cùng kỳ từ trước đến nay. Thu ngân sách trên địa bàn 589.662 triệu đồng, đạt 145% kế hoạch UBND tỉnh, đạt 141% kế hoạch HĐND huyện giao, tăng 78% so với cùng kỳ năm 2021. Quản lý tốt công tác chi ngân sách, đảm bảo thực hiện các nhiệm vụ chính trị. Đến nay, thu hút 03 dự án đầu tư vào địa bàn với tổng nguồn vốn đầu tư hơn 1.024,244 tỷ đồng. (tổng mức đầu tư gấp 10 lần cùng kỳ năm 2021). Tín dụng ngân hàng đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu dùng của người dân và các tổ chức. Tập trung đẩy nhanh tiến độ các dự án trọng điểm trên địa bàn.

4. Quy hoạch, Xây dựng và Giao thông

Triển khai lập Quy hoạch chung các xã theo kế hoạc. Chỉ đạo khảo sát, lập quy hoạch xây dựng các Khu tái định cư phục vụ dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông đoạn qua huyện Thạch Hà. Hoàn thành các nội dung UBND tỉnh và các sở, ngành giao liên quan đến Dự án thành phần đường bộ cao tốc Bãi Vọt - Hàm Nghi, Hàm Nghi - Vũng Áng đoạn qua huyện Thạch Hà.

5. Công nghiệp - Tiểu thủ công nghiệp, Thương mại - Dịch vụ

Đến nay, tỷ lệ lấp đầy cụm công nghiệp Phù Việt đạt 45.75%, tăng 2.28% so với cuối năm 2021. Hoạt động sản xuất công nghiệp - tiểu thủ công nghiệp và hoạt động thương mại - dịch vụ ổn định và tăng cao so với cùng kỳ năm 2021. Giá trị sản xuất công nghiệp 6 tháng đầu năm ước đạt 867.159 triệu đồng, tăng 7.66% so với cuối năm 2021.

(Có báo cáo chi tiết kèm theo)

Thống kê: 2.548.495