Chiều ngày 19/01/2021, Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở huyện Thạch Hà vừa tổ chức Hội nghị tổng kết xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ (ATLC) nội huyện, liên huyện năm 2020, triển khai nhiệm vụ năm 2021.

Toàn cảnh Hội nghị tổng kết xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm an toàn làm chủ (ATLC) nội huyện, liên huyện năm 2020.

Các đồng chí Nguyễn Văn Thắng - PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở huyện Thạch Hà; Thượng tá Lê Nguyên Dũng - UV BTV - Chỉ huy trưởng Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Hà; Thượng tá Phan Huy Tiệp - Phó Bí thư Đảng uỷ, Chính trị Viên Ban Chỉ huy Quân sự huyện Thạch Hà chủ trì Hội nghị.

Năm 2020, thực hiện nhiệm vụ xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, Cụm an toàn làm chủ (ATLC) thực hiện nhiệm vụ trong điều kiện khó khăn chung như các thế lực thù địch tăng cường chống phá trước thềm đại hội Đảng các cấp, ảnh hưởng của đại dịch Covid19, thiên tai bão lũ. Song nhờ sự nỗ lực quyết tâm cao của hệ thống chính trị từ huyện đến cơ sở, công tác xây dựng cơ sở, Cụm ATLC đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Trong đó:

Tăng cường công tác tuyên truyền, giáo dục củng cố trận địa tư tưởng, xây dựng cơ sở vững mạnh về chính trị, xây dựng "thế trận lòng dân vững chắc". Sắp xếp, tinh giản tổ chức theo NQ TW6 - Khoá XII, kết quả giảm 02 đơn vị cấp huyện, 09 trường học, 09 trạm y tế. Về tổ chức Đảng giảm 04 đơn vị trực thuộc Huyện ủy, giảm 18 chi bộ trực thuộc Đảng bộ cơ sở. Thực hiện quy trình sắp xếp 15 xã, thị trấn thành 5 xã, 1 thị trấn mới.

Đẩy mạnh phát triển kinh tế - xã hội, kết hợp chặt chẽ với củng cố QP-AN. Tập trung huy động 312.260 lượt người tham gia xây dựng xây dựng NTM, tập trung trồng hàng rào xanh, cây bóng mát, xây dựng rãnh thoát nước, mở rộng đường, công trình phụ trợ; chỉ đạo cải tạo, chỉnh trang phát triển kinh tế vườn hộ đạt 90,5% kế hoạch. Đến nay có 26 vườn mẫu đạt chuẩn, 12 khu dân cư kiểu mẫu đạt chuẩn; có thêm 2 xã Ngọc Sơn và Thạch Long đạt chuẩn NTM nâng cao. Năm 2020, huyện Thạch Hà được Thủ tướng Chính phủ công nhận huyện đạt chuẩn NTM.

Bí thư Đảng uỷ xã Ngọc Sơn Nguyễn Thanh Quyết đề nghị Ban chỉ đạo của tỉnh và huyện khẩn trương kiện toàn lại cụm liên huyện giữa 2 huyện Thạch Hà và Can Lộc; Trong công tác ANTT của cụm liên huyện cần vào cuộc quyết liệt về việc sử dụng pháo nổ trong dịp tết Nguyên Đán, giải quyết xe quá tải lưu thông trên các tuyến đường.

Bên cạnh đó, văn hóa, giáo dục không ngừng phát triển. Trong năm qua, huyện đã đầu tư 171,2 tỷ đồng cho giáo dục để xây dựng, nâng cấp cơ sở vật chất, trang thiết bị dạy học, chất lượng mũi nhọn nằm tốp đầu của tỉnh.

