Thực hiện Kế hoạch phòng chống dịch bệnh thủy sản năm 2024; Chi cục Chăn nuôi và Thú y đã phối hợp với các địa phương kiểm tra, thu mẫu xét nghiệm một số mầm bệnh nguy hiểm trên tôm. Kết quả xét nghiệm mẫu tôm tại các vùng nuôi trọng điểm: 02/55 (chiếm 3,6%) mẫu tôm dương tính với vi rút gây bệnh đốm trắng; không phát hiện vi khuẩn gây bệnh hoại tử gan tụy cấp tính trên các mẫu kiểm tra (có kết quả xét nghiệm kèm theo). Qua kiểm tra việc vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại một số vùng nuôi, nhất là tại các khu vực nuôi có ổ dịch cũ, hệ thống kênh mương chung của vùng nuôi còn sơ sài; với diễn biến thời tiết dự báo trong thời gian tới không thuận lợi, nguy cơ phát sinh các loại dịch bệnh nguy hiểm trên thủy sản rất cao. Để chủ động công tác phòng chống, dịch bệnh trên tôm nuôi vụ Xuân Hè, góp phần giảm thiểu dịch bệnh, đảm bảo an toàn phát triển sản xuất; Chi cục Chăn nuôi và Thú y đề nghị UBND các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo thực hiện kịp thời Văn bản số 1469/UBND-NL3 ngày 19/3/2024 của UBND tỉnh; đồng thời chỉ đạo phòng chuyên môn, UBND các xã, phường, thị trấn thực hiện các nội dung sau: - Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền, quán triệt nâng cao nhận thức cho các tổ chức, cá nhân chấp hành nghiêm các quy định của pháp luật, hướng dẫn của chuyên môn về phòng chống dịch bệnh, kiểm dịch, quản lý hành nghề, thuốc thú y. - Kiểm tra, theo dõi cụ thể tình hình thực hiện vệ sinh, tiêu độc, khử trùng tại các vùng nuôi để đôn đốc, bổ cứu thực hiện đảm bảo (gửi kèm Văn bản số 10/CNTY-QLTY ngày 09/01/2024). Khuyến cáo các vùng nuôi ao đất, nơi có điều kiện cơ sở hạ tầng chưa đáp ứng khi nắng ấm ổn định mới thả giống. - Đối với các ao nuôi (xen ghép) có kết quả xét nghiệm mẫu tôm dương tính với vi rút đốm trắng: giám sát chặt chẽ ao nuôi, không xả nước và phát tán tôm ra ngoài môi trường chưa qua xử lý; hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng chống theo sổ tay hướng dẫn phòng chống dịch; thông báo cho các cơ sở nuôi xung quanh biết để chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống. SỞ NÔNG NGHIỆP VÀ PHÁT TRIỂN NÔNG THÔN HÀ TĨNH CHI CỤC CHĂN NUÔI VÀ THÚ Y Số: /CNTY-QLTY V/v kết quả giám sát trước vụ nuôi tôm Xuân Hè, hướng dẫn công tác phòng chống dịch bệnh CỘNG HÒA XÃ HỘI CHỦ NGHĨA VIỆT NAM Độc lập – Tự do – Hạnh phúc Hà Tĩnh, ngày tháng 3 năm 20242 - Phân công cán bộ tăng cường về vùng nuôi, giám sát, phát hiện sớm, báo cáo kịp thời dịch bệnh, hướng dẫn thực hiện các biện pháp phòng, chống, xử lý dịch bệnh khi mới phát sinh, không để lây lan ra diện rộng. Đề nghị các địa phương quan tâm, chỉ đạo tổ chức thực hiện./.

Nguồn (chi cục chăn nuôi và thú y)

Thống kê: 2.590.943