Chiều nay 6/4, Chủ tịch UBND huyện Thạch Hà Nguyễn Văn Khoa và PCT UBND huyện Nguyễn Văn Sáu cùng các phòng chuyên môn cấp huyện đã đi kiểm tra, chỉ đạo thực hiện các giải pháp phòng trừ, xử lý sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa vụ xuân và công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại một số địa phương trong huyện.

Lãnh đạo huyện kiểm tra tình hình sâu bệnh phát sinh gây hại trên lúa xuân ở xã Lưu Vĩnh Sơn

Theo báo cáo của phòng chuyên môn cấp huyện, lúa vụ xuân ở huyện Thạch Hà hiện đang trong giai đoạn phân hoá đòng, dự kiến trổ vè từ ngày 10 -12/4/2021, trổ tập trung từ ngày 15 - 20/4/2021. Qua kiểm tra, hiện nay bệnh bạc lá với 51ha lúa bị nhiễm, trong đó nhiễm nặng 2ha tập trung ở xã Lưu Vĩnh Sơn cần xử lý ngay; Bệnh khô vằn tỷ lệ từ 8 - 10%, nơi cao 12 - 15%; đạo ôn cổ bông hiện đã gây hại trên 0,5ha lúa vụ Xuân ở xã Lưu Vĩnh Sơn; Sâu cuốn lá nhỏ đã xuất hiện gây hại trên các ruộng lúa xanh non.

Hiện sâu cuốn lá nhỏ đã phát sinh trên các ruộng lúa xanh non, gây hại bộ lá đòng. Thời điểm phun tốt nhất là từ ngày 8 - 12/4/2021

Bệnh đạo ôn lá xuất hiện ở Lưu Vĩnh Sơn với 0,5ha bị nhiễm bệnh. Thời điểm phun tốt nhất khi lúa trổ vè, phun lại lần 2 từ sau 7 - 8 ngày

Qua kiểm tra, lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương cử cán bộ chuyên môn thường xuyên thăm đồng, phát hiện kịp thời các loại sâu bệnh gây hại trên lúa; Tuyên truyền để người dân biết và phun phòng trừ bằng các loại thuốc trừ sâu đặc hiệu. Tuỳ theo từng loại sâu bệnh, tiến hành phun phòng trừ trong từng giai đoạn cụ thể, thời điểm thích hợp để đảm bảo hiệu quả, giúp cây lúa sinh trưởng, phát triển tốt.

Lãnh đạo huyện kiểm tra công tác phòng chống dịch tả lợn Châu Phi tại xã Thạch Thắng

Đối với dịch tả lợn Châu Phi, lãnh đạo huyện yêu cầu các địa phương tiếp tục làm tốt công tác thông tin tuyên truyền về tình hình diễn biến của dịch và các giải pháp phòng chống để người dân biết và chủ động thực hiện. Thành lập các chốt kiểm dịch tại các trục đường chính, thực hiện tiêu độc khử trùng các phương tiện ra vào địa bàn.

Đồng thời tăng cường kiểm tra, kiểm soát việc buôn bán, vận chuyển giết mổ, kinh doanh động vật, sản phẩm động vật và xử lý nghiêm đối với các trường hợp vi phạm; Chỉ đạo, hướng dẫn các hộ chăn nuôi phải làm hố sát trùng trước cửa ra vào khu chăn nuôi, thực hiện việc rải vôi bột các lối ra vào chuồng trại...

Lãnh đạo huyện kiểm tra, chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh tả lợn Châu Phi tại xã Thạch Văn

Huyện cũng đã thành lập 19 chốt phòng dịch tại các địa phương

“ Đến nay Thạch Hà có 12 xã xuất hiện dịch bệnh tả lợn Châu Phi, làm ốm, chết phải tiêu hủy 1.534 con, trọng lượng 104.243kg. Hiện toàn huyện đã thành lập 19 chốt phòng dịch, cấp 925 lít hoá chất, 8,1 tấn vôi bột để tiêu độc khử trùng môi trường...”