Huyện Thạch Hà nằm ở trung độ phần phía Đông tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích 355,03km2, dân số 137.870 người, bao bọc quanh TP. Hà Tĩnh, phía Bắc giáp huyện Can Lộc và Lộc Hà, phía Nam giáp huyện Cẩm Xuyên và TP. Hà Tĩnh, phía Tây giáp huyện Hương Khê, phía Đông giáp biển Đông, cách thủ đô Hà Nội 350km và cách TP. Vinh 45km về hướng Tây Bắc.

Huyện Thạch Hà nằm ở trung độ phần phía Đông tỉnh Hà Tĩnh với tổng diện tích 355,03km2, dân số 137.870 người, bao bọc quanh TP. Hà Tĩnh, phía Bắc giáp huyện Can Lộc và Lộc Hà, phía Nam giáp huyện Cẩm Xuyên và TP. Hà Tĩnh, phía Tây giáp huyện Hương Khê, phía Đông giáp biển Đông, cách thủ đô Hà Nội 350km và cách TP. Vinh 45km về hướng Tây Bắc.

Thạch Hà là vùng đất cổ danh xưng hơn 1010 năm, có bề dày truyền thống văn hóa - lịch sử với nhiều tên tuổi đã được lưu danh như Tiến sĩ Trần Danh Tố, Trần Danh Bính;, Quốc tử giám Tế tửu Phan Ứng Toản; Thượng thư Bộ binh kiêm Hàn lâm viện Học sĩ Nguyễn Hộc, anh hùng Lý Tự Trọng... Hiện tại, Thạch Hà có 6 di tích LSVH cấp quốc gia và 72 di tích LSVH cấp tỉnh, tiêu biểu như: Đền thờ Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi, Nhà thờ Lý Tự Trọng, Di tích nhà cụ Mai Kính, Nhà thờ Đại học sỹ Trương Quốc Dụng, Di chỉ khảo cổ học Thạch Lạc... Không những thế, nơi đây còn có nhiều danh lam thắng cảnh nổi tiếng như: Danh thắng Quỳnh Viên, Núi Nam Giới, Biển Thạch Hải, Hồ Khe Xai... Đến Thạch Hà, du khách còn được tham quan nhiều làng nghề truyền thống như làng đan Thạch Long, làng nón Phù Việt hay tham quan trải nghiệm du lịch nông thôn mới tại các Khu dân cư kiểu mẫu, khu vườn mẫu, Trung tâm hành chính xã Tượng Sơn, sản phẩm rau củ quả trên cát xã Thạch Văn, kinh tế vườn đồi xã Ngọc Sơn, Thạch Ngọc... để cảm nhận không khí yên bình của một vùng quê xen lẫn giữa nét truyền thống và hiện đại.

Thạch Hà thực sự là vùng đất của cơ hội đầu tư và phát triển, là điểm đến hấp dẫn cho du khách tham quan, khám phá và trải nghiệm những điều thú vị mà thiên nhiên đã ban tặng.

DANH LAM THẮNG CẢNH

1. BIỂN THẠCH HẢI – QUỲNH VIÊN

Với bờ biển dài 4km, biển Thạch Hải có bãi cát trắng mịn màng, nước trong xanh, sóng vỗ nhẹ nhàng hòa vào tiếng vi vu của rừng phi lao xanh bạt ngàn. Từ bãi tắm đi ngược về phía bắc là núi Nam Giới - nơi gắn liền với truyền thuyết dân gian Chử Đồng Tử và Tiên Dung, Bàn cờ tiên, Khe Hao Hao có dòng nước mát ngày xưa dùng để tiến vua... Đến đây, du khách còn có thể tham quan, nghỉ dưỡng và trải nghiệm nhiều loại hình vui chơi hấp dẫn tại Khu du lịch sinh thái Quỳnh Viên đầy thơ mộng.

2. HỒ KHE XAI

Công trình thủy lợi Hồ chứa nước Khe Xai thuộc hệ thống thủy lợi Khe Giao, ở xã Thạch Xuân, được khởi công xây dựng vào tháng 9 năm 2010. Hồ có sức chứa trên 40 triệu m3 nước, tưới cho 980ha đất canh tác của các xã Thạch Xuân, Nam Hương và một số xã khác ở phía bắc huyện Thạch Hà. Đây không chỉ là một công trình thủy lợi quan trọng mà còn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng, hấp dẫn cho du khách.

DI TÍCH LỊCH SỬ - VĂN HÓA

3. ĐỀN CHIÊU TRƯNG ĐẠI VƯƠNG LÊ KHÔI

Nằm ở lưng chừng dãy núi Long Ngâm, đền Chiêu Trưng được coi là một trong bốn ngôi đền nổi tiếng linh thiêng nhất xứ Nghệ: “Đền Cờn, đền Quả, Bạch Mã, Chiêu Trưng”. Đền được dựng năm Đinh Mão, Thái Hòa thứ 5(1447), thờ Chiêu Trưng Đại Vương Lê Khôi - một vị tướng tài giúp vua Lê đánh giặc giữ nước. Nơi đây nổi tiếng bởi sự linh thiêng, giá trị nghệ thuật của kiến trúc và mê hoặc lòng người bởi vẻ đẹp hài hòa của núi non, biển trời hùng vĩ. Đền được công nhận là di tích LSVH cấp Quốc gia năm 1990.

