Ngày 14/3/2023, UBND huyện Thạch Hà đã ban hành Kế hoạch số 41/KH-UBND về Kế hoạch triển khai công tác gia đìn năm 2023

Triển khai thực hiện Công tác gia đình năm 2023

Thực hiện Kế hoạch số 46/KH-UBND ngày 27/02/2023 của Ủy ban nhân dân tỉnh về triển khai thực hiện Công tác gia đình năm 2023, Ủy ban nhân dân huyện ban hành Kế hoạch triển khai thực hiện với các nội dung cụ thể như sau:

1. Mục đích

Tăng cường vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của các cấp ủy Đảng, chính quyền tạo sự chuyển biến tích cực về nhận thức về tầm quan trọng của Công tác gia đình, từng bước thực hiện các mục tiêu, chỉ tiêu đề ra tại Chiến lược phát triển gia đình, xây dựng gia đình trong tình hình mới giai đoạn 2022 - 2030; Chương trình phòng, chống bạo lực gia đình trong tình hình mới đến năm 2025; Chương trình giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình đến năm 2030 và Bộ Tiêu chí ứng xử trong gia đình.

Lồng ghép chỉ đạo công tác gia đình trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của các đơn vị bố trí nguồn kinh phí đảm bảo cho các hoạt động.

2. Yêu cầu

Các cơ quan, đơn vị có liên quan, UBND các xã, thị trấn căn cứ chức năng, nhiệm vụ của mình chủ động triển khai thực hiện các hoạt động về công tác gia đình, phòng, chống bạo lực gia đình, đảm bảo thực hiện tốt các nội dung theo Kế hoạch đề ra.

II. NỘI DUNG THỰC HIỆN

1. Tổ chức triển khai thực hiện Luật Phòng, chống bạo lực gia đình (
hiệu lực từ ngày 01/7/2023
).

2. Chỉ đạo tham mưu kế hoạch triển khai, thực hiện công tác gia đình tại các đơn vị theo chức năng, nhiệm vụ được giao và tập trung vào các nhiệm vụ trọng tâm của năm 2023 như sau:

- Tổ chức hoạt động truyền thông trong các dịp, ngày kỷ niệm về gia đình
như: Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3) với chủ đề “Hạnh phúc cho mọi người”; Ngày Quốc tế Gia đình (15/5); Ngày Gia đình Việt Nam (28/6) với chủ đề “Gia đình hạnh phúc - Quốc gia thịnh vượng”; Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6); Ngày Thế giới xoá bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái (25/11);

- Tiếp tục tổ chức triển khai thực hiện “Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình”
theo hướng dẫn của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch.

- Thu thập thông tin, tổng hợp báo cáo về gia đình và phòng, chống bạo
lực gia đình theo Thông tư 07/2017/TT-BVHTTDL ngày 29/12/2017 của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch;

- Triển khai thực hiện, đẩy mạnh, nhân rộng các điển hình tiến tiến, hiệu quả về xây dựng gia đình hạnh phúc, phòng, chống bạo lực gia đình, phòng, chống xâm hại trẻ em trong gia đình.

- Tăng cường hoạt động kiểm tra, giám sát, đánh giá tình hình triển khai thực hiện các nhiệm vụ công tác gia đình, các hoạt động thúc đẩy bình đẳng giới trong gia đình. Chú trọng công tác sơ kết, tổng kết, khen thưởng kịp thời những tổ chức, cá nhân có thành tích xuất sắc trong công tác gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình.

1. Phòng Văn hóa - Thông tin

Ban hành các văn bản chỉ đạo, triển khai, hướng dẫn thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm công tác gia đình năm 2023, gồm:

- Tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, tập huấn về Luật Phòng chống bạo lực gia đình số 13/2022/QH15 ngày 14/11/2022 của Quốc hội.

- Tổ chức hoạt động truyền thông trọng điểm, tọa đàm, nói chuyện chuyên đề trong các dịp: Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (tháng 6); Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái (25/11).

- Chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị trực thuộc tổ chức thực hiện tuyên truyền về công tác gia đình trong chương trình công tác năm; tuyên truyền về phòng, chống bạo lực gia đình; tuyên truyền về đạo đức lối sống trong gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

- Chỉ đạo xây dựng và nhân rộng mô hình hiệu quả về phòng, chống bạo lực gia đình, Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình gắn với tuyên truyền giáo dục đạo đức, lối sống trong gia đình Việt Nam.

- Tăng cường kiểm tra, giám sát và đôn đốc việc triển khai thực hiện các nội dung trọng tâm năm 2023 và các nhiệm vụ khác phát sinh trong quá trình thực hiện.

2. Các thành viên Ban chỉ đạo Phong trào “Toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa” và công tác gia đình huyện (Theo quyết định số 282/QĐ-UNND ngày 8/3/2023 của Ủy ban nhân dân huyện)

- Chủ động triển khai thực hiện nhiệm vụ công tác gia đình theo chức năng, nhiệm vụ của ngành được giao.

- Chỉ đạo xây dựng, nâng cao chất lượng và phát huy danh hiệu “Gia đình văn hóa” trong cơ quan, đơn vị gắn với phong trào thi đua của ngành.

- Phối hợp triển khai thực hiện các nội dung Chỉ thị số 06-CT/TW ngày 24/6/2021 của Ban Bí thư về “Tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác xây dựng gia đình trong tình hình mới”.

- Chỉ đạo phát động phong trào “Toàn dân bảo vệ An ninh Tổ quốc”, bảo đảm An ninh trật tự tại các cơ quan, đơn vị, địa phương, trường học. Tố giác xác minh làm rõ và tham mưu xử lý đối với những hành vi vi phạm Luật phòng chống bạo lực gia đình.

3. UBND các xã, thị trấn

-  Tổ chức hoạt động truyền thông trọng điểm trong các dịp: Ngày Quốc tế hạnh phúc (20/3), Ngày Gia đình Việt Nam (28/6), Tháng hành động quốc gia phòng, chống bạo lực gia đình (Tháng 6); Ngày Thế giới xóa bỏ bạo lực với phụ nữ và trẻ em gái (25/11).

- Hướng dẫn các hộ dân đăng ký thực hiện và tập trung triển khai đến tận cơ sở Bộ tiêu chí ứng xử trong gia đình.

- Tổ chức tuyên truyền, phổ biến Luật phòng, chống bạo lực gia đình được Quốc hội thông qua năm 2022 có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2023.

- Thực hiện thu thập, báo cáo về gia đình và phòng, chống bạo lực gia đình theo quy định.

Trên cơ sở Kế hoạch triển khai thực hiện công tác Gia đình năm 2023, đề nghị các cơ quan, đơn vị liên quan, UBND các xã, thị trấn quan tâm, thực hiện./.

Thống kê: 2.588.295