Trong năm qua, lực lượng vũ trang huyện được xây dựng vững mạnh, hoàn thành công tác tuyển chọn, gọi nhập ngũ 147 công dân, tiếp nhận 96 đồng chí hoàn thành nghĩa cụ quân sự trở về địa phương. Chuẩn bị tốt lực lượng, phương tiện trong phòng chống cháy rừng, cứu hộ, cứu nạn do thiên tai bão lũ, tiếp nhận 1.075 công dân về cách ly trên địa bàn đảm bảo an toàn.

Thời gian qua, Ban Chỉ đạo XDCS đã làm tốt vai trò quản lý, điều hành, tham mưu, bảo đảm ngân sách phát triển kinh tế - xã hội gắn với xây dựng nền quốc phòng – an ninh vững chắc.

Năm 2020, hoạt động của cụm ATLC có nhiều đổi mới, đảm bảo chất lượng khi thành lập 05 cụm ATLC nội huyện, 04 cụm liên huyện đối với 22 xã, thị trấn, các cơ quan, đơn vị quân đội, doanh nghiệp, trường học đóng trên địa bàn.

Bí thư Đảng ủy, Chủ tịch xã Tượng Sơn Dương Kim Huy đề xuất lực lượng quân sự và lực lượng công an chính quy làm việc ở các xã, phường, thị trấn cần tăng cường phối hợp giữa các cụm nội huyện và liên huyện, thành phố trong thực thi nhiệm vụ xử lý các tình huống xảy ra trên địa bàn; Ban điều hành huyện cần có chính sách hỗ trợ kinh phí cho Ban XDCS cụm nội huyện và liên huyện, thành phố.

Tại Hội nghị có 7 ý kiến tham luận tập trung vào các chính sách hỗ trợ Ban XDCS, công tác đảm bảo ANTT trong dịp Tết Nguyên Đán và tăng cường việc xây dựng cụm cơ sở vững mạnh, cụm an toàn làm chủ năm 2021.

Đại tá Nguyễn Tất Nhân – Phó Bí thư Đảng uỷ quân sự tỉnh, Chính uỷ Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh, Phó TT Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở tỉnh phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị:
Trong bối cảnh khó khăn chung, nhưng Đảng bộ và Nhân dân Thạch Hà đã dành được nhiều kết quả nổi bật trong năm qua, cách làm sáng tạo của Ban chỉ đạo huyện, Ban xây dựng cơ sở xã, thị trấn đã tạo điểm nhấn ấn tượng trong xây dựng NTM, nhìn chung kinh tế - xã hội phát triển toàn diện, QP-AN được củng cố.

Năm 2021, nhận thức ví trí vai trò công tác xây dựng cơ sở, bám sát chức năng nhiệm vụ, ban điều hành cụm nội huyện, liên huyện, ban chỉ đạo điều hành xây dựng cơ sở huyện cần khắc phục những tồn tại hạn chế, tập trung phát triển toàn diện trên các lĩnh vực, trong đó ưu tiên phát triển kinh tế, quyết tâm xây dựng cơ sở vững mạnh toàn diện, cụm ATLC luôn là đơn vị giữ vững vị trí tốp đầu của tỉnh.

Kết luận Hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Thắng - PBT TT Huyện uỷ, Chủ tịch HĐND huyện, Trưởng Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở huyện Thạch Hà xin tiếp thu chỉ đạo của Ban Chỉ đạo xây dựng cơ sở tỉnh. Trong thời gian tới, Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở, cụm ATLC huyện Thạch Hà sẽ quán triệt, vận dụng sáng tạo các chủ trương, nghị quyết của cấp trên trong công tác xây dựng cơ sở, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của các tổ chức Đảng, hệ thống chính trị và cán bộ cơ sở trong việc thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội, giữ vững ANTT.
Ban chỉ đạo xây dựng cơ sở huyện Quyết định khen thưởng cho các tập thể, cá nhân đã có nhiều thành tích trong việc thực hiện xây dựng cơ sở vững mạnh, cụm an toàn làm chủ năm 2020.

Trung tâm Văn hóa Truyền thông

Thống kê: 2.566.126