Ngày 3/12/2023, Dòng họ Lê Đình và UBND xã Đỉnh Bàn tổ chức lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử Nhà thờ Lê Đình Túy ở thôn Trường Xuân. Về dự có lãnh đạo Sở VHTT& DL, Bảo tàng Hà Tĩnh, phòng VH-TT, Trung tâm Văn hóa – Truyền thông huyện Thạch Hà.

Tiết mục văn nghệ chào mừng lễ đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Nhà thờ Lê Đình Túy.

Theo gia phả ghi lại, Lê Đình Túy sinh năm Ất Sửu (1745) thuộc đời thứ 3 họ Lê, là người thông minh, tính tình cương trực, thân thể khỏe mạnh, cường tráng, sinh ra vào thời điểm loạn lạc vua Lê – Chúa Nguyễn, đàng trong đàng ngoài, ông gia nhập quân đội nhà Lê – Trịnh lập nhiều chiến công trong việc dẹp loạn thần Trường Phúc Loan, giữ yên triều chính, được vua Lê - Chúa Trịnh phong chức tước Bá hộ phấn lực tướng quân – Hiệu lệnh ty Tráng sỹ

Các đại biểu cấp huyện, cấp xã và nhân dân xã Đỉnh Bàn tham dự lễ  đón bằng công nhận di tích lịch sử văn hoá cấp tỉnh Nhà thờ Lê Đình Túy

Nhà thờ Lê Đình Túy tọa lạc tại thôn Trường Xuân, xã Đỉnh Bàn, huyện Thạch Hà, được xây dựng từ đầu thời nhà Lê. Đến nay, đã nhiều lần di dời sửa chữa, tôn tạo, nhà thờ với kết cấu kiến trúc thượng điện, trung điện, hạ điện.

Lãnh đạo Sở VHTT& DL, Bảo tàng Hà Tĩnh, phòng VH-TT trao bằng cho UBND xã Đỉnh Bàn và dòng họ Lê Đình.

Trải qua những biến cố thăng trầm của đất nước, các thế hệ con cháu họ Lê Đình đã vươn lên khẳng định những đóng góp to lớn đối với lịch sử, trên phò vua, dưới giúp dân. Những cống hiến của bậc tiền nhân dòng họ Lê Đình cho đất nước đã được các triều đại ghi nhận bằng các sắc phong, bằng cấp, lệnh chỉ... và những ân sủng của triều đình.

Tổ chức rước bằng xếp hạng DTLS VH cấp tỉnh về Nhà thờ Lê Đình Tuý ở thôn Trường Xuân, xã ĐỈnh Bàn

Lễ rước bằng được con cháu dòng họ Lê Đình tổ chức trang nghiêm, trọng thể, bày tỏ lòng tri ân sâu sắc với bậc tiền nhân.

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà

Thống kê: 2.553.618