Chiều nay (24/7), tại Tổ dân phố 3, UBND Thị trấn Thạch Hà đã long trọng tổ chức lễ truy điệu và trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sỹ Nguyễn Phi Tam.

Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng, Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Hà...

... cùng lãnh đạo Thường trực HĐND, UBND, UBMTTQ; các ban, phòng, ngành, đoàn thể cấp huyện tham dự.

Ông Nguyễn Phi Tam (SN 1946) sinh ra trong một gia đình nông dân nghèo, lên 8 tuổi thì mất cha. Ngày 16/4/1964, ông sớm giác ngộ cách mạng, xung phong gia nhập Quân đội nhân dân Việt Nam tại đơn vị Z171. Năm 1972, máy bay B52 đánh trúng vào đơn vị trong lúc đang làm nhiệm vụ, ông bị thương nặng ở đầu được đồng đội đưa đi cấp cứu ở Bệnh xá Quân y viện chiến trường và may mắn qua khỏi để tiếp tục công tác.

Trưởng phòng Lao động - Thương binh và Xã hội huyện Thạch Hà Nguyễn Thị Thúy Loan thông qua Quyết định cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" của Thủ tướng Chính phủ.

Phó Chủ tịch UBND Thị trấn Thạch Hà Hoàng Thị Huyền thông qua tiểu sử của Liệt sỹ Nguyễn Phi Tam.

Năm 1975, ông lập gia đình với bà Nguyễn Thị Công ở xã Thạch Hương (nay là Tân Lâm Hương) và sinh ra 03 người con ngoan.

Sau khi Miền Nam hoàn toàn giải phóng, đất nước thống nhất, ông được phục viên. Từ giã chiến trường sau 12 năm trong quân ngũ, ngày trở về với người thân thì vết thương tái phát làm ông bị bệnh tâm thần, mất trí hoàn toàn. Từ đó các quyết định, hồ sơ khi xuất ngũ bị mất và hỏng nát dẫn đến không làm được chế độ thương binh, không có trợ cấp, BHYT.

Đến năm 1992, thực hiện Nghị định 28/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ, nhờ đồng đội, đơn vị chứng nhận và cấp hồ sơ nên được ngành chuyên môn phê duyệt cấp thẻ thương binh 1/4, mất sức 81%.

Năm 2015, ông đã trút hơi thở cuối cùng để lại muôn vàn tiếc thương cho người ở lại. Ông ra đi, Tổ quốc và nhân dân đời đời ghi nhớ.

Ghi nhận công lao của ông, năm 2020, Thủ tướng Chính phủ đã có Quyết định số 1046/QĐ-TTg cấp Bằng "Tổ quốc ghi công" cho ông Nguyễn Phi Tam. Đây là niềm vinh dự, tự hào cho cấp ủy, chính quyền, nhân dân địa phương và dòng họ.

Thừa ủy quyền của Thủ tướng Chính phủ, Phó Bí thư Thường trực Huyện ủy Nguyễn Văn Thắng và Chủ tịch UBND huyện Trần Việt Hà trao Bằng "Tổ quốc ghi công" cho Liệt sỹ Nguyễn Phi Tam.

Ông Đoàn Tiến Đạt - đại diện gia đình phát biểu cảm ơn.

Bà Nguyễn Thị Công - Vợ liệt sỹ Nguyễn Phi Tam ngày đêm nhớ thương ông.
 
Tại lễ truy điệu, các đại biểu, nhân dân, người thân đã dâng lên những nén hương thơm, bó hoa tươi thắm, kính cẩn nghiêng mình tri ân đóng góp to lớn của Liệt sỹ Nguyễn Phi Tam.
 
Gia đình tưởng nhớ Liệt sỹ Nguyễn Phi Tam./.


Đánh giá:

lượt đánh giá: , trung bình: Bình luận


Mã xác thực không đúng.
  Công khai minh bạch thông tin
  Thông báo
  Tình hình giải quyết hồ sơ
  Gửi nhận văn bản
  Bản đồ huyện Thạch Hà
   Liên kết website
  Thống kê: 2.019.470
  Online: 56