Sáng nay 13/10, UBND huyện Thạch Hà thực hiện chi trả tiền giải phóng mặt bằng Dự án Đầu tư xây dựng công trình đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 cho tổng 138 hộ dân bị thu hồi đất nông nghiệp tại xã Nam Điền và xã Thạch Xuân.

Về dự có các đồng chí: Nguyễn Thị Nguyệt - TUV, Bí thư Huyện uỷ Thạch Hà; Nguyễn Văn Thắng - Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy, Chủ tịch HĐND huyện; Đồng Xuân Vân - UV BTV Huyện ủy, Phó Chủ tịch HĐND huyện; Trần Đình Nghị - UVBTV, Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ; Trần Danh Vinh - UVBTV Huyện uỷ, Chủ tịch Uỷ ban MTTQ huyện; Nguyễn Văn Sáu - Phó Chủ tịch UBND huyện.

Dự án Đường bộ cao tốc Bắc - Nam phía Đông giai đoạn 2021 - 2025 đi qua huyện Thạch Hà với chiều dài tuyến chính 18.17 km, với 7 xã bị ảnh hưởng, bao gồm: Việt Tiến, Thạch Ngọc, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài, Thạch Xuân, Tân Lâm Hương và Nam Điền.

138 hộ dân ở xã Thạch Xuân và xã Nam Điền vừa nhận số tiền đền bù 13,447 tỷ đồng do Hội đồng Bồi thường GPMB huyện Thạch Hà tiến hành chi trả.

Theo đó, Hội đồng Bồi thường huyện Thạch Hà đã tiến hành chi trả tại xã Thạch Xuân cho 44 hộ dân với tổng mức đền bù là 7,54 tỷ đồng, đồng thời chi trả cho 94 hộ dân tại xã Nam Điền với tổng mức đền bù là 5,9 tỷ đồng.

Ngoài ra, dự án đầu tư xây dựng thêm tuyến đường song hành cao tốc nối ĐT.550 - Hàm Nghi kéo dài với chiều dài 3.944m và tuyến đường nối Ngô Quyền - ĐT.550 với chiều dài tuyến 5.053m liên quan đến 3 đơn vị có diện tích phải GPMB gồm: Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài và Thị trấn Thạch Hà.

Tổng số hộ dân bị ảnh hưởng bởi các dự án có đất phải thu hồi hơn 1.600 hộ. Đến nay, UBND huyện Thạch Hà đã tiến hành tiếp nhận mốc, trích lục, trích đo, kiểm đếm, xác định nguồn gốc đất đai, áp giá, công khai giá trị bồi thường và thẩm định phê duyệt cho 918 hộ có đất nông nghiệp bị thu hồi với số tiền bồi thường hơn 128 tỷ đồng.

Hội đồng Bồi thường huyện Thạch Hà cũng đã thực hiện nghiêm túc các quy định về việc chi trả bồi thường như gọi tên theo STT, kiểm tra giấy tờ lên quan, các hộ dân ký nhận và kiểm đếm đầy đủ kinh phí trước khi ra về...nhằm đảm bảo chính đáng quyền lợi của nhân dân.

Sau 2 xã Thạch Xuân và Nam Điền, việc chi trả bồi thường GPMB dự án cao tốc Bắc - Nam sẽ được triển khai sớm cho những hộ dân bị ảnh hưởng ở các xã còn lại gồm: Việt Tiến, Thạch Ngọc, Lưu Vĩnh Sơn, Thạch Đài, Tân Lâm Hương.

Trung tâm VHTT

Thống kê: 2.561.412