Nghề báo - một trong những nghề lao động sáng tạo, đầy khó khăn vất vả nhưng cũng thật đỗi vinh quang.Trong mọi hoàn cảnh, mỗi nhà báo luôn phải nỗ lực học hỏi, tìm tòi để có các sản phẩm báo chí thực sự tốt cả về nội dung, hình thức thể hiện, đảm bảo tính tuyên truyền, tính định hướng, và tạo được dư luận tích cực trong xã hội.

     Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã từng dạy: “Cán bộ báo chí cũng là chiến sĩ cách mạng. Cây bút, trang giấy là vũ khí sắc bén của họ”. Những ngày còn thuở sơ khai, sản phẩm báo chí là những bài viết, những bức ảnh và rất ít các tác phẩm truyền hình vì do khoa học công nghệ chưa phát triển.
    Nếu như trước đây, để hoàn thành một tác phẩm báo chí, ekip thực hiện cần phải tuân thủ quy trình qua nhiều công đoạn từ khai thác thông tin, xử lý số liệu, ghi hình, chụp ảnh, phỏng vấn, biên tập, đọc lời bình, đến xử lý hậu kỳ... rồi đăng tải, phát sóng, mỗi công đoạn là của một nhà báo/phóng viên/biên tập viên/kỹ thật viên... thuộc một lĩnh vực chuyên môn sâu, đòi hỏi phải có sự phối hợp nhịp nhàng, ăn ý của cả ekip để cho ra một sản phẩm báo chí đảm bảo các tiêu chí thì nay, trong điều kiện làm báo đa phương tiện đã giúp cho đội ngũ những người làm báo được thừa hưởng những ưu thế mà tiến bộ khoa học kỹ thuật mang lại. Một phóng viên/nhà báo đều có thể thực hiện được tất cả các công đoạn trong một khoảng thời gian ngắn với các phần việc như đã nêu ở trên.
    Thực tế cho thấy có nhiều lý do và nhất là do yêu cầu của công việc đặc thù nên đã từ lâu, các phóng viên/hội viên nhà báo cấp huyện thường phải kiêm nhiệm và thực hiện cùng một lúc nhiều vai trò nhiệm vụ để hoàn thành một tác phẩm báo chí. Hình ảnh một phóng viên đài huyện trong một sự kiện diễn ra là tất tả với chiếc máy quay phim cùng với chân, micro cồng kềnh, còn kèm theo cả chiếc máy ảnh, tác nghiệp cùng lúc, bên cạnh đó lại còn phải mang theo chiếc máy tính cá nhân rồi tranh thủ thời gian thu thập số liệu, xử lý thông tin, hý hoáy viết lời bình, xử lý hậu kỳ hình ảnh gửi về ban biên tập. Ngay sau khi sự kiện kết thúc thì các thông tin theo các kênh chuyển tải từ truyền hình, phát thanh, báo mạng... cùng một lúc được đăng tải cập nhật.
    Hoạt động báo chí cấp huyện luôn gặp rất nhiều khó khăn. Đồng nhuận bút ít ỏi, áp lực công việc lớn. Nhưng, với lòng yêu nghề, tinh thần hăng say, trách nhiệm cao đối với vai trò nhiệm vụ của mình nên mỗi một phóng viên, biên tập viên đã luôn nỗ lực phấn đấu, vượt qua khó khăn thách thức, phát huy thế mạnh của mình để tìm ra các giải pháp tốt nhất trong công táctuyên truyền, góp phần cùng với Đảng bộ và Chính quyền địa phương thực hiện thắng lợi các mục tiêu kinh tế xã hội ngày càng phát triển.
   Hiện nay, trong xu thế hội nhập toàn diện, hoạt động báo chí cũng đã và dang đặt ra nhiều thuận lợi mới trong công tác tuyên truyền, giáo dục và định hướng dư luận, đặc biệt khi mà cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 đang phát triển nạnh ở giai đoạn đỉnh cao là cơ hội lớn nhưng cũng là thách thức mới đòi hỏi mỗi một nhà báo nói chung, người làm báo cấp huyện nói riêng cần phải không ngừng nỗ lực phấn đấu, không ngừng học tập nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ; tiếp cận nhanh với các tiến bộ của khoa học kỹ thuật; đa năng trong thực hiện từng phần việc cụ thể; khai thác tốt các điều kiện hạ tầng chuyển tải thông tin, đồng thời phải tự trang bị cho mình các kỹ năng , những phẩm chất, bản lĩnh của Nhà báo, người làm báo để thực hiện tốt hơn vai trò của mình. Thông qua đó tuyên truyền, cổ vũ những cách làm mới, sáng tạo. Lấy cái đẹp để dẹp bỏ cái xấu. Lấy tinh thần, lòng tự tôn dân tộc để phản bác, chống lại các thế lực thù địch, các luận điệu xuyên tạc nhằm mục đích chống phá thành quả cách mạng, đi ngược lại chủ trương của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và lợi ích chính đáng của người dân, lợi ích quốc gia, dân tộc.
    Chúng tôi, những người làm báo cấp huyện, mặc dù khó khăn bội phần nhưng bên cạnh đó là sự đồng hành của cấp uỷ, chính quyền, là sự phối hợp của các cơ quan ban ngành địa phương, đặc biệt là sự động viên, quan tâm chia sẻ, theo dõi, tương tác của người dân, thì du có khoa khăn đến đâu cũng sẽ nguyện nỗ lực phấn đấu, vượt qua thách thức, chí vững tâm bền để luôn sáng tạo và có những bài viết hay, những bức ảnh đẹp, những phóng sự tốt đưa đến cho bạn đọc gần xa. Mọi sự phát triển của quê hương Thạch Hà nói riêng, Hà Tĩnh nói chung sẽ được cập nhật để không chỉ người dân địa phương nắm bắt mà con em, bạn bè gần xa được biết.
    Nhân dịp kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam xin được gửi lời cảm ơn đến các đc lãnh đạo huyện, các cơ quan ban ngành, đơn vị đã đến động viên, chúc mừng cả tinh thần lẫn vật chất. Qua đó là động lực, là nguồn cổ vũ để anh em chúng tôi tiếp tục phấn đấu trên vai trò nhiệm vụ được giao. Mục tiêu là góp phần cùng Đảng bộ và nhân dân xây dựng quê hương Thạch Hà ngày càng tươi đẹp, văn minh.
Các đồng chí Thường trực Huyện ủy Thạch Hà và các phòng ngành tặng hoa chúc mừng viên chức Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Các phòng, ngành, đơn vị tặng hoa chúc mừng viên chức Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
Phòng Giáo dục & Đào tạo huyện Thạch Hà tặng hoa chúc mừng viên chức Trung tâm Văn hóa - Truyền thông huyện nhân kỷ niệm 97 năm ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam...

Trung tâm VH - TT huyện Thạch Hà


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 1.488.736
  Online: 14