4. ĐỀN NEN

Thuộc thôn Phúc Tiến, xã Thạch Tiến, thờ Uy Minh Vương Lý Nhật Quang, là người đức trọng, tài cao, được triều đình trọng dụng và nhân dân yêu mến. Đền được xây dựng từ thời nhà Lê với kiến trúc nghệ thuật độc đáo và được xếp hạng di tích cấp Quốc gia vào năm 2009. Lễ hội đền Nen được tổ chức vào ngày 6/3 âm lịch hằng năm, là ngày giỗ của Uy Minh Vương Lý Nhật Quang.

5. ĐỀN TRUÔNG BÁT

Tọa lạc tại thôn 1, xã Ngọc Sơn, là nơi thờ Vương nương Thánh Mẫu Đệ nhị thượng ngàn, còn gọi là Lộc Hoa công chúa hay bà chúa Lộc. Trong đền còn thờ Đệ nhất Thượng thiên (Mẫu Liễu Hạnh), Đệ tam thủy phủ (Mẫu Thoải), vì thế dân gian vẫn thường gọi ngôi đền này là Tam tòa Thánh Mẫu. Đền Truông Bát là nơi kết tinh vẻ đẹp tâm linh của nhiều công trình nghệ thuật hợp lại với cảnh quan thiên nhiên hùng vĩ.

6. KHU TƯỞNG NIỆM AHLS LÝ TỰ TRỌNG

Thuộc địa phận thôn Tân Long, xã Việt Xuyên, Khu Tưởng niệm AHLS Lý Tự Trọng được xếp hạng là DTLS cấp Quốc gia vào năm 2014. Đây là công trình của tuổi trẻ cả nước và nhân dân tỉnh nhà nhằm tri ân sự hy sinh anh dũng của AHLS Lý Tự Trọng - người đoàn viên TNCS đầu tiên. Khu tưởng niệm là điểm du lịch văn hóa lịch sử tâm linh đồng thời là địa chỉ đỏ giáo dục truyền thống yêu nước, lý tưởng cách mạng cho tuổi trẻ Việt Nam trong thời đại mới.

DU LỊCH TRẢI NGHIỆM NÔNG THÔN MỚI

Đến với Thạch Hà, du khách sẽ được tham quan loại hình du lịch nông thôn mới tại các nhà văn hóa thôn, trung tâm hành chính xã, khu dân cư kiểu mẫu, vườn mẫu với hệ thống hàng rào xanh được thiết kế, đầu tư xây dựng theo quy mô chuẩn Nông thôn mới tại xã Tượng Sơn hay tham quan mô hình trồng rau củ quả trên cát tại xã Thạch Văn, Thạch Trị; trang trại chăn nuôi, vườn cây ăn quả ở Thạch Đài, Thạch Ngọc, Ngọc Sơn... Đây là loại hình du lịch mới sẽ đem lại cho du khách những trải nghiệm đầy thú vị và khó quên.

ẨM THỰC

Ngoài việc tham quan các điểm đến hấp dẫn, du khách còn được thưởng thức nét ẩm thực độc đáo mang đậm hương quê Thạch Hà như Rượu Hương Bộc, Cam, Bưởi Thạch Ngọc, Bánh đa, Bánh đúc, Kẹo lạc Việt Xuyên, Cu đơ Thạch Đài, Hải sản biển Thạch Hải...

MỘT SỐ LỄ HỘI TIÊU BIỂU

1. Lễ hội Đền Nen (06/3 âm lịch).

2. Lễ hội Bà chúa Thượng Ngàn (07/4 âm lịch).

3. Lễ hội Đền Lê Khôi (01-03/5 âm lịch).

4. Lễ tế Trương Quốc Dụng (26/6 âm lịch).

5. Lễ Kỳ phúc lục ngoạt (15/6-18/7 âm lịch) tại Miếu Ao, Thạch Trị.

6. Lễ kỷ niệm ngày sinh AHLS Lý Tự Trọng (20/10 dương lịch).

MỘT SỐ TOUR TUYẾN

* Đường sông:

Sông Cày - Cửa Sót - Đền Lê Khôi.

Đò Điệm - Đền Nen - Khu tưởng niệm AHLS Lý Tự Trọng.

* Đường bộ:

Khu tưởng niệm AHLS Lý Tự Trọng - Thạch Khê - Văn Trị - Tượng Sơn.

TP. Hà Tĩnh - Nhà cụ Mai Kính - Khu tưởng niệm AHLS Lý Tự Trọng - Đền Truông Bát - Hồ Khe Xai - TP. Hà Tĩnh.

TP. Hà Tĩnh - Núi Nam Giới - Đền Lê Khôi - Khu du lịch Quỳnh Viên - TP. Hà Tĩnh.

Trung tâm Quảng bá, Xúc tiến Văn hóa - Du lịch Hà Tĩnh


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình:Công khai minh bạch thông tin
Thông báo
Tình hình giải quyết hồ sơ
Gửi nhận văn bản
Bản đồ huyện Thạch Hà
 Liên kết website
Thống kê: 1.816.456
Online: 63