1. Sản phẩm Cam - Ngọc Sơn

Mô hình thâm canh vườn cam đạt tiêu chuẩn VietGap tại xã Ngọc Sơn, huyện Thạch Hà được xây dựng từ tháng 4 đến tháng 12/2017, có tổng kinh phí trên 700 triệu đồng. Trong đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm Khuyến nông tỉnh hỗ trợ trên 200 triệu đồng. Mô hình có diện tích 10 ha và 7 hộ ở các thôn Trung Tâm, Khe Dao 1, Khe Dao 2 tham gia. Quá trình triển khai, các hộ dân được chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thâm canh vườn cam áp dụng tiêu chuẩn thực hành sản xuất nông nghiệp VietGAP nhằm tăng năng suất, cải thiện chất lượng và đảm bảo an toàn thực phẩm quả tươi tại vườn. Sau 8 tháng tổ chức triển khai thực hiện mô hình, các hộ tham gia bước đầu đã nắm bắt, thực hiện tốt các nguyên tắc, yêu cầu của VietGAP. Kỹ thuật thâm canh cam chanh, sản xuất ra sản phẩm an toàn của các hộ dân đã được nâng lên. Qua đánh giá, cho thấy, năng suất, chất lượng và mẫu mã sản phẩm tăng cao, được thị trường ưa chuộng. Dự kiến năng suất trung bình đạt trên 19 tấn/ ha, cao nhất là 30 tấn/ha, sản lượng đạt gần 190 tấn. Sản phẩm đang được giới thiệu với các doanh nghiệp thu mua vào các siêu thị. Các hộ tham gia đã được cấp giấy chứng nhận sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGap năm 2017 với 180 tấn. Qua đó, góp phần tăng giá trị sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người trồng cam ở địa phương./.

2. Cu đơ Phong Nga - Thạch Đài

23 năm – Quãng thời gian đủ dài để khẳng định thương hiệu Việt Cu đơ Phong Nga xã Thạch Đài đến với bạn hàng trong và ngoài tỉnh. Chất lượng sản phẩm thơm ngon làm nức lòng người hâm mộ cùng với mẫu mã đa dạng, phong phú, quy trình sản xuất khép kín hiện đại về công nghệ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm chính là những điểm cộng để Cu đơ Phong Nga được người tiêu dùng ưa chuộng và tin dùng trong suốt quãng đường xây dựng và phát triển thương hiệu. Hình ảnh những tấm kẹo tròn trĩnh, mộc mạc gói trong giấy báo đơn giản giờ đây được đóng gói cẩn thận trong hộp nhựa không chỉ bảo quản cho sản phẩm được tốt hơn mà còn thể hiện sự trân trọng, nâng niu của người sản xuất. Sản phẩm cu đơ Phong Nga được bình chọn là sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu của tỉnh nhà và hiện đã có mặt trong hàng chục hệ thống siêu thị lớn nhỏ trên cả nước, được tham gia hội chợ tại các nước bạn và là thành viên hiệp hội du lịch Việt Nam, Lào, Thái Lan; nhận được nhiều giải thưởng trong nước và quốc tế, bằng khen, giấy khen của Bộ Công thương, Ủy ban nhân dân tỉnh và UBND huyện Thạch Hà. Trải qua quá trình xây dựng và phát triển, giờ đây cơ sở sản xuất cu đơ Phong Nga của gia đình anh Nguyễn Văn Phong đã có một cơ ngơi khang trang với thu nhập hàng tỷ đồng mỗi năm, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa sản xuất, phát triển sản phẩm nông nghiệp, nông thôn của tỉnh Hà Tĩnh trong quá trình hội nhập và phát triển.

3. Kẹo lạc Tú Uyên

Cơ sở sản xuất kẹo lạc Tú Uyên của gia đình anh Nguyễn Trọng Thắng ở thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà được thành lập và đi vào hoạt động được hơn chục năm nay. Nhờ sử dụng nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại cùng với nhiều kinh nghiệm trong sản xuất kẹo lạc truyền thống của địa phương vì vậy sản phẩm của gia đình anh ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Giá thành hợp lý, mẫu mã đa dạng cùng với chất lượng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm đã giúp cho sản phẩm Kẹo lạc Tú Uyên đứng vững trên thị trường. Hiện nay, cơ sở sản xuất của gia đình anh Thắng chuyên sản xuất các loại kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo dồi, kẹo cu đơ. Theo thống kê sơ bộ thì hằng năm cơ sở sản xuất kẹo lạc Tú Uyên xuất bán tuwf 1,5 đến 2 tấn kẹo mỗi năm, đáp ứng nhu cầu tiêu thụ sản phẩm của các tỉnh Hà Tĩnh, Nghệ An, Đồng Nai. Với cách đầu tư hiệu quả nhiều năm liền sản phẩm Kẹo Lạc Tú Uyên đã được nhận thưởng nhiều bằng khen, giấy về phong trào sản xuất kinh doanh giỏi và là sản phẩm được công nhận sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu năm 2017 của tỉnh Hà Tĩnh.

4. Cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên

Cơ sở sản xuất bún miến Hương Tâm thôn Trung Trinh xã Việt Xuyên huyện Thạch Hà mới đi vào hoạt động được hơn một năm do chị Tô Thị Hương làm chủ . Năm 2017 cơ sở sản xuất của chị Hương đã đầu tư mua sắm thêm nhiều trang thiết bị máy móc hiện đại để tiện cho việc sản xuất kinh doanh và đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm vì vậy sản lượng sản phẩm của gia đình chị Hương làm ra đã đáp ứng được thị trường tiêu thụ ở nhiều địa phương trong tỉnh. Với 100% gạo quê chính hiệu cùng với kinh nghiệm dày dặn trong nghề sản xuất bún miến truyền thống nhờ vậy các sản phẩm của cơ sở bún miến Hương Tâm ngày càng được người tiêu dùng ưa chuộng. Ngoài sản xuât các loại bún miến từ gạo trắng truyền thống, mới đây cơ sở sản xuất của chị Hương bắt đầu đưa vào sản xuất các loại bún miến từ gạo Lứt, một sản phẩm đang được thị trường trong và ngoài nước yêu thích. Theo chị Hương mỗi tháng cơ sở sản xuất Hương Tâm xuất bán ra thị trường 5 tấn bún miến phục vụ nhu cầu cầu tiêu dùng của người dân nhiều địa phương trong tỉnh.

5. Hợp tác xã dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến

HTX dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến huyện Thạch Hà thành lập và đi vào hoạt động từ tháng 10 năm 2015. HTX chăn nuôi trên 1 vạn con Gà siêu trứng giống Ả Rập và Brown. Nhờ tuân thủ nghiêm ngặt quy trình kỹ thuật trong chăn nuôi và phòng trừ dịch bệnh vì vậy trên 1 vạn con gà siêu trứng của HTX luôn phát triển tốt.  Mỗi ngày HTX dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến xuất bán ra thị trường từ 5.000 đến 6.000 trứng gà. Sản lượng trứng gà hằng năm mà HTX dịch vụ tổng hợp Thạch Tiến xuất bán ra thị trường đã đáp ứng được nhu cầu tiêu thụ mặt hằng của nhiều địa phương trong và ngoài tỉnh.

6. HTX chế biến hải sản Hoa Khôi thôn Đại Hải xã Thạch Hải

HTX chế biến hải sản Hoa Khôi thôn Đại Hải xã Thạch Hải huyện Thạch Hà được thành lập từ đầu năm 2016 do chị Nguyễn Thị Hoa làm chủ. HTX có 10 thành viên đều là những người có nhiều kinh nghiệm trong nghề chế biến hải sản ở thôn Đại Hải xã Thạch Hải. Mặc dù mới đi vào hoạt động được hơn 1 năm nhưng HTX chế biến hải sản Hoa Khôi đã được người tiêu dùng trong tỉnh cũng như ngoại tỉnh ưa chuộng với các sản phẩm đặc trưng như nước mắm, mắm ruốc, mực khô, cá khô các loại. Hương vị đậm chất miền biển thơm ngon, tinh khiết là đặc trưng của nước mắm Hoa Khôi được các bà nội trợ của nhiều gia đình ưa dùng. Vị mặn mòi của tép biển lại càng thu hút những bà nội trợ thông minh khi lựa chọn sản phẩm mắm ruốc của HTX chế biến hải sản Hoa Khôi khi nêm nấu các món ăn trong mỗi bữa cơm gia đình. Nhờ có nhiều kinh nghiệm trong nghề cùng bí quyết riêng đã tạo nên thương hiệu nước mắm, mắm ruốc Hoa Khôi. Theo thống kê sơ bộ, hằng năm HTX sản xuất hàng chục tấn nước mắm và mắm ruốc đáp ứng nhu cầu thị trường tiêu dùng trong và ngoài tỉnh.

7. Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đat thôn Quyết Tiến xã Thạch Xuân

Được thành lập vào tháng 6/2014, Công ty cổ phần đầu tư phát triển Phú Cường Đạt thôn Quyết Tiến xã Thạch Xuân được biết đến là địa chỉ tin cậy chuyên cung cấp giống và bịch Nâm các loại như Nấm Rơm, Nấm Sò, Mộc Nhĩ, Linh Chi. Hiện nay công ty có nhà xưởng và lán trại sản xuất giống và bịch Nấm trên diện tích 3.200m2. Bình quân mỗi ngày công ty sản xuất 8.000 bịch Nấm các loại. Năm 2015, công ty Phú Cường Đạt đã đầu tư mua sắm thêm các trang thiết bị máy móc hiện đại như lò hấp thanh trùng, phòng nhân giống, hệ thống dây chuyền xử lý nguyên liệu, máy đóng bịch với tổng chi phí đầu tư lên tới 900 triệu đồng. Ngoài ra công ty còn xuất bán ra thị trường các sản phẩm từ Nấm như Linh chi, Mộc nhĩ, Nấm sò, nấm rơm. Các sản phẩm đảm bảo quy chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm, không chất độc hại, đảm bảo cho sức khỏe người tiêu dùng. 

Đài TT - TH Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Công khai minh bạch thông tin
Thông báo
Tình hình giải quyết hồ sơ
Gửi nhận văn bản
Bản đồ huyện Thạch Hà
 Liên kết website
Thống kê: 1.045.565
Online: 54